Ông Trump le lói hy vọng chiến thắng

(Tin tức 24h) - Tổng thống Trump đang tìm kiếm người có thể làm công tố viên đặc biệt để điều tra về ông Biden cũng như cuộc bầu cử ông cho là gian lận.

Tờ Wall Street Journal mới đây dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã nói Tổng thống muốn bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt điều tra gian lận bầu cử và muốn hành động nhanh chóng.

Ong Trump le loi hy vong chien thang
Tổng thống Trump tìm công tố viên đặc biệt như thời bà Hillary muốn đổ lỗi "Trump thông đồng Nga". Ảnh minh họa

Các quan chức cấp cao của Nhà Trắng cũng thảo luận về khả năng bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra Hunter Biden, sau khi thất vọng về cách xử lý của Bộ trưởng Tư pháp William Barr.

Bên cạnh đó, nguồn tin cho biết, ông Trump và đảng Cộng hòa đã thúc giục Bộ trưởng Tư pháp William Barr điều tra Hunter Biden trong nhiều tháng. Tuy nhiên, trước ngày bầu cử, bất chấp yêu cầu của một số nghị sĩ, Bộ trưởng Barr đã từ chối cho biết liệu bộ này có điều tra ông Hunter hay không. Cuối cùng mãi cho tới gần đây, cuộc điều tra mới được giới truyền thông tiết lộ. Hôm 9/12, đích thân ông Hunter Biden cũng công khai về cuộc điều tra nhằm vào mình và các nghĩa vụ đóng thuế.

Tuy vậy, tờ báo Mỹ cho biết, cuộc điều tra có lẽ đã được tiến hành từ trước song cố tình không để lộ thông tin này trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 vì lo ngại điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Điều này rõ ràng có thể khiến ông chủ Nhà Trắng không hài lòng.

Tổng thống Trump gần đây liên tục bày tỏ thất vọng khi các tin không vui về nỗ lực giành lại chiến thắng của ông đã không còn. Hôm 11/12, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác đơn kiện của Tổng chưởng lý bang Texas nhằm vô hiệu hóa 20 triệu phiếu bầu ở 4 bang chiến trường. Đây là vụ thua kiện mới nhất trong hàng chục vụ kiện ở các tòa án liên bang và bang mà chiến dịch của Trump thực hiện.

Trong bài đăng trên Twitter sáng 12.12, Tổng thống Donald Trump viết: “Tòa án Tối cao hoàn toàn không quan tâm đến giá trị của vụ gian lận cử tri lớn nhất từng xảy ra tại Mỹ”. Ông Trump cũng gọi quyết định bác đơn kiện của Tòa án Tối cao là một “sai lầm đáng xấu hổ của công lý”.

Trước đó, ông Donald Trump đã ca ngợi vụ kiện của Texas là một yếu tố tiềm năng thay đổi cuộc chơi trong nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử và công khai kêu gọi Tòa án Tối cao và các nhà lập pháp tiểu bang giúp đỡ. 126 đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện và 17 tiểu bang đã ủng hộ vụ kiện.

Tuy nhiên, Tòa án Tối cao cho rằng Texas không có tư cách pháp lý để khởi kiện trong vụ việc này. Ba thẩm phán được đề cử bởi Tổng thống Donald Trump - Amy Coney Barrett, Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh - đã ký vào lệnh bác đơn mà không đưa ra bình luận.

Thêm nữa, tuyên bố của Bộ trưởng Barr về việc Bộ Tư pháp không tìm thấy bằng chứng gian lận bầu cử diện rộng có thể đã khiến Tổng thống Trump tức giận. Tổng thống Mỹ đã công khai cáo buộc Bộ trưởng Tư pháp liên quan tới gian lận bầu cử. Trong cuộc họp hôm 11/12, Tổng thống Mỹ dự tính sa thải Bộ trưởng Barr nhưng các trợ lý và đồng minh của ông Trump trong nhiều tháng qua đã kêu gọi không làm điều này.

Bộ trường Tư pháp tuyên bố sẽ tiếp tục làm việc trừ phi bị bãi nhiệm. Theo quy định của Bộ Tư pháp, công tố viên đặc biệt phải do bộ trưởng bổ nhiệm. Công tố viên đặc biệt được quyền hoạt động độc lập và không chịu sự giám sát hàng ngày của các quan chức trong bộ. Công tố viên đặc biệt chỉ bị bộ trưởng cách chức vì có hành vi sai trái hoặc xung đột lợi ích.

Đây có thể cũng là một trong những rào cản khiến ông Trump "chùn tay".

Đáng chú ý hơn cả là việc làm của ông Trump khi tìm kiếm một công tố viên đặc biệt hoạt động vì các "sự thật" mà ông đang kiếm tìm đã biến ông trở thành "sao đổi ngôi" trong cuộc tranh cãi với ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton trong mùa bầu cử năm 2016, khi phe Dân chủ cố gắng cáo buộc ông thông đồng với Nga.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 13/12/2020 12:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện