Ông Trump chưa khi nào muốn tấn công Iran?

(Tin tức 24h) - Dù nhiều lần hăm dọa song ông Trump dường như không muốn khởi động một cuộc tấn công quân sự quy mô lớn vào Iran.

Tờ Al Jazeera hôm 2/1 dẫn nhận định một số chuyên gia cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ "ghìm đòn" để tiến hành một hành động quân sự khó lường nhằm vào Iran ở thời điểm nhạy cảm hiện nay: những ngày cuối cùng ở Nhà Trắng và gần 1 năm ngày ám sát vị tướng lĩnh quân sự cấp cao của Iran Qasem Soleimani.

Ong Trump chua khi nao muon tan cong Iran?
Ông Trump sẵn sàng tấn công phủ đầu Iran?

Cụ thể, các nhà quan sát đã chú ý tới sự điều phối quân sự trong khu vực.

Các máy bay B-52 của Mỹ đã bay qua Vùng Vịnh 3 lần hồi tháng 12/2020, gần đây nhất là ngày 30/12/2020. Động thái được miêu tả là sự phô diễn sức mạnh quân sự của Washington.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc cũng đã đưa các tàu sân bay xuất hiện tại Vịnh Ba Tư một tuần trước ngày diễn ra kỷ niệm 1 năm Mỹ ám sát tư lệnh đặc nhiệm Quds của Iran.

Trợ lý Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Khu vực (CIAS), Trường ĐH Northwestern (Mỹ), Danny Postel, cho biết: "Chỉ còn chưa đầy 1 tháng ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump đang chịu áp lực từ các đồng minh quan trọng ở Trung Đông - cụ thể là Israel và Ả Rập Saudi – cần phải có hành động đối với Iran".

Tờ báo Ả-rập Dar Al-Hayat dẫn các nguồn tin Mỹ giấu tên cho biết Riyadh và Tel Aviv “đang gây sức ép cực kỳ lớn lên Tổng thống Trump, hối thúc ông phải “xóa sổ” các cơ sở hạt nhân của Iran nhằm phá hoại kế hoạch tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân của ông Biden”.

Hai quốc gia này cho rằng một hành động như vậy là hoàn toàn hợp pháp trước thông tin Iran quyết định làm giàu Uranium lên mức 20% vi phạm thỏa thuận đã ký với nhóm P5+1 năm 2015 và là cái cớ bất hợp pháp để thực hiện các hoạt động thù địch.

Điều này có thể thúc đẩy ông Trump hướng tới một quyết định mạnh mẽ như một nỗ lực cuối cùng để can thiệp vào quốc gia Hồi giáo này.

Tờ Axios đưa tin Israel đang tích cực chuẩn bị cho khả năng ông Trump sẽ phát động một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Iran trong thời điểm chỉ vài tuần trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Phóng viên Barak Ravid của Axios tường thuật từ Tel Aviv: “Trong vài tuần gần đây, các lực lượng phòng vệ Israel đã nhận được mệnh lệnh sẵn sàng cho khả năng Mỹ sẽ thực hiện một cuộc tấn công quân sự vào Iran trước khi ông Trump rời nhiệm sở”.

Mặc dù không dẫn các nguồn tin tình báo cụ thể nhưng Ravid nói rằng các lãnh đạo quân sự và tình báo Israel đang tiên đoán về một “giai đoạn rất nhạy cảm” trước ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden và cũng là thời điểm ông Trump rời Nhà Trắng.

Thậm chí, những ngày qua, truyền thông quốc tế đã liên tục sôi sục đưa tin về việc Iran đang chuẩn bị đòn thù sấm sét giáng vào Washington. Ban đầu là vụ phát hiện mìn được gắn bên thân tàu chở dầu của Mỹ.

Sau đó, Iran liên tục phát đi cảnh báo sẽ trả thù cho tướng Soleimani, khiến chính quyền của ông Donald Trump phải trả giá. Chuẩn tướng Esmail Ghaani – người kế nhiệm tướng Soleimani đứng đầu Lực lượng tinh nhuệ Quds, tuyên bố lực lượng này "sẵn sàng đáp trả" để trả thù cho tội ác của những kẻ đứng sau vụ ám sát Tướng Soleimani.

Những sự kiện như vậy khiến nhiều người tin rằng, ông Trump sẽ không thể đứng ngoài cuộc.

Song trong các diễn biến mới nhất, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng Israel có thể tự gây ra một cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ ở Iraq để tạo cớ lôi kéo Washington vào một cuộc chiến mới ở Trung Đông.

Ông Zarif cho biết theo các nguồn tin tình báo mà Iran thu thập được ở Iraq, Israel đang âm mưu tấn công lực lượng Mỹ để tạo ra một "cái cớ giả khơi mào chiến tranh".

Ông Zarif cho rằng điều này có thể biến các căng thẳng hiện tại ở Trung Đông trở thành một cuộc chiến tranh mới ngay những ngày cuối trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.

Ông Zarif trực tiếp nhắc tên tài khoản Twitter của ông Trump và viết: "Hãy cẩn thận với cái bẫy, ông Donald Trump ạ. Bất kỳ hành động lúc giận dữ nào cũng phản tác dụng một cách tồi tệ".

Ong Trump chua khi nao muon tan cong Iran?
Người dân Iraq tưởng niệm cái chết của tướng Iran Soleimani.

Tuy nhiên, vẫn có lý do để tin rằng, ông Trump sẽ không liều mình thực hiện một cuộc chiến dang dở trong thời điểm chuyển giao quyền lực.

Bằng chứng là các máy bay B-52 vốn là phương tiện để Mỹ phô trương thanh thế cũng đã rút khỏi khu vực nhanh chóng. Con tàu sân bay USS Nimitz cũng được lệnh quay về quê nhà Mỹ sau 10 tháng triển khai tới Trung Đông và Sừng châu Phi.

Hải Lâm

Thứ Hai, 04/01/2021 07:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện