Ông Trump thêm tin tốt, phản pháo kế hoạch Obama

(Tin tức 24h) - Thêm tin tức về "bất ngờ tháng Mười" của ông Trump, lộ các bằng chứng về việc ông Hunter Biden và cha làm ăn với Trung Quốc.

Giữa cuộc chạy đua gay gắt vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ năm nay, mọi người đang dồn hết sự chú ý vào đương kim Tổng thống Donald Trump, khi ông đang ngày càng có sự cách biệt xấu đi với ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Ong Trump them tin tot, phan phao ke hoach Obama
Thêm nhân chứng phát hiện gia đình ông Biden lợi dụng quyền lực để hưởng lợi cá nhân.

Điều gây chú ý hơn cả là "sự kiện tháng Mười" trước cuộc bầu cử Mỹ mà ông Trump muốn sử dụng. Việc con trai của ông Biden đã từng nhờ tầm ảnh hưởng của bố để xử lý các công việc kinh doanh bị điều tra ở Ukraine đang được coi là sự kiện gây chú ý trong cuộc tranh cử của ông Trump năm nay. Nếu vụ việc được xử lý "tốt", chúng sẽ kéo tụt tầm ảnh hưởng và uy tín chính trị của ông Joe Biden, đồng thời ông Trump cũng có thể kéo về mình một số lượng cử tri.

Một đối tác kinh doanh của ông Hunter Biden là Tony Bobulinski, Giám đốc điều hành của Sinohawk Holdings mới đây đã xác nhận tính xác thực của email được khôi phục từ máy tính xách tay của ông Hunter đã lan truyền mạnh mẽ hồi đầu tháng này. Người đàn ông tự nhận là một trong những cái tên trong các đoạn email bị rò rỉ dã xác nhận về việc hợp tác kinh doanh mờ ám với một công ty Trung Quốc, trong đó cha con nhà ông Biden đều có tham gia.

Ông Tony Bobulinski cho biết, các email là chính xác. Ông đã được Ủy ban các vấn đề An ninh Nội địa của Thượng viện Mỹ, Ủy ban Tài chính của Thượng viện Mỹ yêu cầu xuất trình tất cả các tài liệu liên quan đến công việc kinh doanh của ông với gia đình Biden và ông đã lên kế hoạch hợp tác đầy đủ.   

Ông Bobulinski cũng được cho là có liên quan đến một công ty liên danh với công ty CEFC China Energy có trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc). Công ty này hiện nay đã phá sản. Email ở thời điểm đó có tiêu đề "Kỳ vọng" và "gói thù lao" chi tiết cho sáu người tham gia vào thương vụ chỉ được xác định bằng tên viết tắt và biệt hiệu.

Ngoài ra, ông Hunter Biden sẽ sở hữu 20% vốn cổ phần của liên doanh và nắm giữ 10% khác “dành cho một ông lớn”. Ông lớn này sẽ nhận được khoản thanh toán của mình thông qua “H” - có lẽ là Hunter Biden. Vào thời điểm đó, Joe Biden không còn giữ chức Phó Tổng thống Mỹ nữa, nhưng việc đàm phán với công ty Trung Quốc về liên danh kia không rõ khi nào được bắt đầu. 

Trong tuyên bố của mình, ông Bobulinski nói rằng, “ông lớn” là “thực tế là ám chỉ đến Joe Biden", lưu ý rằng ông Hunter thường hỏi ý kiến ​​cha về các giao dịch kinh doanh của mình.

"Gia đình Biden đã mạnh tay tận dụng dòng họ Biden để kiếm hàng triệu USD từ các thực thể nước ngoài dù một số chúng đến từ Trung Quốc" - ông Bobulinski nói.

Theo ông Bobulinski, ông Biden đã "chống lưng" và lạm dụng mối quan hệ hợp tác kinh doanh của họ để kiếm hàng triệu USD từ người Trung Quốc. Ông Hunter đã sử dụng công ty như một “con heo đất cá nhân”, còn các cộng sự Trung Quốc của họ coi thương vụ này là một “khoản đầu tư mang tính chính trị".

Các thương vụ của Bidens với công ty Trung Quốc chỉ là một trong số những câu chuyện bùng nổ dựa trên các email lấy từ ổ cứng của Hunter. Dữ liệu được công bố lần đầu tiên vào tuần trước, được khôi phục từ một máy tính xách tay trong một cửa hàng sửa chữa máy tính ở Delaware, sau khi ông Hunter đã cố tình không trả tiền sửa chữa máy tính của mình và không quay lại cửa hàng để mang đi.

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ đã lên án báo cáo truyền thông này, mô tả đây là một “chiến dịch tuyệt vọng nhằm bôi nhọ tôi và gia đình tôi”.

Ông Biden hiện vẫn đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các thành viên Đảng Dân chủ, bao gồm cả cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ông Obama mới đây đã ra mặt ủng hộ ông Biden một cách mạnh mẽ, mong muốn người dân Mỹ đừng làm ngơ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay, cho rằng, ông Trump không xứng đáng làm Tổng thống Mỹ vì luôn "giả dối".

Ong Trump them tin tot, phan phao ke hoach Obama
Ông Trump mỉa mai ông Obama vận động tranh cử cho ai cũng không thành công.

Nhưng trước các tuyên bố này, ông Donald Trump đã mỉa mai lần trở lại vận động tranh cử của cựu tổng thống Barack Obama. Ông Trump nói rằng, ông sẽ vẫn thắng cuộc bầu cử năm 2016 dù ông Obama khi đó đã rất cố gắng vận động giúp bà Hillary Clinton.

Ông Trump đưa ra tuyên bố đáp trả ông Obama trong cuộc vận động tranh cử ở Gastonia, bang North Carolina. Ông nói: “Giờ thì Obama lại đang vận động tranh cử. Nào chúng ta lại tiếp tục”.

Ông Trump chỉ trích cựu tổng thống Obama ban đầu không ủng hộ ứng viên Biden và chỉ thay đổi thái độ khi ông Biden chính thức là nhân vật đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử năm 2020.

“Ông ta từ chối ủng hộ Biden và giờ đây lại vận động tranh cử” - ông Trump nói, nêu đích danh cựu tổng thống “'Barack Hussein Obama”.

Ông Trump nhắc lại việc ông Obama từng rất cố gắng vận động tranh cử giúp bà Hillary Clinton năm 2016.

“Chẳng có ai vận động tranh cử tích cực cho Hillary Clinton hơn Obama. Ông ta có mặt ở khắp nơi” - ông Trump nói.

Ông Trump còn “đá xoáy” chuyện ông Obama không tin ông có thể trở thành nhân vật đại diện đảng Cộng hòa ra tranh cử và cuối cùng chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016.

“Chỉ có một người thất vọng hơn cả Hillary Clinton trong đêm hôm đó. Đó là Barack Hussein Obama”, ông Trump nói, ám chỉ vào đêm ngày diễn ra cuộc bầu cử  năm 2016, khi đã có kết quả bầu cử sơ bộ.

Ông Trump cũng nói rằng lễ tuyên thệ nhậm chức của mình có đông người tham dự hơn lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Obama, và rằng bức ảnh chụp khung cảnh vắng vẻ khi đó thực ra là sau khi ông đã kết thúc bài phát biểu.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 23/10/2020 07:51

Sự Kiện