Ông Trump tự khen tham vọng vaccine COVID-19

(Tin tức 24h) - Châu Âu vẫn "dị ứng" với vaccine Nga, ông Trump nhận công của vaccine Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố về việc ông làm việc trong Phòng Bầu dục, giám sát phát triển vaccine COVID-19 góp phần vào việc Mỹ hiện có hai loại vaccine đạt hiệu quả 95%.

Ong Trump tu khen tham vong vaccine COVID-19
Ông Trump cho rằng thành tích vaccine hiện nay của Mỹ là từ chính ông.

"Chúng tôi đang đi trước về vaccine. Bạn sẽ không có vaccine nếu không có tôi trong 4 năm tới", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 20/11.

Tổng thống lý giải rằng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) sẽ không bao giờ có thể làm những gì như ông đã yêu cầu họ thực hiện để đẩy nhanh quá trình phát triển vaccine.

Thông qua Chiến dịch Thần tốc, chính quyền Trump đã phối hợp và đầu tư vào việc tăng tốc phát triển vaccine Covid-19 với mục tiêu đầy tham vọng là có 300 triệu liều vaccine an toàn vào tháng 1/2021.

Pfizer và đối tác BioNTech SE thông báo đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp hôm 20/11, sau khi dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine của họ đạt hiệu quả 95% trong việc ngăn ngừa nhiễm virus, không có lo ngại nghiêm trọng về an toàn cho đến nay.

Trong một diễn biến liên quan trước đó, Ủy ban châu Âu cho biết, kế hoạch của Hungary về nhập khẩu và sử dụng vắc xin Sputnik V ngừa Covid-19 của Nga làm dấy lên lo ngại về an toàn và làm tổn hại lòng tin vào các vaccine tiềm năng.

Động thái này mở ra một cuộc đối đầu mới trong quan hệ vốn đã căng thẳng giữa EU với Budapest.

Hungary có kế hoạch tiến hành thử nghiệm và có thể sản xuất loại vaccine do Nga phát triển, một bước đi chưa từng có đối với một quốc gia thành viên EU, điều này làm tăng thêm mâu thuẫn hiện có với Brussels.

Theo quy định của EU, Sputnik V phải được Cơ quan dược phẩm châu Âu cho phép trước khi có thể được bán trên thị trường tại bất kỳ quốc gia thành viên nào trong khối.

Hải Lâm 

Thứ Bảy, 21/11/2020 14:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện