Ông Trump tín nhiệm cao, gây "sốc" trong thông điệp liên bang

(Tin tức 24h) - Tổng thống Donald Trump đã có được tín nhiệm rất cao trong bối cảnh luận tội Tổng thống đang diễn ra, lạc quan trong Thông điệp liên bang.

Hãng thăm dò dư luận Gallup hôm 4/2 (giờ địa phương) đã công bố thăm dò ý kiến mới nhất cho thấy, 49% các cử tri đăng ký ủng hộ những gì Tổng thống Trump đang làm, trong khi 50% không đồng tình và chỉ 1% chưa quyết định.

Ong Trump tin nhiem cao, gay
Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp liên bang.

Trong số các thành viên Cộng hòa, tỷ lệ ủng hộ ông Trump lên tới 94% - tăng 6 điểm phần trăm từ kết quả khảo sát của Gallup hồi tháng 1. Những người độc lập dành cho Trump mức tín nhiệm 42%, tăng 5 điểm phần trăm.

Ngược lại, tỷ lệ này ở những người theo Đảng Dân chủ đã giảm xuống mức 7% từ 10% so với trước đây.

Ông Trump cũng nhận được đánh giá cao ngất ngưởng ủng hộ cách thức ông xử lý nền kinh tế, với 63% tán thành và 35% không tán thành. Mức cao nhất trước đó ông đạt được là 57%, vào tháng 11 năm ngoái.

Những con số tích cực này củng cố vị thế đặc biệt của ông Trump giữa lúc đang diễn ra cuộc luận tội nhằm phế truất ông khỏi chức Tổng thống Mỹ. Những nỗ lực của Hạ viện do Đảng Dân chủ Mỹ khởi xướng nhằm luận tội ông Donald Trump đã thất bại. Tổng thống Mỹ có thể sẽ không vấp phải bất cứ thách thức nào liên quan đến vị trí hiện tại của ông cho tới tháng 11 - thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tiếp theo.

Clip Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối bắt tay Chủ tịch Hạ viện:

Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 4/2, giờ Mỹ đã đọc Thông điệp liên bang tại Hạ viện, ca tụng những thành tựu kinh tế vĩ đại, đặc biệt là số việc làm được tạo ra mà ông đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, so sánh nó với con số đến từ Chính phủ tiền nhiệm.

Ông cũng đề cập tới nỗ lực kết thúc các cuộc chiến tại Trung Đông nhằm đưa binh sĩ Mỹ về nước, cải cách hệ thống tư pháp và y tế của nước này.

Nhà lãnh đạo Mỹ bước vào khán phòng Hạ viện trong tiếng hô vang "4 năm nữa" của các nghị sĩ đảng Cộng hòa, ủng hộ ông Trump tái đắc cử nhiệm kỳ 2020 - 2024.

Khi đó, Tổng thống Trump cầm 2 bản sao bài phát biểu đưa cho Phó Tổng thống Mike Pence và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngồi phía sau. Bà Pelosi chìa tay ra để bắt nhưng Tổng thống Trump quay đi. Hành động này khiến bà Pelosi chỉ biết nhún vai cười trừ.

Sau đó, khi ông Trump đang nói những câu cuối cùng trong bản Thông điệp liên bang và nói "Cảm ơn", Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã lập tức xé bản sao Thông điệp liên bang. Trả lời các phóng viên sau đó, bà Pelosi cho đó là "cách lịch sự nhất so với những lựa chọn khác".

Tổng thống Donald Trump đứng phía trước và không có lý nào lại không nghe thấy tiếng xé giấy từ bà Pelosi nhưng ông không có bất cứ phản ứng nào quan tâm.

Bà Pelosi đã mở cuộc điều tra tại Hạ viện đối với nghi án Tổng thống Trump gây sức ép lên nhà lãnh đạo Ukraine nhằm điều tra đối thủ tranh cử tổng thống phía đảng Dân chủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Ong Trump tin nhiem cao, gay
Chủ tịch Hạ viện xé bản sao Thông điệp liên bang của Tổng thống Mỹ.

Thượng viện có nhiều khả năng sẽ "tha bổng" cho ông Trump sau cuộc bỏ phiếu thống nhất phong tỏa Hạ viện triệu tập nhân chứng đến phiên tòa.

Thượng viện dự kiến sẽ kết thúc quá trình xét xử luận tội ông Trump trong tuần này. Phiên bỏ phiếu cuối cùng quyết định có phán quyết tội danh hay tuyên ông Trump trắng án dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 5/2 (giờ Mỹ). Khả năng lớn Thượng viện - do đảng Cộng hòa chiếm đa số sẽ tuyên ông Trump trắng án.

Clip Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi xé thông điệp liên bang:

Hải Lâm

Thứ Tư, 05/02/2020 16:46

Sự Kiện