OPEC hối Nga giảm sản lượng, Mỹ tranh cãi cứu giá dầu

(Tin tức 24h) - Thứ trưởng Bộ Năng lượng Pavel Sorokin cho biết, OPEC đã hối thúc Nga cắt thêm sản lượng trong khi Saudi Arabia đi ngược lại thỏa thuận.

Hôm 11/3, Reuter dẫn lời Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga Pavel Sorokin cho biết, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã yêu cầu Nga cắt giảm sản lượng dầu thêm 300.000 thùng mỗi ngày, có nghĩa là tổng cộng 600.000 thùng mỗi ngày.

OPEC hoi Nga giam san luong, My tranh cai cuu gia dau
Saudi Arabia tăng thêm sản lượng khai thác nhưng OPEC hối thúc Nga cắt giảm thêm.

Ông Pavel Sorokin cho biết, việc thực hiện các yêu cầu cắt giảm sản lượng của OPEC với Nga sẽ "gây khó khăn về mặt kỹ thuật". Nga dự kiến ​​giá dầu cuối cùng sẽ ổn định ở mức khoảng 45-55 USD/thùng.

Tuần trước, OPEC và Nga đã không thống nhất được thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mới, thúc đẩy Saudi Arabia - nhà sản xuất dẫn đầu OPEC tuyên bố tăng sản lượng khai thác và giảm giá dầu xuống chỉ còn hơn 10 USD/thùng nhằm giành một số thị trường mới.

Giá dầu lập tức lao dốc, làm náo loạn thị trường tài chính.

Trong tình hình này, Chính phủ Nga đã họp gấp và tiếp tục thúc đẩy đối thoại với OPEC, khẳng định việc liên hệ với nhau để tiến tới một thị trường ổn định hơn.

Theo các nguồn tin riêng rẽ của truyền thông Mỹ, giới chức Nga đã quyết định tăng nhẹ sản lượng khai thác dầu như nhận lời thách đấu đối với phản ứng từ Saudi Arabia. Bộ trưởng năng lượng Saudi Arabia hôm 11/3 đã ra lệnh tăng sản lượng khai thác khoảng 1 triệu thùng/ngày lên mức 13 triệu thùng/ngày.

Saudi Arabia cũng từ chối có một cuộc họp với Nga vào tháng 5 hoặc tháng 6 tới để thảo luận về việc cắt giảm sản lượng. Riyadh cho rằng, nếu Moscow không tiến tới việc thực hiện cắt giảm sản lượng của họ thì sẽ không có lý do gì để tiếp tục gặp nhau vào những tháng tới, theo thông tin từ Sputnik.

Các tiểu Vương quốc Ả-Rập thống nhất (UAE) cũng hứa hẹn về khả năng tăng sản lượng dầu lên mức kỷ lục vào tháng 4 tới đây như một động thái ủng hộ Saudi Arabia tham gia vào cuộc đua giành thị phần với Nga và Mỹ.

Ước tính, nếu UAE cũng tham gia cuộc chạy đua này, lượng dầu dự kiến bổ sung cho thị trường tương đương 3,6% nguồn cung dầu toàn cầu. Nguy cơ thừa dầu trên thị trường có thể kéo tụt giá dầu xuống sâu hơn nữa.

Ông Trump muốn cứu giá dầu mà không được?

Tại Mỹ, giá dầu lao dốc đã khiến một số giàn khoan đóng cửa, trong khi nhân sự trong ngành năng lượng cũng đã bị cắt giảm.

Tín hiệu này tạm thời đẩy giá tăng thêm đôi chút. Trong khi đó, chính quyền ông Donald Trump ít cho thấy các nỗ lực để can thiệp vào giá dầu cho tình hình hiện tại.

Washington Post cho biết, Nhà Trắng đang xem xét một gói hỗ trợ cho ngành công nghiệp đá phiến của Mỹ nhưng lại bị cực lực lên án bởi Viện Dầu khí Hoa Kỳ, nhóm vận động hành lang quyền lực nhất của ngành dầu mỏ.

Cụ thể, tờ báo Mỹ cho biết, giá dầu đã giảm đột ngột vào đầu tuần kéo theo thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư ngành năng lượng Mỹ.

Harold Hamm - người được cho là có mối quan hệ cá nhân với Tổng thống Trump - sở hữu công ty dầu Continental Resources đã bất 2 tỷ USD chỉ trong 1 ngày dầu sụt giá mạnh mẽ. Ông này khẳng định đã liên hệ cá nhân với chính quyền của ông Trump để hối thúc một sự hỗ trợ ngành dầu đá phiến đang đối mặt với nguy cơ sụp đổ do sự lũng đoạn thị trường của Nga và Saudi Arabia.

OPEC hoi Nga giam san luong, My tranh cai cuu gia dau
Một giàn khoan dầu đá phiến ở Bakken, gần Williston, Bắc Dakota.

Ông Hamm nói rằng, chính quyền Mỹ nên xem xét bất kỳ hành động có thể thực hiện để bảo vệ lợi ích của Mỹ tại thời điểm này, nhằm không bị thiệt hại do bất kỳ chính phủ khác như Nga hay Saudi Arabia. Một trong số các kiến nghị được ông Hamm đưa ra liên quan đến việc các nhà đầu tư được tiếp cận các khoản vay lãi suất thấp bởi đa số việc tiếp cận tín dụng đã bị hạn chế.

Thực tế, việc lý giải như vậy không khó hiểu. Còn nhớ thời kỳ suy thoái 2014-2016, nhiều giàn khoan đã "sống sót" và tăng trưởng do nguồn cung tín dụng và vốn chủ sở hữu gần như vô tận, được cung cấp bởi các ngân hàng, nhà đầu tư và vốn cổ phần tư nhân. Nỗ lực tái cấu trúc lớn đã hồi sinh hoạt động khai thác đá phiến sau một thời kỳ suy thoái ngắn.

Tuy nhiên, điều này sẽ khiến các thành viên Đảng Dân chủ không hài lòng. Đảng Dân chủ đang nghiên cứu luật pháp để bảo vệ an ninh tài chính của các gia đình lao động bị ảnh hưởng bởi sự lây lan của COVID-19.

Đại diện Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã có một cuộc gọi với Tổng thống Trump, khẳng định cần ưu tiên trước tiên vào nhu cầu thực sự của người dân Mỹ: nghỉ ốm, hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp, an ninh lương thực, xét nghiệm COVID-19 miễn phí và điều trị cách ly... Những điều đó, đương nhiên không bao gồm gói cứu trợ tài chính cho những nhà khoan dầu đá phiến.

Đáng ngạc nhiên hơn cả là phản ứng từ Viện Dầu khí Hoa Kỳ, nhóm vận động hành lang quyền lực nhất của ngành dầu mỏ. Người đứng đầu Viện này không đồng ý với sáng kiến của ông Harold Hamm và cho rằng, Mỹ chưa cần phản ứng chỉ với một ngày suy thoái của thị trường năng lượng.

Anne Bradbury, Giám đốc điều hành của AXPC, một tập đoàn công nghiệp đại diện cho 25 nhà sản xuất dầu khí độc lập bày tỏ niềm tin vào hệ thống thị trường tự do và không tìm kiếm một gói hỗ trợ từ Chính phủ.

Kết quả là ông Trump dường như đã không làm gì cho ngành đá phiến Mỹ.

OPEC hoi Nga giam san luong, My tranh cai cuu gia dau
Tổng thống Mỹ Donald Trump dành ngân sách cho việc đối phó với dịch COVID-19.

Tổng thống Mỹ ngày 10/3 đã cho biết ông sẽ đề xuất với Quốc hội biện pháp giảm thuế thu nhập và các biện pháp "rất quan trọng" khác nhằm bù đắp tác động tiêu cực của dịch COVID-19 đối với kinh tế.

Tại một cuộc họp ở Nhà Trắng với giới chức y tế, ông Trump cũng cho biết chính phủ Mỹ dự định sẽ giúp các hãng hàng không và du lịch tàu biển. Không có gói cứu trợ ngành đá phiến nào được nhắc đến.

Chỉ khi đến ngày 11/3, Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin nói rằng viện trợ cho các ngành công nghiệp đang gặp khó khăn, bao gồm các hãng hàng không, du lịch trên biển. Như vậy, ngành công nghiệp dầu mỏ không nên được "mô tả" như một gói cứu trợ.

Tín hiệu tích cực duy nhất cho thấy là ông Trump đã không "bỏ rơi" ngành dầu mỏ. Bloomberg dẫn thông báo từ Bộ Năng lượng Mỹ nêu rõ, trước những biến động gần đây trên thị trường dầu mỏ toàn cầu, họ sẽ đình chỉ kế hoạch bán dầu từ Cục Dự trữ Dầu khí Chiến lược.

Bà Jess Szymanski, người phát ngôn Bộ Năng lượng Mỹ nói rằng, việc bán dầu từ Cục Dự trữ Dầu khí Chiến lược vốn được thiết kế để tăng doanh thu cung cấp cho việc bảo trì cơ sở và nâng cấp cho thị trường dầu khi phải đối mặt với những cuộc tăng giá. Nhưng dựa trên tình hình hiện tại thì không phải là tối ưu cho việc bán dầu.

Các nhà vận động hành lang đang thúc đẩy chính quyền ông Trump mua dầu để dự trữ cho kho dầu chiến lược của Mỹ nhằm cứu giá trong bối cảnh hiện nay. Quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra.

Nếu không có thêm bất cứ hỗ trợ nào, ngành đá phiến của Mỹ có thể sẽ thực sự rơi vào "thảm cảnh".

Giáo sư kinh tế James Hamilton của Đại học James UC Diego nhận xét rằng, hầu hết các nhà quan sát cho thấy giá hòa vốn của dầu đá phiến Mỹ ở mức thấp hơn 30 USD/thùng. Nếu duy trì giá ở mức này thì việc sản xuất dầu thô là không bền vững.

Nhưng các nhà sản xuất Mỹ khẳng định, họ sẽ không thể làm dầu đá phiến ở mức thấp hơn ngưỡng 50 USD/thùng.  Dầu và khí đốt chiếm khoảng 7% GDP của Mỹ, với hơn 10 triệu người Mỹ tham gia vào lĩnh vực năng lượng. Tình trạng này duy trì sẽ khó mà khiến Washington bình tâm nhìn Nga và Saudi Arabia lao vào cuộc chiến tranh giành bởi họ mới là người gục ngã trước tiên.

Đông Phong

Thứ Năm, 12/03/2020 13:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện