Ông Trump muốn ký hiệp ước hạt nhân với Nga

(Tin tức 24h) - Từ ngày 16 đến ngày 18/8, Nga-Mỹ sẽ tiếp tục các cuộc hội đàm về vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân, đặc biệt là việc gia hạn Hiệp ước START-3.

Nga thực sự muốn ký kết một hiệp ước hạt nhân với Hoa Kỳ. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết điều này trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo Mỹ Hugh Hewitt vào ngày 12/8, hãng tin RIA Novosti cho biết.

Ong Trump muon ky hiep uoc hat nhan voi Nga
Nga và Mỹ sẽ tiếp tục đàm phán vế vần đề kiểm soát vũ khí hạt nhân.

“Chúng tôi hiện đang làm việc với Nga về một hiệp ước vũ khí hạt nhân mới mà họ thực sự muốn nó. Bây giờ nó là vấn đề toàn cầu lớn nhất ”, ông Trump nói.

Các cuộc hội đàm về ổn định chiến lược và kiểm soát vũ khí hiện đang được tiến hành giữa Nga và Hoa Kỳ, cuộc hội đàm được tiến hành bởi Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Sergei Ryabkov và Đặc phái viên Marshall Billingsley. Vòng thứ hai dự kiến ​​diễn ra vào ngày 16 đến ngày 18/8 tới, sẽ diễn ra tại Vienna giống như vòng đàm phán đầu tiên diễn ra vào cuối tháng 6.

Trước đó, từ ngày 17 đến ngày 18/7, các cuộc đàm phán Nga-Mỹ về ổn định chiến lược đã được tổ chức tại Geneva, trong đó vấn đề tác động của công nghệ mới đối với an ninh quốc tế đã được đặt ra.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với các phóng viên rằng, hai nước đã thảo luận về tác động của các công nghệ mới, chẳng hạn như vũ khí siêu thanh đối với an ninh quốc tế và công nghệ thông tin, đồng thời ông nhấn mạnh rằng, kiểm soát vũ khí vẫn là yếu tố cơ bản. Chính vì vậy, theo ông, các nhà chức trách Mỹ không nên từ bỏ việc kiểm soát vũ khí, đặc biệt là các hiệp ước quốc tế về vấn đề này.

Ông Sergei Ryabkov cũng cho biết rằng, Nga ủng hộ Hoa Kỳ về đã đề xuất tăng cường các nước tham gia vào vòng đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân. Trước đó, Mỹ đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc tham gia vào các hiệp ước này nhưng Bắc Kinh đã nhiều lần từ chối.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh rằng, Nga ủng hộ đa phương hóa việc kiểm soát vũ khí. Tuy nhiên, Nga ủng hộ các nước khác tự nguyện tham gia vào vần đề này. Riêng đối với Trung Quốc, họ cho rằng, việc nước này tham gia vào hiệp ước mới và giới hạn vũ khí tấn công chiến lược là trái với lợi ích của Bắc Kinh. Vì vậy, Nga không gây sức ép với Trung Quốc nhằm buộc nước này tham gia vào cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần tuyên bố mong muốn xây dựng một thỏa thuận hạt nhân 3 bên mới giữa Nga, Trung Quốc và Mỹ vì theo quan điểm của Washington, Hiệp ước START-3 có một số thiếu sót và “lỗi thời”.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định: “Mỹ là quốc gia đã thực hiện nhiều thử nghiệm vũ khí hạt nhân nhất. Chúng tôi kêu gọi Mỹ gánh vác trách nhiệm của mình, tuân thủ cam kết, bảo vệ các mục tiêu và mục đích cơ bản của các hiệp ước quốc tế. Mỹ cần làm nhiều hơn nữa để bảo vệ các Hiệp ước giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân”.

Hiệp ước START-3 hiện là thỏa thuận song phương duy nhất giới hạn kho vũ khí hạt nhân của Nga và Mỹ. Theo thỏa thuận được ký năm 2010 này, Mỹ và Nga mỗi nước chỉ có thể triển khai 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom tầm xa mang bom hạt nhân không quá 1.550 đầu đạn, và không quá 800 bệ phóng ICBM, SLBM, máy bay ném bom có thể mang bom hạt nhân được triển khai hoặc chưa được triển khai.

Chí Huy

Thứ Năm, 13/08/2020 13:36

Sự Kiện