Ông Trump cảnh cáo: TikTok đóng cửa hoặc phải bán ngay

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cương quyết không gia hạn thời gian giải quyết việc mua lại TikTok sau thời hạn chót là 15/9.

Vào ngày 06 tháng 8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký các sắc lệnh "Đối phó với mối đe dọa", được cho là xuất phát từ các ứng dụng Trung Quốc là TikTok của ByteDance và WeChat của Tencent.

TikTok là một ứng dụng để tạo và xem các video ngắn do công ty ByteDance của Trung Quốc sở hữu. Được phát hành vào năm 2018, TikTok đã trở thành thủ lĩnh trong phân khúc ứng dụng video ngắn ở Trung Quốc và đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Ngoài ra, ông Trump còn ra lệnh cấm mua dịch vụ âm nhạc music.ly của ByteDance vì đây là “hành động đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ”, đồng thời yêu cầu trong vòng 90 ngày (với khả năng kéo dài thời hạn thêm 30 ngày), tài sản liên quan đến công việc của TikTok ở Mỹ phải được từ bỏ và chuyển dữ liệu cá nhân người dùng được thu thập ở Mỹ.

Trước đó, ByteDance đã thỏa thuận hợp nhất ứng dụng TikTok của mình với musical.ly để tạo ra một nền tảng thống nhất.

Sau đó, ông Trump yêu cầu ByteDance phải bán dịch vụ TikTok cho một công ty của Mỹ trước ngày 15 tháng 9 năm 2020, nếu không dịch vụ này sẽ bị cấm trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ.

Ong Trump canh cao: TikTok dong cua hoac phai ban ngay
Tổng thống Mỹ Donald Trump không có ý định nhượng bộ TikTok

Vào ngày 25 tháng 8, có thông tin rằng hai công ty đầu tư của Mỹ là General Atlantic và Sequoia Capital đang thực hiện các bước đi để phối hợp với Oracle mua lại mảng kinh doanh tại Mỹ của TikTok. Twitter và Netflix cũng thông báo ý định mua lại phân khúc này từ công ty ByteDance.

Vào ngày 27 tháng 8, báo The Wall Street Journal đưa tin ByteDance đòi khoảng 30 tỷ USD cho phân khúc của TikTok ở Mỹ.

Vào ngày 31 tháng 8, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng, ByteDance, công ty sở hữu ứng dụng TikTok, đã xác định khách hàng mua lại mảng kinh doanh này.

Các ứng cử viên chính cho hoạt động kinh doanh của công ty tại Mỹ, Úc và New Zealand được coi là Oracle và Microsoft, gần đây có thêm Walmart. Ngoài ra, công ty đầu tư Centricus muốn mua một phần của ứng dụng cùng với nhà phát triển ứng dụng máy tính Triller.

Tuy nhiên, công ty Trung Quốc cũng thông báo thỏa thuận mua bán có thể bị cản trở do luật xuất khẩu công nghệ mới của Trung Quốc. TikTok sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và do đó ByteDance sẽ phải xin giấy phép của chính quyền Bắc Kinh để thực hiện việc bán lại và điều này có thể vượt quá khung thời gian cho phép của chính quyền Washington.

Tuy nhiên, Donald Trump không có ý định nhượng bộ. Hãng thông tấn Anh Reuters đưa tin, Tổng thống Hoa Kỳ không có ý định gia hạn thời hạn bán mảng ứng dụng TikTok ở Mỹ mà ông đã đề ra cho công ty ByteDance. Hiện nay, một số công ty Mỹ đang đàm phán mua lại mảng kinh doanh TikTok ở Mỹ của ByteDance.

Người đứng đầu Nhà Trắng nói trước khi bay tới bang Michigan rằng: “Hoặc là đóng cửa (TikTok), hoặc là bán nó đi ngay. Thời hạn cấm đối với TikTok sẽ không được gia hạn”.

Toàn Thắng

Chủ Nhật, 13/09/2020 07:43

Sự Kiện