Ông Trump gây sức ép lên Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Tổng thống Trump được cho là cố gắng gây phức tạp cho chính quyền kế nhiệm khi chuẩn bị áp trừng phạt mới nhằm vào Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như có kế hoạch tiếp tục thực hiện các chính sách cứng rắn với Trung Quốc trong hai tháng tới trước khi chính quyền mới, có thể là do ông Joe Biden tiếp quản, theo một quan chức Nhà Trắng tiết lộ với truyền thông Mỹ.

Ong Trump gay suc ep len Trung Quoc
Ông Trump đã liệu tính về sự thay đổi của chính quyền ông Biden trong tương lai đối với Trung Quốc.

Quan chức này cho biết, những người có quan điểm gay gắt với Trung Quốc trong chính quyền Tổng thống Mỹ tin rằng, có những hành động cần làm ngay từ bây giờ sẽ có lợi hơn cho chính quyền ông Biden và điều nên làm là đảo ngược lại các khả năng đó.

Ông Trump được cho là sẽ thúc đẩy các lệnh trừng phạt mới, "khắc nghiệt hơn" nhằm vào Trung Quốc.

Chính quyền ông Trump có thể sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt hoặc hạn chế bao gồm nhiều công ty, tổ chức chính phủ và quan chức Trung Quốc hơn, vì những gì họ coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ, hoặc "vi phạm nhân quyền" ở Tân Cương và Hồng Kông (Trung Quốc).

Hai quan chức Mỹ cho biết chính quyền Mỹ cũng đang hy vọng sẽ gây áp lực buộc Trung Quốc tiến tới bàn đàm phán hạt nhân với Mỹ và Nga. Dẫu vậy, họ thừa nhận thời gian còn lại là quá ngắn để thực hiện điều đó.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng mới nhậm chức Christopher Miller đã được yêu cầu tập trung vào những tháng còn lại này vào chiến tranh mạng và chiến tranh không thường xuyên, đặc biệt là đối với Trung Quốc, một quan chức chính quyền cho biết.  

Các biện pháp trừng phạt mới có thể sẽ mở rộng danh sách các công ty mà Bộ Quốc phòng Mỹ tin rằng họ có liên hệ với quân đội Trung Quốc. Đầu tuần này, Tổng thống Trump đã ban hành lệnh cấm mua hoặc bán chứng khoán có liên quan đến quân đội Trung Quốc bắt đầu từ ngày 11/1.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Ullyot cho biết: "Các tổng thống Mỹ tương lai có thể cáo buộc Tổng thống Trump hành động tự sát về mặt chính trị nhưng đó phải là khi họ nhìn thấy một Bắc Kinh đảo ngược các đường lối hiện tại, trở thành một bên có trách nhiệm trên trường toàn cầu”.

Bên cạnh đó, Chính quyền ông Trump có thể bổ nhiệm các vị trí cấp cao trong chính phủ cho các quan chức có quan điểm diều hâu hơn đối với Trung Quốc.

Theo cố vấn cấp cao của DNI, Cliff Sims, toàn bộ tầm nhìn đằng sau các chính sách này là cung cấp "sự thay đổi tư duy cần thiết từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh và thời kỳ hậu khủng bố 9/11 sang tập trung vào cạnh tranh cường quốc với một đối thủ Trung Quốc" 

Ong Trump gay suc ep len Trung Quoc
Ông Biden sẽ hài hòa hơn với Trung Quốc?

Đối phó với Trung Quốc có thể là thách thức chính sách đối ngoại phức tạp nhất của ông Biden, CNN đưa tin. Ông Biden cho biết có những lĩnh vực mà Mỹ quan tâm khi làm việc với Bắc Kinh, bao gồm cả vấn đề biến đổi khí hậu và Triều Tiên nhưng không đề cập đến các thâm hụt thương mại.

Các cố vấn của Biden cho biết ông sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh để đưa ra một mặt trận thống nhất về các vấn đề như công nghệ, bao gồm Huawei và 5G, trộm cắp tài sản trí tuệ, sự bành trướng của Trung Quốc ở các vùng biển châu Á và các động thái nhằm phá vỡ nền dân chủ ở Hồng Kông (Trung Quốc).

Kim Hoa

Thứ Hai, 16/11/2020 15:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện