Ông Trump chê ông Biden, đổ lỗi vụ Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, cuộc gặp thượng đỉnh Nga- Mỹ vừa tổ chức ở Thụy Sĩ: phần thắng nghiêng về Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn Fox News mới đây, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những bình luận về cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ong Trump che ong Biden, do loi vu Nord Stream-2
Quà tặng quả bóng của ông Donald Trump tới Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Thượng đỉnh Helsinki năm 2018.

Theo đó, ông Trump gọi Nga là bên chiến thắng duy nhất trong hội nghị thượng đỉnh Geneva. Cựu Tổng thống Mỹ nói ông Biden đã "nhường sân khấu" lại cho Nga và không nhận được gì từ cuộc gặp này.

"Chúng ta không nhận được gì, chúng ta đã nhường sân khấu cho Nga, nhưng rồi không nhận được gì" - ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News.

Ông Trump nói Nga đã giành chiến thắng từ Hội nghị thượng đỉnh ở Thụy Sĩ. Trong khi Tổng thống Biden bị coi là nhu nhược trước Nga khi để ông Putin "lên sóng" trước thì ông Trump nhớ lại cuộc gặp thượng đỉnh của mình với ông Putin ở Helsinki và nhấn mạnh rằng, ông biết cách dàn xếp với Putin.

"Nhưng không ai cứng rắn với Nga hơn tôi" - ông Trump nói.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump cũng nói về dự án Nord Stream-2 dẫn khí đốt từ Nga sang Đức chạy dưới biển Baltic, vốn đã trở thành câu chuyện gây sốt trên chính trường Mỹ thời gian qua.

Cựu Tổng thống Trump nói ngăn chặn dự án Nord Stream-2 là điều quan trọng mà Mỹ cần phải làm tuy nhiên Washington đã "không thể ngăn được Nord Stream-2".

Ông Trump đã ban hành hàng loạt các lệnh trừng phạt nhằm ngăn chặn dự án này và đã gây trở ngại nhất định cho tiến độ thi công. Các tàu ráp đường ống của công ty AllSeas là Solitaire và Spirit đã rút khỏi công trường thi công sau khi Bộ tài chính Mỹ ban bố các lệnh trừng phạt.

Vốn là các công ty toàn cầu, lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến AllSeas buộc phải tính toán rủi ro và rút khỏi dự án. Nhưng ngay cả tình trạng tồi tệ như vậy thì phía Nga cũng đã có sự chuẩn bị. Khi đó, nếu Allseas chờ đợi các hướng dẫn của Mỹ về lệnh trừng phạt và trường hợp xấu nhất là rút khỏi dự án thì Moscow vẫn có lựa chọn thay thế.

Ví dụ, công ty MRTS của Nga có ít nhất ba xà lan đường ống - Fortuna, Defender và Kapitan Bulagin. Các xà-lan này đã được thêm vào danh sách đăng ký với các quốc gia châu Âu cho phép thi công trên vùng biển của họ, có thể tham gia vào các công trường lắp đặt ống Nord Stream-2. 

Cuối cùng Nga vẫn có thể tiếp tục thi công dự án bằng cách sửa chữa các tàu thi công của mình, tránh được các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Cho đến gần đây, chính quyền của ông Biden đã tuyên bố sẽ giảm khả năng áp đặt trừng phạt các đối tác châu Âu của dự án này gồm nhà điều hành đường ống và Giám đốc người Đức của công ty.

Khi trình bày về việc không trừng phạt công ty điều hành Nord Stream-2, ông Biden đã nói rằng, Mỹ đã bỏ qua thời điểm "vàng" để ngăn chặn dự án này. Ông Biden đã đổ lỗi cho chính quyền tiền nhiệm của ông Donald Trump khiến việc thi công đã "gần như hoàn thành" và không thể ngăn chặn được.

Thực tế, việc cảnh báo về Nord Stream-2 đã được đưa ra từ thời cựu Tổng thống Barack Obama và các lệnh trừng phạt của ông Trump vào dự án cũng được đánh giá là mạnh tay.

Đến nay, khi có cơ hội trả lời trước truyền thông, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhắc lại về dự án này và chỉ trích ông Biden đã nói ông Trump không thể ngăn được dự án.

Huy Vũ

Thứ Sáu, 18/06/2021 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện