Ông Trump kiện bang California: Thêm căng thẳng "exit"

(Tin tức 24h) - Thúc ép California bằng cách kiện chính quyền phải tuân thủ chính sách người nhập cư có càng khiến California "exit".

Hôm 6/3, Chính quyền Tổng thống Donald Trump đâm đơn kiện lên tòa án liên bang vào cuối tuần này, với yêu cầu vô hiệu hóa 3 luật của bang California bị cáo buộc cản trở luật nhập cư của liên bang và vi hiến.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions dự kiến công bố vụ kiện tại TP Sacramento, thủ phủ bang California, ngày 7/3 (giờ địa phương).

Ong Trump kien bang California: Them cang thang 
Bộ Trưởng Tư Pháp Mỹ Jeff Sessions, người vừa nộp đơn kiện tiểu bang California. Ảnh: AP

3 đạo luật được bang California thông qua vào năm ngoái hạn chế sự hợp tác của cảnh sát địa phương với nhà chức trách liên bang trong việc trấn áp người nhập cư.

Các luật sư của Bộ Tư pháp Mỹ lập luận trong đơn kiện rằng, những quy định trên cản trở giới chức nhập cư liên bang hoàn thành nhiệm vụ của mình ở bang California, cũng như ngăn chặn việc thực thi luật nhập cư của chính phủ.

Đơn kiện nêu rõ tên Thống đốc Edmund G. Brown và Tổng chưởng lý Xavier Becerra của bang California.

Ngay sau thông tin này, cả hai đã lập tức chỉ trích vụ kiện là vô giá trị.

"Những chiêu trò chính trị này có thể là tiêu chuẩn ở Washington nhưng chúng không có tác dụng ở đây" - Thống đốc Brown chỉ trích.

Ông Brown cũng nhắc đến các chia rẽ trong nội bộ nước Mỹ kể từ khi ông Donald Trump lên nắm quyền và giờ đây lại tiếp tục gây chia rẽ lên nước Mỹ.

"Vào thời điểm chính trường hỗn loạn chưa từng có, ông Jeff Sessions lại đến California để tiếp tục gây chia rẽ và phân cực nước Mỹ hơn nữa" - ông Brown nhấn mạnh. 

Trong khi đó, ông Becerra viết trên mạng xã hội Twitter rằng cho dù chuyện gì có xảy ra ở Washington, bang California vẫn sẽ tiếp tục thực thi mọi luật lệ và bảo vệ người dân của mình.

Vụ kiện mới nhất của chính quyền ông Trump được xem là sự đối đầu trực diện nhất của Washington đối với chính sách nhập cư của bang California.

Chính quyền ông Trump cho rằng có những "thành phố an toàn" cho những người nhập cư trái phép ẩn náu, tránh các lực lượng thực thi pháp luật Mỹ thực hiện nhiệm vụ của mình theo lệnh.

Ong Trump kien bang California: Them cang thang 
Ông Trump đang khiến California "exit" khỏi Mỹ?

Nhưng với chính sách riêng của tiểu bang, California đã nhiều lần chỉ trích các chính sách về nhập cư đến chính sách về môi trường và bức tường biên giới với Mexico theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.

Từng đưa ra quan điểm "exit" khỏi lãnh thổ Mỹ sau khi phong trào Brexit diễn ra ở Anh, California đang có ngày càng nhiều hơn các bất đồng với chính quyền hiện tại.

Vụ kiện mới nhất chống lại California có thể là căng thẳng mới nhất khiến ý định "exit" ở California được nhắc lại.

Huy Vũ

Thứ Năm, 08/03/2018 07:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện