Ông Trump nêu điều kiện ‘kết bạn’, Iran giễu PAC-3 Mỹ

(Tin tức 24h) - Tổng thống Iran coi vụ tấn công vào mỏ dầu Saudi Arabia là sự thất bại của các cơ quan tình báo và những hệ thống phòng không Patriot của Mỹ.

Sau khi các cơ sở dầu mỏ ở Saudi Arabia bị tấn công ngày 14 tháng 9, nhà xuất khẩu lớn nhất và là một trong ba nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới đã giảm sản lượng khai thác hơn một nửa - 5,7 triệu thùng mỗi ngày đêm so với mức thông thường 9,8 triệu thùng.

Ngày 17 tháng 9, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia tuyên bố nhờ sử dụng dự trữ, nguồn cung cấp dầu đã trở lại mức trước đó còn số khai thác bị mất mát cho đến nay đã khôi phục được phân nửa.

Phiến quân Houthi Yemen đang đối chọi với liên minh Ả Rập do Saudi Arabia lãnh đạo đã đưa ra tuyên bố rằng, các chiến binh của họ sử dụng phương tiện máy bay không người lái để tấn công các cơ sở dầu mỏ.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo khẳng định, không có bằng chứng nào về vụ tấn công từ Yemen và đổ lỗi cho Iran về vụ này. Liên minh Ả Rập do Saudi Arabia đứng đầu cũng cho rằng Tehran liên quan đến những cuộc tấn công đó, nhưng Iran kiên quyết phủ nhận cáo buộc.

Hôm 25/9, trong bài phát biểu trên diễn đàn Liên Hợp Quốc, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump lớn tiếng cáo buộc Iran tấn công Saudi Arabia. “Không một Nhà nước có trách nhiệm nào nên nuôi dưỡng cơn khát máu của Iran” - Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Ông Trump cho biết, để đáp trả cuộc tấn công của Tehran vào các cơ sở dầu mỏ Saudi Arabia, Hoa Kỳ đã áp dụng biện pháp trừng phạt cấp cao nhất với Ngân hàng Trung ương Iran và Quỹ tài sản quốc gia Iran, ông cũng nhấn mạnh thêm rằng, tất cả các quốc gia cần liên kết tham gia vào lệnh trừng phạt này.

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định rằng, Hoa Kỳ không tìm kiếm xung đột với bất kỳ đất nước nào, Washington mong muốn hợp tác hòa bình và cùng có lợi với tất cả, nhưng sẽ làm tất cả để bảo vệ lợi ích của nước Mỹ.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho rằng, đã đến lúc các nhà lãnh đạo Iran phải đặt nhân dân Iran lên vị trí thứ nhất, đã đến lúc chính quyền Tehran phải chấm dứt đe dọa những nước khác và tập trung xây dựng đất nước của chính mình.

Ông cũng khẳng định rằng, Hoa Kỳ sẵn sàng kết bạn với Iran nếu nước này nỗ lực vì hòa bình. “Nhiều bạn bè của Mỹ hôm nay từng là đối thủ chính của chúng tôi. Hoa Kỳ không bao giờ tin vào những kẻ thù vĩnh viễn” – ông Trump nhấn mạnh khi phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Ong Trump neu dieu kien ‘ket ban’, Iran gieu PAC-3 My
Iran khẳng định sự bất lực của tình báo và các hệ thống phòng không Patriot 3 (PAC-3) của Mỹ

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani lại chế giễu sự bất lực của các hệ thống tên lửa phòng không của Mỹ, khi chúng không thể đáp trả cuộc tấn công tên lửa vào Saudi Arabia. Ông coi việc này là đáng xấu hổ và bổ sung rằng, trước đó tình báo Mỹ không biết gì về cuộc tấn công này.

“Mỹ phải nói tại sao họ lại bán nhiều vũ khí  như thế cho khu vực? Tất cả số tiền đổ vào Hoa Kỳ cho các hệ thống phòng thủ, vũ khí, radar được lắp đặt trên khắp Saudi Arabia, trên bán đảo Ả Rập - tại sao chúng không thể ngăn chặn các tên lửa này tiếp cận mục tiêu? Việc triển khai tất cả các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot này còn có ý nghĩa gì nữa?" – ông Rouhani nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News.

Tổng thống Iran cũng nói rằng, phiến quân Houthi Yemen sở hữu hệ thống vũ khí "rất tiên tiến", trong khi đó, tình báo Mỹ lại không biết về cuộc tấn công đã được chuẩn bị.

"Tại sao các cơ quan tình báo Hoa Kỳ nhận ngân sách lớn bằng chi phí của người nộp thuế Mỹ, nhưng lại hoàn toàn không biết về khả năng quân sự này của Yemen? Các cơ quan tình báo Mỹ cần phải trả lời điều này. Tại sao họ không thể xác định được cuộc tấn công này được thực hiện từ đâu? Và sau đó đưa ra bằng chứng xác đáng" - Tổng thống Iran nói.

Ông nhấn mạnh rằng, ngay cả khi Iran chấp nhận tất cả các cáo buộc của Hoa Kỳ (về sự tham gia của Iran vào vụ tấn công), điều đó sẽ còn đáng xấu hổ hơn nữa đối với Hoa Kỳ và họ sẽ phải trả lời tại sao những hệ thống phòng không nhiều tỷ USD lại không thể ngăn chặn các tên lửa này.

Toàn Thắng

Thứ Năm, 26/09/2019 07:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện