OPEC+ lại cắt sản lượng, dầu đá phiến chết trước bình minh

(Tin tức 24h) - Saudi Arabia-Nga có thể duy trì sản xuất dầu ở mức giá thấp nhưng với Mỹ, 50 USD/thùng là mức tối thiếu để các mỏ đá phiến duy trì hoạt động.

Ngày 6/6, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã nhất trí gia hạn 1 tháng thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu, nhằm hỗ trợ việc vực lại giá dầu.

Theo đó, OPEC+ sẽ duy trì cắt giảm sản lượng dầu ở mức 9,7 triệu thùng/ngày cho đến cuối tháng 7, thay vì cắt giảm 7,7 triệu thùng/ngày sau tháng này như đã định.

Việc các nước thỏa thuận tiếp tục cắt giảm sâu sản lượng dầu trong một tháng cho thấy dù giá dầu tăng đột biến trong những ngày gần đây song các nhà sản xuất lớn vẫn lo lắng rằng thị trường dầu có thể sụp đổ một lần nữa, tờ New York Times nhận xét.

Việc phục hồi nền kinh tế thế giới sau đại dịch được đánh giá là sẽ khó khăn hơn những gì các nhà đầu tư dự đoán. Trong khi đó, cắt giảm sản lượng và đóng cửa các giếng dầu sẽ giúp đưa cung và cầu trở nên cân bằng hơn.

OPEC+ lai cat san luong, dau da phien chet truoc binh minh
Không có nhiều hy vọng cho dầu đá phiến Mỹ dù OPEC+ quyết định duy trì cắt giảm sản lượng dầu ở mức 9,7 triệu thùng/ngày

Giá dầu Brent hôm 5/6 đã tăng lên mức kỷ lục trong vòng 3 tháng qua, vượt ngưỡng 42 USD/thùng, sau khi rớt thảm xuống dưới 20 USD/thùng hồi tháng 4. Dù vậy, giá dầu hiện nay vẫn thấp hơn 1/3 so với hồi cuối năm 2019.

"Giá dầu có thể vẫn giữ mức cao từ thứ hai (ngày 8/6), vẫn ở mức trên 40 USD", ông Bjornar Tonhaugen, thuộc Hãng nghiên cứu Rystad Energy (Na Uy), đưa ra dự đoán.

Saudi Arabia, quốc gia dẫn đầu OPEC, và Nga buộc phải thực hiện động thái cân bằng này để đẩy giá dầu lên khớp với nhu cầu ngân sách của họ. Vấn đề ở chỗ, cả hai quốc gia này phải đảm bảo giá dầu không lên quá 50 USD/thùng để cạnh tranh cùng dầu đá phiến của Mỹ.

Nếu giá dầu dao dộng quanh ngưỡng 40 USD/thùng trong vòng 1 tháng tới thì Saudi Arabia và Nga vẫn có thể sống tốt. Theo số liệu được Bloomberg đưa ra, Saudi Arabia có lợi thế lớn về giá dầu nhờ chi phí khai thác rẻ nhất thế giới ở mức 2,8 USD/thùng.

Còn Bộ trưởng Năng lượng Nga từng cho biết rằng ngân sách của Nga năm 2020 được lập trên cơ sở mức bán 42 USD/thùng dầu.

Tuy nhiên, với dầu đá phiến Mỹ điều đó là không thể. Theo tính toán, 50 USD/thùng là mức tối thiếu để các mỏ dầu của Mỹ duy trì hoạt động và như nói ở trên, Saudi Arabia và Nga không dại gì đẩy giá dầu lên quá 50 USD/thùng để gây khó khăn, thậm chí đẩy các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ ra khỏi thị trường năng lượng.

Sản xuất dầu đá phiến tại Mỹ đã tăng vọt trong thập kỷ qua, vượt mặt Nga và Saudi Arabia, nhưng lại đốt quá nhiều tiền, khiến giới đầu tư lo ngại và giờ đây nó trở thành gánh nặng của nước Mỹ.

Hồi tháng 4, giá dầu sụp đổ vào đúng thời điểm ngành công nghiệp đá phiến Mỹ đang gặp khó khăn và gây nên những tổn thất nghiêm trọng.

Whiting Petroleum, một trong những nhà sản xuất đá phiến lớn nhất nước Mỹ, đã nộp đơn xin phá sản. Theo chân là Hornbeck Offshore Services.

Tuy nhiên, các nhà phân tích thị trường tại Bloomberg Intelligence nhận định, mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với dầu đá phiến Mỹ không phải là sự phá sản, mà là các công ty sản xuất dầu đá phiến của Mỹ dễ bị đối tác ngoại “nuốt chửng”, mà mối đe dọa chính đến từ Trung Quốc, khi hoạt động kinh tế của nước này có sự hồi phục đáng kể và Bắc Kinh đang thể hiện sự quan tâm đến các tài sản nước ngoài “đã giảm giá” và trọng tâm là các mỏ dầu và công ty dầu đá phiến Mỹ.

Mặc dù Trung Quốc hầu như không có khả năng nuốt chửng trực tiếp các mỏ dầu ở Mỹ bởi chính phủ của ông Donald Trump sẽ không cho phép điều này xảy ra trước mắt, nhưng Bắc Kinh vẫn có cách giải quyết theo đường vòng, ví dụ như họ có thể tác động gián tiếp bằng cách mua lại một phần tài sản phi chiến lược phục vụ dầu mỏ hoặc trực tiếp tạo ra các liên doanh đầu tư vào các mỏ dầu đá phiến để che mắt chính phủ Mỹ.

Các nhà quản lý dầu mỏ Texas đã lên tiếng cảnh báo, việc những quốc gia thù địch có thể mua lại các công ty dầu đá phiến đang gặp khó khăn ở Texas và những tiểu bang khác là một vấn đề an ninh quốc gia rất nghiêm trọng và chính quyền trung ương ở Washington phải có những biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng này.

An Nhiên

Chủ Nhật, 07/06/2020 14:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện