Ông Trump cố chứng minh hệ thống bầu cử Mỹ lỗi thời

(Tin tức 24h) - Việc đương kim Tổng thống Mỹ tích cực đào sâu tìm kiếm các gian lận bầu cử càng cho thấy nước Mỹ có một hệ thống bỏ phiếu lỗi thời.

Cuộc chiến pháp lý của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump với hệ thống bầu cử của nước Mỹ đang tiếp tục thu hút sự chú ý của giới truyền thông Mỹ và trên thế giới.

Ong Trump co chung minh he thong bau cu My loi thoi
Hệ thống bầu cử của Mỹ dường như đã quá lỗi thời?

Trong những bình luận mới nhất, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gọi hệ thống bầu cử của Mỹ là "lỗi thời nhất" trên thế giới. Trả lời trong buổi họp báo ngày 12/11, Ngoại trưởng Nga nói rằng hệ thống này đã "bóp méo đáng kể mong muốn của các cử tri".

Tuyên bố được ông Lavrov đưa ra trong bối cảnh ông Trump vừa lên tiếng tố cáo phần mềm bầu cử đã xóa bỏ 2,7 triệu phiếu bầu của ông để chuyển sang cho ứng viên Joe Biden của Đảng Dân chủ.

Phần mềm Dominion xóa 2,7 triệu phiếu cho Trump. Theo dữ liệu bầu cử, 221.000 phiếu bầu ở Pennsylvania đã chuyển từ Trump sang Biden. 941.000 phiếu của Trump đã bị xóa. Hệ thống bầu cử Dominion tại các bang đã chuyển 435.000 phiếu từ Trump sang đối thủ".

Thông tin ông Trump đề cập trong dòng tweet của mình đã được phát sóng trên mạng truyền hình bảo thủ One America News Network - nơi phổ biến các lý thuyết ủng hộ ông Trump, tuyên bố hàng triệu phiếu bầu đã được chuyển đổi hoặc xóa hòng đem lại lợi ích cho ông Biden.

Thực tế, đúng là có trục trặc phần mềm của hệ thống bầu cử Dominion do công ty Dominion Voting Systems phát triển, xảy ra hôm 4/11 tại hạt Antrim, bang Michigan. Theo đó, phần mềm đã không được cập nhật đúng cách và đã nhanh chóng được khắc phục, các phiếu bầu cũng đã được kiểm lại.

Dominion là một trong những nhà cung cấp công nghệ bỏ phiếu lớn nhất ở Mỹ, với hơn 30 bang sử dụng phần mềm này. Công ty này từng là mục tiêu của một số cáo buộc sai lệch về bầu cử do người ủng hộ ông Trump đưa ra, trong đó cho rằng họ có quan hệ với các nghị sĩ Dân chủ nổi tiếng.

Dominion cũng lên tiếng bác cáo buộc của ông Trump, "phủ nhận các tuyên bố về bất kỳ sự chuyển đổi phiếu bầu hoặc các vấn đề phần mềm bị cáo buộc với hệ thống bỏ phiếu”.

Eddie Perez, chuyên gia công nghệ bỏ phiếu tại Viện OSET, cho biết chỉ có một “số ít” vấn đề là do lỗi của con người liên quan đến công nghệ bỏ phiếu chứ không phải do phần mềm. Viện OSET đã hỗ trợ theo dõi hơn 1.000 báo cáo về các vấn đề bỏ phiếu trên khắp nước Mỹ kể từ hôm 3/11.

Ong Trump co chung minh he thong bau cu My loi thoi
Fox News khẳng định những "người chết" đã gửi phiếu bầu qua thư. Ảnh: Fox News

Trong khi đó, kênh truyền hình Fox News phát hiện hàng loạt những là phiếu bầu cử của "người chết". Ông Tucker Carlson của kênh Fox News đã xác nhận thông tin về việc nhiều "người chết" tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Chia sẻ về vấn đề gian lận bầu cử, ông Carlson cho biết Fox News hiện vẫn đang điều tra cẩn thận và kỹ lưỡng để đưa ra các báo cáo chính xác nhất về sự việc.

Dẫn chương trình Fox News thừa nhận số phiếu được phát hiện chưa đủ để lật ngược kết quả bầu cử nhưng vấn đề mà cử tri quan tâm hiện này là tại sao những việc này lại diễn tra trong cuộc bầu cử năm nay.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, hình thức bỏ phiếu qua thư đã được khuyến khích và điều này đã tạo điều kiện cho "gian lận bầu cử".

Ông phát biểu: "Đảng Dân chủ đã làm điều đó. Còn đảng Cộng hòa đã để việc này xảy ra".

Hôm 12/11, cơ quan an ninh bầu cử Mỹ cũng cho rằng, không có lỗi hệ thống bỏ phiếu hay phiếu bầu bị thất lạc trong cuộc bầu cử năm 2020. CBS trích dẫn tuyên bố của Cơ quan An ninh Cơ sở hạ tầng & Không gian mạng (CISA) liên bang khẳng định: "Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ hệ thống kiểm phiếu nào trên toàn quốc đã xóa, thay đổi hoặc làm mất phiếu bầu của ứng viên".

Đại diện CISA nhấn mạnh, cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 là "cuộc bầu cử an toàn nhất".

Tin tức này làm giảm những kỳ vọng có thể lật ngược kết quả bầu cử của ông Trump.

Theo báo The New York Times, ngày càng có nhiều lãnh đạo đảng Cộng hòa cho thấy họ sẽ không thuận lòng các thuyết âm mưu về gian lận bầu cử của ông Trump trong một thời gian dài.

Ong Trump co chung minh he thong bau cu My loi thoi
Ông Biden có quyền được tiếp cận các tóm tắt tình báo từ bây giờ?

Một số thành viên đảng Cộng hòa giờ đây sẵn sàng công khai đối đầu với ông Trump. Thống đốc bang Ohio Mike DeWine cho rằng đã đến lúc gọi ông Joe Biden là "tổng thống đắc cử". Tổng chưởng lý bang Arizona thuộc đảng Cộng hòa nói rằng ông Trump sẽ không giành được chiến thắng ở bang này bất chấp sự phản đối của tổng thống.

Tại Quốc hội Mỹ, một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã bắt đầu cho rằng ông Biden nên được quyền tham gia các cuộc họp tình báo tuyệt mật với tư cách là tổng tư lệnh sắp nhậm chức hoặc đã đến lúc công nhận việc ông ấy sẽ sớm được xác nhận là tổng thống đắc cử.

Ông Trump ít tin vui từ việc kiểm phiếu

Một tòa án phúc thẩm ở Pennsylvania ngày 12/11 đã trao cho chiến dịch của Tổng thống Donald Trump một chiến thắng nhỏ về pháp lý, theo đó cấm các hạt tại bang này kiểm một nhóm nhỏ các lá phiếu qua thư từ những người không cung cấp thông tin cá nhân theo yêu cầu. Dù đây là một điều mà chính quyền Trump ca ngợi là một chiến thắng, tuy nhiên, trên thực tế lại không có mấy ý nghĩa vì chỉ có một số lượng phiếu không lớn bị loại.

Tính đến tối 12/11, ông Joe Biden vẫn dẫn trước ông Trump đến 54.000 phiếu tại bang này. Nhiều hãng truyền thông Mỹ đã tuyên bố ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng tại bang Pennsylvania và giành được 20 phiếu đại cử tri tại bang này.

Với 99% số phiếu bầu đã được kiểm, ông Biden đang dẫn trước ông Trump hơn 55.000 phiếu bầu tại Pennsylvania.

Tại bang Azirona, ông Biden tiếp tục ghi nhận thêm chiến thắng. Các hãng tin lớn của Mỹ như CNN, NBC, ABC News America và New York Times cho biết, ông Biden đã có thêm 11 phiếu đại cử tri tại đây khi kết quả kiểm phiếu là 98%. Cụ thể, ông Biden nhận được 1.668.684 phiếu (49,4%), trong khi đó đương kim Tổng thống Donald Trump nhận được 1.657.250 phiếu (49,06%).

  • Hải Lâm

Thứ Sáu, 13/11/2020 18:41

Sự Kiện