Ông Trump công khai thể hiện tình cảm với Tập Cận Bình

(Tin tức 24h) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump coi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một người bạn.

"Tôi có sự tôn trọng sâu sắc với ông Tập và tôi thực sự thích Chủ tịch Trung Quốc… Ông là bạn của tôi và tôi rất thích ông ấy",  - Trump nói trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình Fox News.

Trump lưu ý rằng Trung Quốc đang gây áp lực lớn với Bắc Triều Tiên để giải quyết vấn đề hạt nhân, "buộc những con tàu chở than quay ngược trở lại" nước này dù đang trên đường gửi đến hải cảng Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn tại Nhà Trắng ngày 29/4, ông Trump cũng hết lời ca ngợi ông Tập vì đã ủng hộ Mỹ kiềm chế Triều Tiên.

"Tôi biết ông ấy sẽ muốn làm gì đó, nhưng có khả năng là ông ấy không thể", Trump nói, đồng thời nhận xét rằng ông Tập là người "yêu nước, thương dân".

Ong Trump cong khai the hien tinh cam voi Tap Can Binh
Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc tại cuộc gặp gỡ song phương ở Palm Beach, Mỹ. Ảnh: Reuters

Những tuyên bố trên được ông Trump đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang gia tăng vì chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ngày 29/4, trang CNN dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump trên mạng xã hội Twitter: "Triều Tiên đã không tôn trọng những mong muốn của Trung Quốc và Chủ tịch Tập Cận Bình khi bắn thử một quả tên lửa vào hôm nay, mặc dù thất bại. Quá tệ!", ông Trump viết.

Cùng ngày, Tổng thống Trump cũng cảnh báo hoàn toàn có thể xảy ra một cuộc xung đột lớn giữa Washington và Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, ông Trump cho biết muốn tránh xung đột và đạt được phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hòa bình.

"Chúng tôi muốn giải quyết mọi thứ bằng đường ngoại giao, nhưng điều đó rất khó". Tổng thống Mỹ cũng hy vọng lãnh đạo Kim Jong Un sẽ hành động có lý trí.

Có thể thấy rằng những thái độ trên của Tổng thống Trump khác hẳn lúc mới nhậm chức, khi ông chỉ trích Trung Quốc đã không làm hết sức để kiềm chế Triều Tiên và nhắc tới khả năng Mỹ sẽ đơn phương hành động.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Trung Quốc đã tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên nếu nước này tiếp tục tiến hành vụ thử hạt nhân mới.

Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu than đá từ nước láng giềng hơn hai tháng nay và đang xem xét hạn chế xuất khẩu dầu thô sang Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tiếp tục các hành động khiêu khích.

Được biết, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa 9 lần kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức. Bình Nhưỡng cho tới nay cũng đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân, trong đó, hai vụ diễn ra trong năm 2016.

Mai Thùy (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 30/04/2017 07:29

Sự Kiện