OPCW không thấy Novichok trong mẫu xét nghiệm...Navalny

(Tin tức 24h) - Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) tuyên bố đã tìm thấy chất không bị cấm trong các xét nghiệm của Alexei Navalny.

OPCW không tìm thấy Novichok trong mẫu xét nghiệm của Navalny

Tổ chức cấm vũ khi hóa học (OPCW) hôm 06/10 cho biết, các chất được tìm thấy trong cơ thể của Alexei Navalny không nằm trong danh sách các chất bị cấm, nhưng chúng có đặc điểm tương tự như chất độc hóa học Novichok được sản xuất dưới thời Liên Xô.

"Các dấu hiệu sinh học chất ức chế cholinesterase được tìm thấy trong mẫu máu và nước tiểu của ông Navalny có đặc điểm cấu trúc tương tự như cấu trúc của các hóa chất độc hại trong Bảng 1.A.14 và 1.A.15, đã được thêm vào Phụ lục Hóa chất của Công ước Cấm vũ khí hóa học trong phiên họp thứ 24 của Hội nghị các quốc gia thành viên vào tháng 11 năm 2019. Chất ức chế cholinesterase này không được liệt kê trong Phụ lục Hóa chất của Công ước” - tuyên bố nêu rõ.

Tuy nhiên, OPCW không chỉ ra tên của chất này là gì và vì sao nó có đặc điểm cấu trúc tương tự như cấu trúc của các hóa chất độc hại trong danh sách của Liên Hiệp Quốc, mà lại không bị cấm.

Tổ chức OPCW cũng nêu rõ rằng, phái đoàn thường trực của Đức đã liên hệ với ban thư ký kỹ thuật của OPCW với yêu cầu công bố công khai bản tóm tắt của báo cáo.

Sau khi OPCW thông báo như vậy, Điện Kremlin cũng đã đưa ra bình luận về tình hình này. Người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin là ông Dmitry Peskov nói rằng, phía Nga vẫn chưa nhận được báo cáo của OPCW thông qua các kênh ngoại giao.

Trong khi đó, vào ngày 05/10, giới lãnh đạo Đức còn tuyên bố rằng, việc trừng phạt Nga vì vụ đầu độc Alexey Navalny là điều “không thể tránh khỏi”.

Được biết rằng, cơ quan tình báo Đông Đức BND đã tiếp cận Novichok từ những năm 1990. Ngoài ra, khoảng 20 quốc gia phương Tây, bao gồm Anh, Mỹ, Thụy Điển, Cộng hòa Séc cũng đã nghiên cứu về chất này.

OPCW khong thay Novichok trong mau xet nghiem...Navalny
Nga bị phương Tây coi là “nghi can chính” trong vụ Alexei Navalny

Theo sắc lệnh của tổng thống năm 1992, Nga đã ngừng phát triển trong lĩnh vực vũ khí hóa học và vào năm 2017 và đã tiêu hủy toàn bộ kho chứa các chất này, điều này đã được OPCW xác nhận.

Nga được minh oan?

Được biết, thủ lĩnh phe đối lập, Bloger nổi tiếng ở Nga là ông Alexei Navalny đã phải nhập viện vào ngày 20 tháng 8 tại Omsk sau khi bị ốm trên máy bay bay từ Tomsk đến Moscow.

Ông được các bác sĩ ở Omsk chẩn đoán mắc chứng rối loạn chuyển hóa khiến lượng đường trong máu giảm mạnh. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra bệnh, nhưng các bác sĩ Nga không tìm thấy chất độc nào trong hơn 20 mẫu xét nghiệm máu và nước tiểu của Navalny.

Sau đó, đại diện phe đối lập được chuyển đến Đức. Vào đầu tháng 9, chính phủ Đức thông báo rằng Navalny đã bị đầu độc bằng một chất từ nhóm chất độc hoá học Novichok. Nga đã gửi yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết hơn về kết quả phân tích của Navalny, nhưng không nhận được phản hồi.

Navalny đã được xuất viện từ bệnh viện ở Đức vào ngày 7 tháng 9, tình trạng của ông được đánh giá là “đã ổn định”, điều này là bất thường đối với một người bị trúng thứ chất độc hóa học quân sự được cho là nguy hiểm không kém vũ khí hạt nhân.

Giới chuyên gia Nga trước đó cho rằng, các triệu chứng của Navalny không giống người bị trúng độc hóa học mà giống một cơn viêm tụy cấp. Hơn nữa, Novichok là chất cực độc dùng trong quân sự, nếu bị đầu độc bằng chất này, ông Navalny giờ có lẽ đã chết rồi.

Với báo cáo mới nhất của OPCW, Nga đã được minh oan, sau khi đã phải hứng chịu vô số lời chỉ trích, cùng với các đe dọa áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt từ các nước phương Tây.

Nhật Nam

Thứ Tư, 07/10/2020 07:38

Sự Kiện