Ông Trump im lặng sau bão Quốc hội, phu nhân lên tiếng

(Tin tức 24h) - Đệ nhất phu nhân Mỹ lần đầu bình luận sau cơn bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội giữa lúc Tổng thống bị khóa các tài khoản mạng xã hội.

Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump mới đây đã đăng đàn đáp trả những cáo buộc nhằm vào mình sau vụ bạo loạn ở trụ sở quốc hội hôm 6/1. Bà đồng thời lên án hành vi bạo lực của những người biểu tình.

Ong Trump im lang sau bao Quoc hoi, phu nhan len tieng
Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump

"Tôi thất vọng và có phần nản lòng với những gì xảy ra hồi tuần trước" - bà Trump viết trong bài đăng trên trang web chính thức của Nhà Trắng hôm 11/1.

Đây là lần đầu tiên đệ nhất phu nhân Mỹ công khai lên tiếng kể từ khi chồng bà bị cáo buộc kích động những người ủng hộ xông vào Điện Capitol hôm 6/1.

Khi bạo loạn xảy ra ở trụ sở quốc hội hồi tuần trước, bà Trump được cho là đang giám sát một buổi chụp hình tại Nhà Trắng.

Trong tuyên bố ngày 11/1, bà Trump cũng phản pháo những chỉ trích nhằm vào mình.

"Giữa những sự kiện đau buồn đó, điều đáng xấu hổ hơn là lại có những lời đàm tiếu phiến diện, tấn công cá nhân vô căn cứ, và những lời buộc tội sai lệch nhằm vào tôi", bà Melania Trump nói.

Vị phu nhân khẳng định: "Đó là chiêu trò của những người liên quan (đến vụ bạo loạn) và họ có ý đồ của mình. Thời khắc này chỉ nên để hàn gắn đất nước của chúng ta, thay vì bị lợi dụng cho mưu đồ cá nhân".

Đệ nhất phu nhân Mỹ cũng lên án cuộc bạo loạn, nêu rõ quan điểm của mình là: Bạo lực là điều không bao giờ được chấp nhận".

Bà Trump cũng gửi lời chia buồn với gia đình của những người ủng hộ ông Trump thiệt mạng trong vụ bạo loạn, và các cảnh sát Điện Capitol hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Phản ứng của Đệ nhất phu nhân được cho là giúp phần nào xoa dịu tình hình ở Nhà Trắng hiện nay trong bối cảnh Tổng thống không có bất cứ động thái nào trên mạng xã hội vì đã bị khóa các tài khoản.

Tờ Daily Mail của Anh hôm 11/1 cũng đã dẫn các nguồn tin ở Nhà Trắng cho biết, diễn biến tâm lý của Tổng thống Trump vào ngày diễn ra cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol.

Tổng thống Mỹ tỏ ra bực bội trước vụ Điện Capitol “thất thủ”, nhưng là bởi do người biểu tình ủng hộ ông trông “rẻ rúng và nghèo”, làm tổn thương đến hình ảnh của ông chủ Nhà Trắng.

Nguồn tin giấu tên cho biết khởi nguồn tức giận là khi ông chủ Nhà Trắng nhìn thấy một người đàn ông cởi trần với chiếc mũ lông. Danh tính của người này sau đó cũng được xác định: Jake Angelo, một nhà hoạt động cực hữu và một lý thuyết gia về thuyết âm mưu.

Ong Trump im lang sau bao Quoc hoi, phu nhan len tieng
Jake Angelo, nhà hoạt động cực hữu gây chú ý khi xông vào Đồi Capitol hôm 6/1 với trang phục kỳ lạ.

Nhiều giờ sau đó, ông Trump không bắt máy trả lời các cuộc điện thoại, trong đó có cuộc gọi của Phó Tổng thống Mike Pence với ý định đề nghị tổng thống phát biểu trên truyền hình, kêu gọi người biểu tình giải tán. 

Nỗ lực kết nối với đệ nhất phu nhân Melania Trump để tiếp cận ông Trump cũng không thành công.

Cuối cùng, mọi người quyết định gọi cho con gái Tổng thống, cô Ivanka Trump. Tất cả mọi người có mặt đều bước ra khỏi phòng, để cho Ivanka và bố nói chuyện riêng. Chính con gái là người đã thuyết phục được ông Trump ghi hình phát biểu trong một video ngắn, được phát trên Twitter sau đó.

Đoạn video thể hiện quan điểm của ông Trump đối với cuộc biểu tình, ông lên án người người biểu tình gây bạo loạn và kêu gọi mọi người trở về nhà.

Diễn biến sau đó là việc đàm đông đã dần bị đẩy lui khỏi tòa nhà Quốc hội và ông Trump cũng đã bị khóa các tài khoản mạng xã hội của mình.

Hải Lâm

Thứ Ba, 12/01/2021 07:45

Sự Kiện