Ông Trump đổi ý, Triều Tiên đang kiểm soát tình hình?

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ bất ngờ nói lại Mỹ có thể vẫn tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh ngày 12/6 với Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới trong ngày 25/5 sau khi Triều Tiên phát đi các thông điệp một cách rõ ràng về sự thiện chí phí hạt nhân hóa trên bán đảo, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, có thể sẽ vẫn diễn ra thượng đỉnh đúng như kế hoạch.

Ong Trump doi y, Trieu Tien dang kiem soat tinh hinh?
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong lần trả lời báo chí sau khi nói có thể gặp ông Kim Jong-un như kế hoạch. Ảnh: EPA

"Chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra. Phía Mỹ đang đối thoại với họ ngay bây giờ. Cuộc gặp vẫn có thể diễn ra vào ngày 12/6. Chúng tôi mong muốn như vậy.  Chúng ta hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra" - Tổng  thống Trump tuyên bố.

Khi được hỏi liệu có phải ông Kim Jong-un đang đi một nước cờ nào đó hay không, ông Trump nói: "Tất cả đều đi nước cờ của mình".

Ông Trump cũng không ngại bày tỏ thái độ tích cực trước việc Triều Tiên vẫn tuyên bố để ngỏ đối thoại dù nhà lãnh đạo Mỹ đã phát đi lời từ chối cho cuộc gặp thượng đỉnh.

Trên trang Twitter, Tổng thống Trump viết: "Thực sự là tin tốt đẹp khi nhận được tuyên bố nồng ấm và hữu ích từ phía Triều Tiên. Chúng ta sẽ sớm thấy liệu điều này sẽ dẫn tới đâu, hy vọng dẫn tới một tương lai hòa bình, thịnh vượng lâu dài và vững bền. Chỉ có thời gian mới trả lời được".

Phản ứng tích cực và có phần bất ngờ của Tổng thống Mỹ khiến giới quan sát thêm một lần nữa nghi ngờ vào sự nhất quán trong quan điểm của ông Donald Trump.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh Mỹ- Triều ngay sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố đã hoàn tất việc phá bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA ngày 25/5 dẫn lời một quan chức cấp cao nói rằng Bình Nhưỡng khẳng định cam kết của Bình Nhưỡng làm hết sức mình vì hòa bình và ổn định cho thế giới.

Bình Nhưỡng cởi mở trao thời gian và cơ hội cho phía Mỹ, sẵn sàng đàm phán với Mỹ bất cứ khi nào. Bình Nhưỡng cũng liên tục bày tỏ thái độ sẵn sàng đối thoại để tháo gỡ những vướng mắc cản trở hai bên tiến hành cuộc gặp. Điển hình như việc trả tự do cho 3 công dân Mỹ hay dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Sau quyết định này hủy bỏ thượng đỉnh Mỹ- Triều, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới bày tỏ tiếc nuối. Riêng Tổng thống Hàn Quốc - người đã nỗ lực thúc đẩy cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong-un - đã cố gắng tìm hiểu vì sao ông Trump lại ra quyết định như vậy sau khi đã cùng thể hiện sự nhất quán trong nhiều vấn đề ở Triều Tiên.

Đáng nói rằng, Nhà Trắng nêu lý do hủy cuộc gặp trên là do “thái độ thù địch công khai và giận dữ ghê gớm” trong một tuyên bố gần đây của Triều Tiên.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định với người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha trong cuộc điện đàm ngày 25/5 rằng, Mỹ vẫn cam kết đối thoại với Triều Tiên mặc dù Tổng thống Donald Trump quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh.

Cơ hội biến cuộc gặp lịch sử Mỹ - Triều Tiên - một cuộc gặp đặc biệt cho hòa bình thế giới -  như chính lời Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố, đã bị bỏ lỡ sau quyết định bất ngờ của chủ nhân Nhà Trắng.

Báo chí phương Tây nhìn chung nhận định diễn biến mới này có nguy cơ đẩy quan hệ Mỹ - Triều Tiên trở lại trạng thái khủng hoảng. Tuy nhiên, có thể cả hai bên vẫn đang thận trọng.

Song cho đến nay, khi ông Trump đột ngột thay đổi quan điểm, nhiều nhà quan sát nhận định rằng, Tổng thống Trump đang dựa vào những tín hiệu phát đi của Triều Tiên để đưa ra quyết định.

Điều này khiến giới quan sát nhận thấy dường như việc ra quyết định của ông Trump bị phụ thuộc vào nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ong Trump doi y, Trieu Tien dang kiem soat tinh hinh?
Hủy thượng đỉnh rồi nối lại, ông Trump có tạo cớ để "hiểu" ông Kim Jong-un?

Phản ứng thay đổi của nhà lãnh đạo Mỹ có thể được lý giải bằng sự thiện chí của Triều Tiên, những tuyên bố nỗ lực "cứu" thượng đỉnh Mỹ-Triều của Hàn Quốc, Nhật Bản nhưng những tuyên bố phát đi từ Triều Tiên chỉ cho thấy sự thiện chí mà ông Kim Jong-un đã phát đi một cách đầy tích cựctừ sau thượng đỉnh liên Triều.

Thế giới đã chứng kiến các bước đi tích cực của Triều Tiên và khi ông Trump tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh, ông là bên gây hấn chứ không phải Chủ tịch Kim Jong-un.

Rõ ràng điều này đã khiến Tổng thống Mỹ phải thay đổi ý định nhằm cân bằng lại uy tín của mình khi liên tục gia tăng sức ép và hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh giữa lúc có rất nhiều niềm tin.

Kim Hoa

Thứ Bảy, 26/05/2018 07:23

Sự Kiện