Ông Trump dừng đánh thuế Trung Quốc, nới tay với Huawei

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc họp báo sau khi kết thúc Hội nghị G20, trong đó có các thông tin quan trọng về quan hệ với Trung Quốc.

Phát biểu ở họp báo kết thúc chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka, Nhật Bản, Tổng thống Trump cho biết mình đã có một cuộc gặp tốt đẹp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ tạm dừng đánh thuế vào các mặt hàng của Trung Quốc xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Nhà lãnh đạo nước Mỹ khẳng định:

"Chúng tôi sẽ không áp thêm thuế vào 350 tỉ USD (hàng Trung Quốc) hiện tại. Chúng tôi sẽ không làm điều đó, chúng tôi sẽ làm việc với Trung Quốc về những thứ còn dang dở để xem liệu chúng tôi có thể đi tới một thỏa thuận hay không.

Trung Quốc sẽ tham khảo ý kiến của chúng tôi và chi tiền ngay cả lúc hai bên đàm phán, cho những nông dân tuyệt vời của chúng tôi ở khu vực Trung Tây và những người yêu nước tuyệt vời. Trung Quốc sẽ bắt đầu sớm và gần như ngay lập tức mua một lượng lớn thực phẩm và nông sản".

Ong Trump dung danh thue Trung Quoc, noi tay voi Huawei
Tổng thống Trump hài lòng với kết quả đạt được tại G20 lần này

Những tuyên bố của ông Trump ám chỉ việc chính quyền Bắc Kinh quyết định nối lại các hợp đồng nhập khẩu nông sản Mỹ, đồng thời ký mới nhập khẩu 544.000 tấn đậu nành từ nước Mỹ ngay trước khi cuộc gặp bên lề giữa Tổng thống Trump và ông Tập Cận Bình diễn ra.

Tổng thống Trump cho rằng cả hai bên đã có những bước tiến tốt đẹp, cuộc chiến thương mại đang ở giai đoạn đình chiến lần thứ hai và tiếp tục thúc đẩy đàm phán. Nhà lãnh đạo nước Mỹ đánh giá việc Trung Quốc tiếp tục nhập nông sản Mỹ là một món quà thể hiện thiện chí, và ngược lại, ông Trump cũng nới tay hơn với các biện pháp đang áp dụng vào tập đoàn công nghệ Huawei.

"Chúng tôi sẽ cho phép tập đoàn Huawei Technologies Co. của Trung Quốc được tiếp cận và mua các sản phẩm của nhà cung cấp Mỹ. Đúng vậy, Mỹ sẽ tiếp tục bán sản phẩm cho Huawei. Chúng tôi sẽ thảo luận loại thiết bị nào phù hợp, không ảnh hưởng tới an ninh quốc gia và cho phép Huawei được tiếp cận với chúng. Đây là sự nhượng bộ duy nhất từ phía Mỹ" - ông Trump cho biết.

Đánh giá về cuộc đàm phán lần này với Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng ông đã có một buổi tiếp xúc "thành công hơn mong đợi" và tiếp tục kỳ vọng sẽ có bước tiến tốt đẹp cho nước Mỹ trong thời gian tới, khi hai bên nối lại đàm phán về các thỏa thuận thương mại.

CNN đánh giá, những gì Tổng thống Trump tuyên bố sau khi tiếp xúc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chưa có gì đột biến. Cả hai bên chỉ chấp nhận nối lại các cuộc đàm phán, thay vì duy trì tình trạng đóng băng như trước đây.

Việc dỡ bỏ cấm vận với Huawei cũng là một biện pháp cần thiết mang tính có đi có lại. Đồng thời, hành động này cũng nhằm giảm sức ép cho chính Tổng thống Mỹ khi hàng loạt doanh nghiệp công nghệ viễn thông nước này đã đệ đơn yêu cầu Tổng thống Mỹ chấm dứt trừng phạt Huawei để họ có thể tiếp tục làm ăn.

Minh Hoàng

Thứ Bảy, 29/06/2019 18:59

Sự Kiện