Ông Zelensky trả lời Putin: Nga-Ukraine chỉ chung biên giới

(Tin tức 24h) - Ông Volodymyr Zelensky thể hiện quan điểm gay gắt với Nga khi Tổng thống Putin tìm cách gắn kết Nga- Ukraine có hộ chiếu chung.

Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky vừa đáp trả các nhận xét của Tổng thống Nga cho rằng Nga- Ukraine sẽ hướng tới việc cấp quốc tịch chung cho công dân của hai nước.

Ong Zelensky tra loi Putin: Nga-Ukraine chi chung bien gioi
Ông Zelensky đáp trả quyết liệt ông Putin về quyền công dân.

Trong một bình luận trên Facebook ngày 2/5, ông Volodymyr Zelensky đã nhận định rằng, đường biên giới chung giữa Nga và Ukraine là điểm chung duy nhất giữa hai nước chứ không hề có quan hệ mặn nồng như cách Tổng thống Putin đề cập về những nét văn hóa, dân tộc của hai nước.

“Từ lâu tôi đã suy nghĩ về việc Nga và Ukraine có “nhiều điểm chung” như thế nào. Thực tế cho thấy, sau khi (Nga) sáp nhập Crimea và gây hấn ở Donbass, chúng ta (Nga - Ukraine) chỉ còn lại một “điểm chung” - đó là đường biên giới quốc gia. Khoảng 2.295 km và 400 m 'chung' ” - Tổng thống đắc cử Zelensky bình luận.

“Nga nên trả lại quyền kiểm soát từng milimet (đường biên giới) bên phía Ukraine. Chỉ có như vậy chúng ta mới có thể tiếp tục tìm kiếm “điểm chung” của mình” - ông Zelensky viết trên Facebook.

Ông Zelensky cho rằng, hàng loạt động thái của Nga đối với Ukraine như cấm xuất khẩu sản phẩm xăng dầu, mở các văn phòng cấp hộ chiếu để đơn giản hóa thủ tục nhập quốc tịch dành cho người dân tại các vùng lãnh thổ ly khai hay bắt giữ người Ukraine sẽ không thể giúp cho mối quan hệ giữa hai nước trở nên gần gũi hơn.

"Mối quan hệ như vậy không thể được gọi là “anh em”” - ông Zelensky nhấn mạnh.

Quan điểm mạnh mẽ của vị Tổng thống Ukraine mới đắc cử có phần quyết liệt với Nga hơn những lời nhận xét về ông là một người "thân Nga".

Đây cũng là lời đáp trả của ông Zelensky đối với tuyên bố từ phía Tổng thống Nga cho rằng, Nga và Ukraine có thể hướng tới việc cấp quốc tịch chung cho công dân của hai nước. Điều này sẽ khiến hai nước trở nên mạnh mẽ và thành công hơn. Theo ông Putin, Nga và Ukraine vẫn là hai nước anh em và cùng là một dân tộc.

Tổng thống Putin vừa mới ký sắc lệnh cho phép cấp quyền công dân Nga đối với những đối tượng công dân Ukraine ở khu vực quốc gia cộng hòa tự xưng tại miền Đông Ukraine. Đối tượng sẽ được mở rộng ra đối với tất cả người Ukraine nào có mong muốn trở thành công dân Nga. Các cơ quan hữu trách ở Nga có trách nhiệm xử lý các đơn cấp quyền công dân Nga trong thời hạn được rút gọn.

Trong một tuyên bố có tính đáp trả sắc lệnh mới của Tổng thống Nga, ông Zelensky đã tuyên bố sẽ cấp quyền công dân Ukraine cho tất cả người Nga đang sống ở lãnh thổ quốc gia rộng lớn nhất thế giới này.

Ông Zelensky cho rằng, người Nga không muốn ở quốc gia này bởi công dân Nga có những đặc quyền "kinh khủng" như: quyền 'được' bắt giữ khi biểu tình hòa bình, 'được' bầu cử không tự do và không công bằng, 'được' quên đi khái niệm về nhân quyền và tự do...

Bất ngờ, đáp trả của ông Zelensky lại được ông Putin hào hứng ủng hộ. Tổng thống Nga không nói về những "bất lợi" khi trở thành công dân Nga mà chỉ tập trung vào ý của ông Zelensky cho rằng, sẽ cấp quyền công dân Ukraine cho tất cả người Nga.

Ông Putin nói: "Ông ấy nói như vậy thật ư? Được thế thì còn gì bằng. Điều này cho thấy hai nước [Nga và Ukraine] có khả năng đạt được thỏa thuận, có lẽ là nhờ chúng ta có rất nhiều điểm chung".

Các phản ứng của vị Tân Tổng thống Ukraine dù mang hơi hướng chống Nga mạnh mẽ như cách ông phủ nhận những cáo buộc về mình là người thân Nga. Tuy nhiên, nó cũng lại cho thấy kinh nghiệm chính trị thiếu thốn của ông Zelensky trước nhà lãnh đạo Nga.

Dù ông Zelensky có cách đáp trả mạnh mẽ thế nào, Tổng thống Putin cũng có hơi hướng bình luận các vấn đề ở chiều hướng giảm nhẹ bất đồng, tìm cách hòa giải xung đột.

Với những tuyên bố mới nhất, ông Zelensky chỉ cho thấy quan điểm chống Nga của người làm lãnh đạo quốc gia muốn đi theo tiếng gọi phương Tây. Ông Zelensky đã kỳ vọng giải quyết vấn đề miền Đông bằng cách đàm phàn với Nga. Chính ông đang tự đưa ra các cản trở cho mình bằng những phát ngôn theo kiểu "gây hấn" như ông Petro Poroshenko vẫn thường dùng.

Kế hoạch 5 năm giành lại miền Đông của ông Zelensky

Theo cố vấn về các vấn đề an ninh và quốc phòng cho ông Zelensky -  ông Ivan Aparshin, chương trình giành quyền kiểm soát khu vực Donbass đã được lên kế hoạch. Vị cố vấn cho rằng, Kiev sẽ giành quyền kiểm soát khu vực này sau 5 năm nữa.

Tuy nhiên, chính quyền mới do ông Zelensky lãnh đạo sẽ không chọn biện pháp quân sự. Ông Ivan Aparshin cũng không loại trừ việc áp dụng ân xá một phần cho các bên tham gia cuộc xung đột ở Donbass.

Trước đó, ngày 26/4, tờ “Novoye Vremya – Thời đại mới” đưa tin, ông Ivan Aparshin đã chuyển cho báo giới một tài liệu về "học thuyết quân sự". Kiev có thể sẵn sàng tấn công vào nơi mà “kẻ thù không ngờ tới” song chưa rõ nơi này cụ thể là địa điểm nào.

Trên chính trường Ukraine đã có đại biểu Quốc hội cảnh báo Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelensky cẩn thận khi muốn dùng vũ lực ở Donbass. Bởi khi đó, Nga có thể sử dụng biện pháp quân sự mạnh tay hơn vào khu vực này và khiến Ukraine nếm trái đắng.

Tuy nhiên, dường như ông Zelensky kiên định với lập trường mang hòa bình đến Donbass thông qua giải pháp đàm phán.

Đông Phong

Thứ Sáu, 03/05/2019 09:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện