Ông Trump vừa nới lệnh đã lại siết chặt Huawei

(Tin tức 24h) - Mỹ sẽ tài trợ quỹ liên bang cho các nhà mạng nhỏ loại bỏ và thay thế thiết bị Huawei.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 đã ký ban hành luật “Mạng viễn thông an toàn và đáng tin cậy” đã được Quốc hội thông qua trước đó.

Ong Trump vua noi lenh da lai siet chat Huawei
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký ban hành luật “Mạng viễn thông an toàn và đáng tin cậy” được Thượng viện thông qua trước đó.

Luật này cấm các công ty viễn thông Mỹ sử dụng quỹ liên bang để mua thiết bị viễn thông từ các công ty được coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, trong đó có Tập đoàn Công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc.

Luật này cũng yêu cầu Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đưa ra một chương trình hỗ trợ cho các nhà mạng nhỏ "loại bỏ và thay thế" bất kỳ thiết bị hay dịch vụ nào bị cấm theo luật trên.

Động thái mới nhất liên quan đến gã khổng lồ công nghệ viễn thông Trung Quốc đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Chính quyền ông Trump tiếp tục gia hạn giấy phép cho công ty Mỹ được hợp tác với Huawei cho đến ngày 15/5 thay vì hết tháng 4 như ban đầu.

Thượng nghị sĩ Roger Wicker cho rằng luật này sẽ đưa ra những biện pháp bảo vệ cao hơn cho các mạng viễn thông của nước Mỹ cũng như đảm bảo các kết nối an toàn hơn cho người dân Mỹ.

Rõ ràng, trong chiến lược dài hạn, Mỹ không từ bỏ việc côi Huawei là mối nguy hiểm cho an ninh quốc gia Mỹ. Đơn thuần họ chỉ thấy việc loại bỏ thiết bị của Huawei khỏi Mỹ vào thời điểm này là khó hơn những gì đã tưởng tượng.

Đến tháng 5, Washington sẽ cấm các sản phẩm của Huawei trên thị trường Mỹ, đồng thời cấm Huawei mua các linh kiện thiết yếu của Mỹ với lý do các thiết bị của Huawei có các lỗ hổng bảo mật có thể được sử dụng cho mục đích do thám.

Lần gia hạn hôm 11/3 là lần thứ 4 Mỹ tiến hành gia hạn lệnh cấm giao dịch cho gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc.

Trong thông cáo báo chí đi kèm, Bộ Thương mại Mỹ cho biết đã tiếp thu các ý kiến công khai về việc có nên mở rộng gia hạn giấy phép tạm thời cho Huawei trong tương lai hay không.

Sau động thái ở Nhà Trắng hôm 11/3, các nhà lập pháp Mỹ đã cố gắng tìm cách ngăn chặn Huawei được sử dụng các ngân hàng ở Mỹ để thực hiện một số giao dịch nhất định.

Các nghị sĩ Mỹ dự định sẽ đưa yêu cầu này thành luật nhằm cấm các ngân hàng Mỹ xử lý các giao dịch từ các công ty nước ngoài hoạt động với Huawei về công nghệ 5G. Các nhà lập pháp Mỹ cho rằng, việc cấm giao dịch như vậy mới có thể ngăn chặn Huawei không thể bán được hàng cho châu Âu, dừng việc ăn cắp bí mật thương mại và giảm nguy cơ lừa đảo ngân hàng như họ đã từng bị cáo buộc liên quan đến vụ việc của CFO Huawei Mạnh Vãn Châu.

"Đã đến lúc chính quyền Trump cần có hành động nhanh chóng và mạnh mẽ để ngăn chặn Huawei truy cập vào hệ thống tài chính của Mỹ" - Thượng nghị sĩ Dân chủ Mỹ Charles Schumer nói.

Ông Schumer đã tài trợ dự luận này cùng 2 Thượng Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Gallagher và Tom Cotton.

Thượng Nghị sĩ Schumer nói thêm rằng Huawei đặt ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia nếu được phép thống trị mạng 5G của thế giới.

Kim Hoa

Thứ Sáu, 13/03/2020 14:58

Sự Kiện