OPEC+ cẩn trọng khiến dầu lên giá, Trung Quốc giảm mua

(Tin tức 24h) - OPEC+ đã không mở rộng sản lượng khai thác như kỳ vọng khiến giá dầu tiếp tục leo thang.

Vào cuối tuần, giá dầu đã tiếp tục tăng sau khi có thông tin về thỏa thuận giữa các nhóm OPEC và đồng minh, còn gọi là OPEC+ sẽ không nới lỏng cắt giảm sản lượng trong tương lai gần, trái với kỳ vọng của thị trường. 

OPEC+ can trong khien dau len gia, Trung Quoc giam mua
OPEC+ quyết định không tăng sản lượng đột biến, giá dầu tăng phi mã.

Theo thỏa thuận, OPEC+ đã quyết định không tăng đầu vào cho thị trường dầu thế giới cho tới tháng 4. Mức tăng khiêm tốn chỉ dành cho Nga và Kazakhstan. Theo thỏa thuận của OPEC+, Nga và Kazakhstan được phép nâng sản lượng thêm 130.000/thùng/ngày và 20.000 thùng/ngày trong tháng 4/2021.

Giới đầu tư đã rất ngạc nhiên khi Ả Rập Saudi quyết định duy trì mức giảm tự nguyện 1 triệu thùng/ngày cho đến tháng 4 ngay cả sau đợt tăng mạnh của giá dầu trong 2 tháng đầu năm.

“Tôi không nghĩ giá dầu sẽ tăng quá nóng. Trong năm ngoái, các nước OPEC+ chịu nhiều thiệt hại vì COVID-19 và hiện cần phải thận trọng về triển vọng phục hồi nhu cầu” - Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Abdulaziz bin Salman nói với các phóng viên sau cuộc họp chính sách hôm 4/3.

Nhóm OPEC+ sẽ họp mặt vào ngày 1/4 tới để thảo luận về chính sách điều hành sản lượng cho tháng 5/2021.

Theo Bloomberg, quyết định này thực sự gây "sốc" cho thị trường dầu mỏ, khiến giá dầu WTI và dầu Brent tăng cao hơn.

Goldman Sachs nhận xét: “Chiến lược nguồn cung của OPEC đang phát huy tác dụng vì tính bất ngờ và đột ngột của nó". Tập đoàn hàng đầu này đồng thời nâng dự báo giá dầu Brent lên 75 USD/thùng trong quý 2 và 80 USD/thùng trong quý 3 năm 2021.

Báo cáo từ Goldman Sachs cho biết, từ nay đến cuối tháng 7, mức tiêu thụ dầu của thế giới sẽ quay trở lại ngưỡng trước khi đại dịch xuất hiện.

Về phần mình, UBS nâng dự báo dầu WTI lên 72 USD/thùng trong nửa cuối năm. “OPEC+ đã thận trọng khi quyết định chỉ tăng thêm 150.000 thùng/ngày từ tháng 4/2021, trong khi các thương nhân dự đoán nguồn cung toàn cầu sẽ tăng thêm 1,5 triệu thùng/ngày” - nhà phân tích dầu mỏ Giovanni Staunovo của UBS nhận xét.

Dẫu vậy, triển vọng giá dầu ở mức 100 USD/thùng vẫn còn xa trong bối cảnh dự báo nhu cầu nhập khẩu dầu từ nhà mua hàng hàng đầu thế giới là Trung Quốc đang giảm.

Nhập khẩu dầu thô của châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, đã tăng mạnh kể từ đầu năm 2021. Với mức giá hiện tại là trên 60 USD/thùng, có khả năng cao là tốc độ mua sẽ chậm lại trong quý II/2021. Trung Quốc được cho là sẽ giảm mua hàng, không chỉ vì giá cao mà còn là vì các nhà máy lọc dầu sẽ đóng cửa để bảo trì bắt đầu từ tháng 3 và tháng 4/2021.

Các thương nhân cũng lưu ý rằng việc đồng USD tăng cao và đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/2020 đang hạn chế đà tăng của giá dầu thô. Đồng USD mạnh hơn khiến giá nhiên liệu trở nên đắt hơn đối với những người mua bằng ngoại tệ khác.

Quế Chi

Chủ Nhật, 07/03/2021 13:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện