Ông Trump Ban bố tình trạng khẩn cấp ở Washington

(Tin tức 24h) - Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô cả trong lễ tuyên thệ của ông Joe Biden làm dấy lên lo ngại kích hoạt vali hạt nhân.

Tổng thống Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Washington D.C. có hiệu lực từ 11-24/1. Điều đó có nghĩa là tình trạng khẩn cấp sẽ diễn ra bao gồm cả sự kiện lễ tuyên thệ của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào 20/1.

Ong Trump Ban bo tinh trang khan cap o Washington
Ông Trump sẽ làm gì với chiếc vali hạt nhân ngày 20/1?

Hãng thông tấn AP đưa tin quyết định trên được đưa ra khi giới chức và người dân địa phương đều lo ngại về nguy cơ xảy ra bạo lực trong ngày 20/1 tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Tình trạng khẩn cấp tại Washington D.C. tạo điều kiện để Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan Liên bang đặc trách tình huống khẩn cấp (FEMA) phối hợp với giới chức địa phương khi cần thiết.

Trong cảnh báo được phát đi ngày 11-1, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết các cuộc biểu tình vũ trang đã được lên kế hoạch diễn ra tại thủ phủ của 50/50 bang và thủ đô Washington từ ngày 16 đến tận ngày nhậm chức của ông Biden.

Các thông tin mà FBI nhận được rất đáng lo ngại. Theo các nội dung được ABC News công bố, các nhóm biểu tình vũ trang đã lên kế hoạch “càn quét” các tòa nhà công quyền ở tất cả các bang vào ngày ông Biden nhậm chức, bất kể bang đó bỏ phiếu cho ông Biden hay ông Trump.

"FBI đã nhận được thông tin về một nhóm vũ trang có ý định đến Washington D.C vào ngày 16/1. Nhóm này đã cảnh báo nếu Quốc hội Mỹ phế truất Tổng thống Trump thông qua Tu chính án 25, một cuộc nổi dậy lớn sẽ xảy ra" - thông báo nêu rõ.

Ngày 11/1, Thị trưởng Washington D.C. Muriel Bowser, Thống đốc Virginia Ralph Northam và Thống đốc Maryland Larry Hogan đã khuyến cáo người dân tránh các sự kiện liên quan đến lễ tuyên thệ bởi “bạo lực diễn ra trong tuần vừa rồi cũng như dịch COVID-19”.

Tuy nhiên, việc ban bố tình trạng khẩn cấp được ông Trump đưa ra trong bối cảnh giới chức Mỹ lo ngại về khả năng ông Trump kích hoạt cuộc chiến hạt nhân. 

Chủ tịch Hạ viện Mỹ- bà Nancy Pelosi đã tiếp cận Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân - Đại tướng Mark Milli, với đề xuất tước bỏ mã truy cập tên lửa hạt nhân của Tổng thống Donald Trump.

Điều này được biết đến từ một bức thư của bà Pelosi gửi cho các dân biểu của Đảng Dân chủ. Theo lo ngại, Tổng thống Trump có thể sử dụng kho vũ khí hạt nhân của Mỹ vì lợi ích của riêng mình và trước hết là để nắm giữ quyền lực trong tay.

Trong bức thư gửi cho các thành viên trong đảng của mình, bà Pelosi nói về cuộc trò chuyện với Tướng Mark Milli về “các biện pháp phòng ngừa có sẵn để ngăn một tổng thống không ổn định phát động chiến tranh hoặc có quyền truy cập mã phóng để ra lệnh tấn công hạt nhân”.

Theo bà Pelosi, các chính trị gia và quân đội nên đoàn kết và làm bất cứ điều gì có thể để bảo vệ người dân Mỹ khỏi các cuộc tấn công vào "đất nước và nền dân chủ". Những lo ngại của Chủ tịch Hạ viện bắt nguồn từ việc cho đến ngày 20/1, ông Trump là người duy nhất trong chính phủ có thể ra lệnh tấn công hạt nhân.

Tuy nhiên, thực tế là ông Trump không thể ra lệnh tấn công hạt nhân một mình mà ít nhất cần có 10 người tham gia, bao gồm cả Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng và một số quan chức cấp cao khác.

Hải Lâm

Thứ Ba, 12/01/2021 10:26

Sự Kiện