Ông Trump không dự lễ nhậm chức Biden, bà Pelosi cảnh báo

(Tin tức 24h) - Tổng thống Trump công bố sẽ không tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, có thể phá vỡ truyền thống hơn 1 thế kỷ của Mỹ.

Ngày 8/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ong Trump khong du le nham chuc Biden, ba Pelosi canh bao
Ông Trump có thể bị luận tội "kích động bạo lực".

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump khẳng định: "Gửi tới tất cả những người đã hỏi, tôi sẽ không tham dự Lễ nhậm chức vào ngày 20/1." Ông Trump không cung cấp bất cứ chi tiết nào về việc ông sẽ làm gì vào những giờ cuối cùng tại nhiệm sở.

Các cố vấn dự kiến ông Trump sẽ đến Florida bằng Không lực 1 một ngày trước lễ nhậm chức, thay vì có kế hoạch tham dự sự kiện trên.

Truyền thông Mỹ cũng đưa tin, Phó Tổng thống Mike Pence dự kiến tham dự sự kiện này, mặc dù văn phòng của ông Pence cho biết ông chưa được mời chính thức.

Theo nhận định của truyền thông Mỹ, nếu diễn ra thì đây sẽ là hành động "phá vỡ" truyền thống hơn một thế kỷ trong lịch sử nước Mỹ.

Trong khi đó, ông Trump vẫn chưa thoát khỏi khả năng luận tội.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết trong tuần tới, các nhà lập pháp của đảng Dân chủ sẵn sàng đề xuất một dự thảo nghị quyết về việc điều tra luận tội thứ hai đối với Tổng thống Donald Trump nếu ông Trump không từ chức sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol, đài CNN đưa tin.

Tuy nhiên, bà Pelosi khẳng định chắc chắn về việc Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu thông qua kế hoạch luận tội ông Trump trong những tuần tới. Nhà lập pháp Dân chủ này chỉ cho biết Hạ viện Mỹ sẽ "bảo lưu mọi lựa chọn", bao gồm việc thành lập một ủy ban để bãi nhiệm ông Trump theo quy định tại Tu chính án thứ 25.

"Hy vọng của các thành viên (Hạ viện) chính là Tổng thống sẽ ngay lập tức từ chức. Nhưng nếu ông ấy không từ chức, tôi sẽ chỉ thị Ủy ban Luật pháp chuẩn bị cho việc ban hành một pháp lệ về Tu chính án thứ 25 và một lời đề nghị điều tra luận tội" - bà Pelosi nói.

Bà Pelosi cho biết so với đề xuất điều tra luận tội ông Trump lần đầu vào năm 2019 thì bây giờ, các nhà lập pháp Dân chủ đã thống nhất ở mức cao hơn về dự thảo nghị quyết điều tra luận tội ông Trump sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol.

Ong Trump khong du le nham chuc Biden, ba Pelosi canh bao
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: GETTY

Dẫu vậy, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa Kevin McCarthy đã phản đối những nỗ lực mới đây nhằm luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump do cuộc bạo động tại Đồi Capitol, đồng thời nhấn mạnh rằng động thái này sẽ chỉ khiến nước Mỹ “chia rẽ sâu sắc hơn”.

Hạ nghị sĩ McCarthy - một trong những đồng minh trung thành và có uy tín của Tổng thống Trump tại Quốc hội Mỹ - cho biết đã gặp Tổng thống đắc cử Joe Biden, cũng như lên kế hoạch “thảo luận với ông Biden về cách thức mà chúng ta phải hợp tác cùng nhau để hạ nhiệt căng thẳng và đoàn kết đất nước nhằm giải quyết những thách thức của Mỹ”.

Theo dự thảo nghị quyết từ Hạ viện mà CNN tiếp cận được, một trong những cáo buộc mà ông Trump có thể phải đối mặt trong cuộc điều tra luận tội lần này là tội danh "kích động bạo động". Dự thảo có thể được trình lên ngay trong phiên họp ngày 11/1.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 09/01/2021 09:03

Sự Kiện