Ông Trump tiết lộ việc ông Tập cứu công ty công nghệ

(Tin tức 24h) - Mỹ và Trung Quốc đồng ý nối lại đàm phán thương mại sau cuộc họp cấp cao bên lề Thượng đỉnh G20,  Huawei  được thoát án tử.

Ngày 29/6, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã cùng ngồi lại để bán về cuộc thương mại Mỹ- Trung được tổ chức bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Osaka (Nhật Bản) và có nhiều kết quả tốt đẹp.

Ong Trump tiet lo viec ong Tap cuu cong ty cong nghe
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, ngày 29/6/2019.

Trước khi bước vào phòng họp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh “thực tế không thay đổi” là Trung Quốc và Mỹ đều hưởng lợi từ sự hợp tác và chịu thiệt hại nếu đối đầu. Đáp lại, Tổng thống Trump nói hai bên đã tiến gần hơn đến một thỏa thuận dù đàm phán bất ngờ bị đình trệ hồi tháng 5 và nếu đạt được, đó sẽ là một văn kiện “lịch sử”.

Trong cuộc họp báo sau cuộc họp, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ không đánh thuế lên 350 tỉ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc nhưng cũng sẽ không dỡ bỏ những thuế suất đã áp đặt.

“Chúng tôi đang làm việc với Trung Quốc để xem liệu có thể đạt thỏa thuận hay không. Trung Quốc sẽ bàn bạc với chúng tôi và họ sẽ sớm chi tiền để mua lượng lớn nông sản và lương thực từ nông dân Mỹ”, CNN dẫn lời nhà lãnh đạo nhấn mạnh.

Ông Trump đã gọi ông Tập Cận Bình là “một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất Trung Quốc trong 200 năm qua”, nhưng đồng thời nói thêm Trung Quốc vẫn “không cởi mở với Mỹ”.

Khi được một nhà báo Trung Quốc hỏi ông nhìn nhận Trung Quốc như thế nào, Tổng thống Mỹ nói: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ trở thành đối tác chiến lược... Tôi nghĩ chúng tôi có thể giúp đỡ lẫn nhau.... Nếu có thể xây dựng một thỏa thuận đúng đắn, chúng tôi có thể giúp đỡ nhiều cho nhau”.

Bên cạnh các tín hiệu tốt đẹp nối lại đàm phán, Tổng thống Trump cũng không quên nhắc tới gã khổng lồ công nghệ viễn thông Trung Quốc  Huawei và cho biết,  “các công ty của Mỹ sẽ tiếp tục” các hoạt động kinh doanh trước đây với Huawei.

Ông Trump đã nói về “các sản phẩm phức tạp và có tính khoa học cao” được tạo ra bởi các công ty công nghệ Mỹ: “Những gì chúng ta đã làm được ở thung lũng Silicon thật tuyệt vời và không ai có thể cạnh tranh với chúng ta. Tôi đã đồng ý cho phép họ tiếp tục bán sản phẩm đó (cho Huawei)”.

Ông Tập không nói thêm về cuộc họp với Tổng thống Mỹ song Bộ Ngoại giao nước này trích lời Chủ tịch Trung Quốc nói với Tổng thống Trump rằng ông hy vọng Mỹ sẽ “đối xử công bằng” với các công ty Trung Quốc.

Tín hiệu tốt từ Tổng thống Mỹ đã cho phép Huawei trước mắt đã thoát được "án tử" khi bị nhiều đối tác Mỹ lấp lửng việc ngừng hợp tác.

Tổng thống Trump không cho biết cụ thể về việc hợp tác với Huawei đến đâu, liệu có liên quan đến khả năng phát triển 5G của công ty không. Tuy nhiên, chắc chắn ông Trump đã mở cánh cửa cho Huawei được tiếp tục hợp tác với Google và Android. Đây đã là một thành công rất lớn từ cuộc đàm phán có thể tác động đến Huawei.

Google đã bị cấm bán giấy phép Android cho Huawei, có nghĩa là điện thoại Huawei có thể sử dụng mã nguồn mở cơ bản, nhưng sẽ không có quyền truy cập vào các ứng dụng quan trọng như Play Store và ứng dụng của Google.

Mặc dù lệnh cấm chưa có hiệu lực về mặt kỹ thuật do khoảng thời gian hoãn 90 ngày, nhưng nó đã ảnh hưởng đến sự phát triển của các sản phẩm trong tương lai. Huawei xác nhận rằng họ đang phát triển hệ điều hành của riêng mình và được cho là đã tiếp cận các thương hiệu Trung Quốc khác như Oppo, Vivo và Xiaomi với tư cách là đối tác, hoặc các thương hiệu nước ngoài như Aurora của Nga.

Hiện Tổng thống Mỹ vẫn chưa mở khả năng bán sản phẩm của Huawei trên thị trường Mỹ. Ông Trump chưa nói về điều này và cho rằng hai nước sẽ phải “dành điều đó cho các cuộc đàm phán cuối cùng” về thuế quan.

Việc gỡ một phần lệnh cấm Huawei được cho là thành công tốt đẹp của phái đoàn Trung Quốc. Được biết, Huawei là mục tiêu cao nhất mà ông Tập đòi hỏi từ phía Mỹ trong cuộc gặp ở Nhật Bản.  Bên cạnh đó, Chủ tịch Trung Quốc  cũng muốn "cứu" công ty công nghệ ZTE khỏi lệnh cấm. 

Đây là lần thứ 2 Chủ tịch Tập Cận Bình mở lời đề nghị Mỹ giảm áp lực với công ty công nghệ Trung Quốc.

Tổng thống Trump trong cuộc họp báo đã tiết lộ, ông đã dỡ bỏ giới hạn đối với ZTE vào tháng 7/2018 theo "thỉnh cầu cá nhân" của Chủ Tập Cận Bình.

"Chủ Tập Cận Bình đã gọi cho tôi và ông ấy đề nghị tôi thực hiện một thỉnh cầu cá nhân, ông ấy là nhà lãnh đạo của một nước lớn và điều đó rất quan trọng đối với ông ấy. ZTE có 85.000 nhân viên và họ suýt phá sản" - ông Trump nói.

Kim Hoa

Chủ Nhật, 30/06/2019 10:09

Sự Kiện