Ông Trump nhờ điều tra đối thủ, Trung Quốc thẳng thừng

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng người Mỹ có thể giải quyết được vấn đề nội bộ của mình.

Ngày 4/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, chính quyền của ông có cơ hội rất tốt để thực hiện một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, đồng thời khẳng định không có mối liên hệ nào giữa các cuộc đàm phán của Trung Quốc với mong muốn Bắc Kinh điều tra đối thủ chính trị Joe Biden.

Chia sẻ với phóng viên trước khi rời Nhà Trắng, ông Trump khẳng định, các cuộc đàm phán chấm dứt chiến tranh thương mại của Mỹ với Trung Quốc tách biệt với bất kỳ cuộc điều tra nào về Biden, người mà ông Trump đã cáo buộc tham nhũng ở nước ngoài.

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định muốn thực hiện một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nhưng chỉ khi nó tốt cho nước Mỹ.

Ong Trump nho dieu tra doi thu, Trung Quoc thang thung 
Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Getty

Động thái công khai kêu gọi Bắc Kinh điều tra về đối thủ chính trị Joe Biden của ông Trump một lần nữa làm dấy lên lo ngại rằng ông Trump mời nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Ông cũng đưa ra yêu cầu tương tự đối với Ukraine.

Dù vậy, trước đề nghị của ông Trump, Trung Quốc tuyên bố “sẽ không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Mỹ”.

Tờ Thời báo Hoàn cầu dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 4/10 cho biết: “Chúng tôi tin tưởng rằng, người Mỹ có thể giải quyết được vấn đề của mình”.

Trước đó, các chuyên gia về Trung Quốc nhận định, Bắc Kinh được lợi rất ít nếu đồng ý giúp ông Donald Trump “hạ bệ” đối thủ chính trị Joe Biden, ngay cả khi Trung Quốc đang rất muốn chấm dứt cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Dù vậy, Trung Quốc từ lâu vẫn công khai theo đuổi chính sách không can thiệp vào công việc chính trị của các nước khác. Theo Jeffrey Bader, trợ lý đặc biệt của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama về an ninh quốc gia và là cố vấn hàng đầu về châu Á, Bắc Kinh “không muốn bị dính líu hoặc bị cho là có liên quan tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ”.

Tại kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York tuần trước, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng nhiều lần đề cập tới vấn đề này.

“Trung Quốc sẽ không bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ, và chúng tôi tin rằng người Mỹ có đủ khả năng để giải quyết vấn đề của họ”, ông Vương Nghị cho biết.

Theo Victor Shih, Chủ tịch trung tâm Quan hệ Thái Bình Dương và Trung Quốc tại Đại học California San Diego, Trung Quốc có thể tìm cách gợi ý về việc trao đổi thông tin mà phía Mỹ cần để đổi lại sự nhượng bộ về chính sách, nếu đó là thông tin gây bất lợi.

Tuy nhiên, ông Shih cho rằng sẽ là phù hợp hơn nếu Trung Quốc giữ kín các thông tin tiêu cực mà có thể ảnh hưởng tới đối thủ của ông Trump “để không làm tăng cơ hội tái đắc cử” của ông chủ Nhà Trắng.

“Rốt cuộc, ông Trump đã gây xáo trộn quan hệ thương mại Mỹ - Trung hơn bất kỳ tổng thống nào kể từ thời (Tổng thống) Nixon”, ông Shih nhận định.

An Nhiên

Thứ Bảy, 05/10/2019 11:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện