Ông Trump đắc thắng vì thảm bại của ông Biden

(Tin tức 24h) - Cựu Tổng thống Mỹ nói sẽ không lập đảng mới và kêu gọi tẩy chay các hãng công nghệ lớn của Mỹ, bảo vệ quyền tự do ngôn luận.

Cựu tổng thống Donald Trump đã xuất hiện tại Hội nghị hành động chính trị bảo thủ (CPAC) ở Florida ngày 28/2 (giờ Mỹ) với bài phát biểu được những người ủng hộ ông vô cùng mong chờ.

Ong Trump dac thang vi tham bai cua ong Biden
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ ở Orlando, Florida, Mỹ ngày 28/2. Ảnh: Reuters

Ông Trump đã nhắm thẳng vào Tổng thống đương nhiệm Joe Biden, người mà ông cho là đã cướp đi chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 của ông. Cựu Tổng thống Mỹ khẳng định rằng ông Biden vừa kết thúc "tháng đầu tiên thảm hại nhất" so với bất kỳ tổng thống hiện đại nào, đặc biệt nhấn mạnh vào chính sách nhập cư, an ninh dọc biên giới Mỹ - Mexico, việc mở cửa trường học trở lại chậm do dịch COVID-19....

"An ninh của chúng ta, sự thịnh vượng của chúng ta và bản sắc của chúng ta với tư cách là người Mỹ đang bị đe dọa...

Họ mất Nhà Trắng rồi" - ông Trump nhấn mạnh sau một loạt tuyên bố chỉ trích người kế nhiệm.

Cựu tổng thống cũng khẳng định ông không có ý định thành lập một đảng mới để cạnh tranh với Đảng Cộng hòa như cách đã dự đoán. Lý do cũng rất đơn giản bởi ông Trump không muốn sự chia rẽ sâu sắc thêm trong nội bộ đảng chính trị bảo thủ sau vụ luận tội mình lần thứ 2.

Cựu Tổng thống nhấn mạnh: "Tôi không có ý định đó. Chúng ta có Đảng Cộng hòa rồi, một đảng sẽ đoàn kết và mạnh mẽ hơn bao giờ hết."

Trong bài phát biểu tại CPAC, ông Trump cũng nhận định đảng Cộng hòa phải nỗ lực chiến đấu với cánh tả sau khi đảng Dân chủ đã giành Thượng viện, Hạ viện và Nhà Trắng.

"Trong 4 năm tới, những người Cộng hòa dũng cảm trong căn phòng này sẽ là trọng tâm của nỗ lực chống lại đảng Dân chủ, các phương tiện truyền thông giả mạo và văn hóa bôi nhọ của họ. Và tôi muốn bạn biết rằng, tôi sẽ luôn chiến đấu sát cánh bên các bạn" - cựu tổng thống nói.

Ông Trump cho biết ông sẽ tái tranh cử vào năm 2024 sau khi bị cướp mất chiến thắng ở năm 2020. 

"Ai mà biết được, có khi tôi sẽ quyết định đả bại họ lần thứ ba cho mà xem" - tuyên bố của cựu tổng thống khiến đám đông bùng nổ.

Kết quả của một cuộc thăm dò ý kiến ​​đối với những người tham gia hội nghị CPAC cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho ông Trump. 55% nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho ông trong cuộc đua đề cử ứng viên tổng thống năm 2024 của Đảng Cộng hòa. Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đứng ở vị trí thứ hai với 21%.

Song một câu hỏi riêng biệt trong cuộc thăm dò đề cập khả năng ông Trump có nên tái tranh cử vào năm 2024 hay không đã dẫn tới kết quả trái chiều: 68% cho rằng ông nên tranh cử và 32% phản đối hoặc không có ý kiến.

Ông lớn công nghệ đang "làm im lặng tiếng nói bảo thủ"

Một phần quan trọng trong bài phát biểu của ông Trump là chỉ trích nhằm vào các công ty công nghệ lớn ở Mỹ (Big Tech), kêu gọi bãi bỏ Điều luật 230, đồng thời nêu ra ý tưởng lập mạng xã hội mới để bảo vệ Đảng Cộng hòa.

"Đã đến lúc phá bỏ độc quyền Big Tech và khôi phục sự cạnh tranh công bằng. Đảng Cộng hòa, những người bảo thủ phải mở ra nền tảng của chúng ta và bãi bỏ các biện pháp bảo vệ trách nhiệm pháp lý theo Điều 230" - ông Trump tuyên bố.

Ong Trump dac thang vi tham bai cua ong Biden
Cựu Tổng thống Trump nói tiếp ý tưởng lập mạng xã hội mới bảo vệ tiếng nói Đảng Cộng hòa.

Hiện nay, Điều 230 trong luật về Chuẩn mực Truyền thông của Mỹ bảo vệ các nền tảng mạng xã hội như Twitter, Facebook, YouTube khỏi các vụ kiện về nội dung, được cho là nền tảng dẫn tới việc ông Trump bị chặn các tài khoản mạng xã hội bởi nghi ngờ kích động bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1.

Đây là điều luật mà theo nhiều thành viên Đảng Cộng hòa, trong đó có ông Trump, cho rằng chúng vi phạm hiến pháp về tự do ngôn luận.

Điều 230 được ban hành năm 1996 và là một phần của đạo luật về Chuẩn mực Truyền thông (Communications Decency Act). Hầu hết nội dung trong luật này đã bị tòa án Mỹ bác bỏ qua nhiều năm vì vi phạm hiến pháp về tự do ngôn luận, nhưng riêng Điều 230 vẫn tồn tại.

Điều 230 bảo vệ bất kỳ trang web hoặc dịch vụ nào lưu trữ nội dung - như phần bình luận của các trang tin tức, dịch vụ video của Youtube, các dịch vụ mạng xã hội như Facebook, Twitter - khỏi các vụ kiện về nội dung được đăng lên bởi người dùng.

Điều 230 có thêm điều khoản quy định - miễn là các trang web hoạt động với sự "thiện chí", họ có thể xóa các nội dung gây khó chịu hoặc phản cảm. Tuy nhiên, đạo luật này không bảo vệ việc vi phạm bản quyền hoặc một số loại hành vi tội phạm, đặc biệt, các nội dung khiêu dâm. Người dùng đăng nội dung bất hợp pháp vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Cựu Tổng thống Trump đã có các bài đăng trên các mạng xã hội, kêu gọi người ủng hộ ông đến trước tòa nhà Quốc hội. Tuy nhiên, hành động của người biểu tình khi tấn công vào Điện Capitol không liên quan đến các phát biểu của ông. Ông Trump cũng đã có các bài đăng kêu gọi người biểu tình dừng ngay việc sử dụng vũ lực để tràn vào trụ sở Quốc hội Mỹ nhưng cũng bị các mạng xã hội Mỹ xóa ngay sau đó.

Tới nay, ông Trump đang có dự định lập mạng xã hội mới song chưa có thêm các thông tin chi tiết.

Hải Lâm

Thứ Hai, 01/03/2021 11:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện