Ông Trump lấy lòng dư luận giữa bão luận tội

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ đã không liên lạc với Phó Tổng thống từ sau ngày bạo loạn ở Đồi Capitol giữa nguy cơ bị luận tội.

Tổng thống Donald Trump ngày 10/1 đã ra lệnh để cờ rủ để tưởng nhớ 2 sĩ quan cảnh sát Quốc hội Mỹ, những người thiệt mạng trong các vụ bạo loạn ngày 6/1 vừa qua tại Đồi Capitol.

Ong Trump lay long du luan giua bao luan toi
Ông Trump ra lệnh treo cờ rủ tưởng nhớ 2 sĩ quan cảnh sát thiệt mạng trong vụ bạo loạn tại Đồi Capital hôm 6/1.

Ông Trump cho biết hành động trên nhằm tỏ lòng tưởng nhớ hai sĩ quan cảnh sát là Brian D. Sicknick và Howard Liebengood. Sự kiện này sẽ diễn ra tại Nhà Trắng và tất cả các tòa nhà liên bang cho đến tối 13/1.

Sĩ quan cảnh sát Sicknick thiệt mạng vào ngày 7/1 vừa qua, sau khi bị tấn công bởi những người biểu tình quá khích. Trong tuyên bố chính thức, Cảnh sát Đồi Capitol thông báo sĩ quan này đã bị thương trong khi đối phó với người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội và tử vong sau đó tại bệnh viện.

Cảnh sát cho biết sẽ điều tra về cái chết của cảnh sát Sicknick.

Trong khi đó, nhà chức trách Mỹ thông báo về cái chết của sĩ quan cảnh sát Liebengood vào ngày 10/1. Hiện vẫn chưa rõ liệu cái chết của sĩ quan này có liên quan đến các cuộc biểu tình ngày 6/1 hay không.

Nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump lần thứ hai đã có tiến triển trong ngày cuối tuần qua, nhưng chưa rõ toàn bộ đảng Cộng hòa sẽ ủng hộ động thái này không.

Ông Ted Lieu, đại diện đảng Dân chủ tại bang California, đăng tải trên Twitter rằng các quan chức đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ sẽ đưa ra các điều khoản luận tội vào ngày 11/1 tới do ông Trump.

Ông Ted Lieu, người giúp soạn thảo các cáo buộc luận tội ông Trump, cho biết các điều khoản luận tội đã thu hút được sự đồng tình của 190 người vào tối 9/11 (giờ Mỹ), nhưng đến thời điểm đó chưa có quan chức nào của đảng Cộng hòa ủng hộ.

Ông Trump ban đầu khen ngợi những người ủng hộ ông có mặt tại Điện Capitol, nhưng đã lên án hành động bạo lực của những người này trong một video sau đó. Các nguồn tin của Reuters cho biết việc ông Trump kêu gọi đám đông kiềm chế chỉ được đưa ra sau khi các trợ lý cấp cao thúc giục ông Trump. Một số người cho rằng ông Trump có thể phải đối mặt với việc rời Nhà Trắng hoặc chịu trách nhiệm pháp lý sau cuộc bạo loạn xảy ra vào ngày 6/1 tại Điện Capitol.

Việc luận tội ông Trump tại Hạ viện do đảng Dân chủ khơi mào sẽ được kích hoạt một phiên tòa luận tội lần thứ hai tại Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát. Thượng viện trước đó đã cứu ông Trump trong phiên tòa luận tội đầu tiên trước những cáo buộc ông Trump đe dọa an ninh quốc gia Mỹ bằng việc gây áp lực với Tổng thống Ukraine đòi điều tra hoạt động kinh doanh của con trai ông Joe Biden.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi được cho là đang nỗ lực để thuyết phục Phó Tổng thống Mike Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 hoặc bằng cách khởi động một thủ tục luận tội để phế truất Tổng thống Donald Trump.

Hôm 10/1, bà Nancy Pelosi cho biết, Hạ viện sẽ xem xét một nghị quyết vào thứ Hai kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25. Nghị quyết kêu gọi ông Pence "triệu tập và vận động Nội các kích hoạt Tu chính án thứ 25 để tuyên bố Tổng thống không có khả năng thực thi các nhiệm vụ của mình".

"Nghị quyết cho phép Pence thời hạn là 24 giờ để trả lời. Sau đó, Hạ viện sẽ tiến hành việc luận tội Tổng thống" - tuyên bố của Chủ tịch Hạ viện Mỹ nêu rõ.

Hiện chỉ còn vài ngày nữa là ông Trump chính thức rời khỏi cương vị Tổng thống Mỹ.

Những ngày qua Tổng thống Donald Trump đã không có liên hệ nào với Phó Tổng thống Mike Pence kể cả qua điện thoại.

Trước đó, ông Trump đã bày tỏ niềm tin ông Pence sẽ hỗ trợ ông trong việc thúc đẩy việc kiểm phiếu đại cử tri hôm 6/1. Dù ông Pence không trực tiếp lên tiếng nhưng trợ lý của ông này cho rằng khả năng ông Pence có thể giúp ông Trump lật ngược kết quả bầu cử gần như là "bằng 0".

Ong Trump lay long du luan giua bao luan toi
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không gặp Phó Tổng thống Mike Pence từ sau ngày 6/1.

Khi biết rằng ông Pence không có ý định lật ngược kết quả bầu cử, Tổng thống Trump đã gọi ông này là thiếu "can đảm" khi không chống lại các nỗ lực gian lận bầu cử.

Cho đến ngày 6/1, ông Pence đã ở trong "phòng cứng" để né cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội. Kể từ đó, ông Trump chưa có bất cứ liên hệ nào với Phó Tổng thống trong bối cảnh ông Pence chịu áp lực từ các nghị sĩ Đảng Dân chủ trong việc thúc đẩy Tu chính án thứ 25.

NBC News đưa tin hôm 9/1 rằng Phó Tổng thống Pence sẽ chính thức tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1. Tuy nhiên, Tổng thống Trump sẽ không tham dự lễ nhậm chức này. Ông Biden đã hài lòng với kết quả đó, cho rằng đây là điều hiếm hoi mà ông và ông Trump đã cùng thống nhất.

Hải Lâm

Thứ Hai, 11/01/2021 13:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện