Ông Trump đang phải nhường bước trước Huawei

(Tin tức 24h) - Lệnh cấm bán linh kiện từ các công ty Mỹ cho Huawei thêm lần nữa được chính quyền Tổng thống Mỹ trì hoãn.

Reuters cho biết, chính quyền Mỹ vừa tiếp tục cấp giấy phép tạm thời cho các công ty Mỹ được tiếp tục bán linh kiện cho Huawei thêm 3 tháng nữa.

Ong Trump dang phai nhuong buoc truoc Huawei
Ông Trump không thể gây áp lực tối đa lên Huawei? Ảnh minh họa: Nikkei

 Việc gia hạn sẽ được thực hiện khi giấy phép ban đầu hết hạn vào ngày 19/8.

Điều này giúp cho công ty Trung Quốc tiếp tục được sử dụng những công nghệ quan trọng, như hệ điều hành Android trên smartphone của mình

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến có một cuộc gọi để bàn giải pháp cho vấn đề của Huawei vào cuối tuần này.

Giấy phép cho Huawei mua hàng công nghệ Mỹ được đánh giá là con bài mặc cả quan trọng trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc. Quyết định có gia hạn giấy phép này hay không có thể được thay đổi trong hai ngày tới, các nguồn tin cho biết.
 
Huawei rõ ràng là đã trở thành một chủ đề chính thức trong vấn đề đàm phán thương mại và các cuộc trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc.

Vào tháng 5, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa Huawei cùng hàng chục chi nhánh ở các nước vào "danh sách đen", cấm mua công nghệ từ các công ty Mỹ khi không có giấy phép. Chính phủ Mỹ liệt Huawei vào danh sách đen với cáo buộc tập đoàn Trung Quốc này có liên quan đến các hoạt động gây hại cho an ninh quốc gia hoặc lợi ích chính sách đối ngoại của Washington. Huawei phủ nhận các cáo buộc trên.

Ngay sau đó, nhiều công ty Mỹ như Google, Intel, Qualcomm tuyên bố sẽ tuân thủ lệnh cấm này.

Sau lệnh cấm từ Bộ Thương mại Mỹ, nhiều công ty đã yêu cầu chính phủ cấp giấy phép để tiếp tục giao dịch với Huawei.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết đã nhận khoảng 50 đơn xin phép giao dịch với công ty Trung Quốc, và ông cho rằng sẽ còn nhiều công ty khác gửi yêu cầu.

Việc Mỹ tiếp tục cho phép các doanh nghiệp của mình được bán linh kiện cho công ty Trung Quốc lại cho thấy những tín hiệu bất lợi của Washington trong cuộc đối đầu với Trung Quốc.

Tổng thống Trump rất yêu thích việc gây áp lực tối đa lên các đối thủ để có được thỏa thuận có lợi nhất. Tuy nhiên, chính sách gây áp lực mà ông Trump áp dụng cho tới nay không thực sự hiệu quả nữa. Nó đang khiến cho Washington dần phải giảm bớt các yêu sách của mình với công ty Trung Quốc do sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các công ty Mỹ và Trung Quốc là khá lớn.

Việc ngăn cản hoạt động quy mô của Huawei cũng làm thiệt hại tới các doanh nghiệp Mỹ mà Tổng thống Trump cũng sẽ sốt ruột không kém nếu ông duy trì chính sách gây áp lực này.

Các bước đi gần đây, bao gồm việc tuyên bố áp thuế quan mạnh mẽ rồi bất ngờ trì hoãn áp thuế, kiên quyết nói không với Huawei rồi lại nới lỏng lệnh cấm Huawei... đang khiến Tổng thống Mỹ trở thành nhà lãnh đạo có quan điểm không nhất quán và không thể gây sức ép cho Trung Quốc như ông vẫn luôn tự hào.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 17/08/2019 19:09

Sự Kiện