Ông Putin tuyên bố thắng cử, đáp trả rành rọt vụ Skripal

(Tin tức 24h) - Ông Putin nói "vô nghĩa" khi cáo buộc Nga dùng chất độc thần kinh cấp quân đội ám sát cựu điệp viên.

Phát biểu trước đám đông người ủng hộ khi biết kết quả sơ bộ kiểm 90% phiếu bầu cử nghiêng về đương kim Tổng thống Vladimir Putin, nhà lãnh đạo Nga đã lần đầu tiên bình luận về vụ đầu độc cựu điệp viên Nga tại Anh.

Theo đó, ông Putin gọi các cáo buộc cho rằng Nga đứng sau vụ đầu độc này là "vô lý". Và cũng "vô nghĩa" khi ai đó muốn mượn cớ vụ đầu độc để can gián đến cuộc bầu cử Tổng thống Nga và World Cup 2018 ở Nga.

Ong Putin tuyen bo thang cu, dap tra ranh rot vu Skripal
Tổng thống Putin khẳng định "vô lý và vô nghĩa" khi cáo buộc Nga đầu độc cựu điệp viên.

Ông bác bỏ lý thuyết rằng chất độc được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên là một chất độc hại cấp quân đội, bởi vì nếu vậy, "người bị hại, tất nhiên, sẽ chết ngay tại chỗ".

"Đó là một thực tế hiển nhiên" - ông Putin nói.

Tổng thống Nga ám chỉ đến việc ông Sergei Skripal và con gái 33 tuổi đã bị bất tỉnh trên băng ghế ở Salisbury hôm 4/3 hiện đang trong tình trạng nguy kịch nhưng vẫn ổn định.

Tổng thống Putin nói thêm, Moscow sẵn sàng làm việc với London để điều tra vụ đầu độc cựu gián điệp Nga và con gái.

"Chúng tôi đã không thấy London đưa ra các hợp tác cho đến nay. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn giữ nguyên kế hoạch hợp tác điều tra trong khi vẫn đảm bảo kế hoạch song phương của mình" - Tổng thống Nga khẳng định.

"Chúng tôi sẵn sàng làm việc chung bất chấp những khó khăn" - ông Putin nói thêm.

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga cũng khẳng định Moscow không còn kho vũ khí hóa học nào nữa.

"Nga không có những phương tiện như vậy, và chúng tôi đã giải trừ toàn bộ vũ khí hóa học từ lâu dưới sự kiểm soát của các thanh sát viên quốc tế" - Tổng thống Putin cho biết.

Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng, Nga là nước đầu tiên giải trừ vũ khí hóa học, "không như một số đối tác của chúng tôi, đã hứa hẹn làm như vậy, thế nhưng đáng tiếc thay cho đến nay vẫn không thi hành nghĩa vụ đúng như cam kết".

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cho hay, trái với lời tuyên bố của Thủ tướng Anh Theresa May rằng "không có kết luận thay thế nào ngoài nhà nước Nga phải chịu trách nhiệm", chất độc có thể có nguồn gốc từ chính nước Anh, Slovakia, Cộng hòa Séc hoặc Thụy Điển.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm thứ 7 đã cho rằng, một số quốc gia đã nghiên cứu chất này từ những năm 90 khi nhiều nhà khoa học Liên Xô trốn sang phương Tây.

Vào ngày 19/3, các chuyên gia kỹ thuật của Tổ chức Ngăn chặn Vũ khí Hoá chất được thăm Vương quốc Anh để thu thập các mẫu của các tác nhân thần kinh được sử dụng trong vụ tấn công.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson hôm 18/3 khẳng định sẽ đưa các bằng chứng về chất độc Novichok trong vụ Skripal là chất đã được Liên Xô nghiên cứu trước đây. Anh nắm được điều này bởi họ đã theo dõi suốt 10 năm qua về các động thái của Nga nhằm tiếp tục nghiên cứu và sản xuất các chất độc thần kinh.

"Chúng tôi thực sự có bằng chứng trong vòng 10 năm qua rằng Nga không chỉ điều tra việc cung cấp các chất độc thần kinh cho mục đích ám sát mà còn tạo ra và tích trữ Novichok" - Ngoại trưởng Johnson nói trong cuộc phỏng vấn trên BBC.

Thủ tướng Anh Theresa May hồi tuần trước cho rằng, chỉ có 2 lời giải thích hợp lý cho vụ tấn công này. Hoặc là nước Nga phải là quốc gia chịu trách nhiệm cho việc sử dụng các tác nhân thần kinh ở cấp quân đội một cách "bừa bãi và liều lĩnh chống lại Anh, làm cho cuộc sống của những thường dân vô tội đang gặp nguy hiểm".

"Hoặc là chính phủ Nga đã mất quyền kiểm soát chất độc hại có thể gây tổn hại này và cho phép nó rơi vào tay những người khác" - bà May nói.

Ong Putin tuyen bo thang cu, dap tra ranh rot vu Skripal
"Vô nghĩa" nếu muốn lợi dụng vụ đầu độc cựu điệp viên Nga để gây áp lực với Nga trong bầu cử và World Cup.

Ngoại trưởng Johnson khẳng định, phản ứng của Nga đối với vụ việc "không phải là phản ứng của một quốc gia thực sự tin tưởng rằng họ vô tội, đây không phải là phản ứng của một quốc gia thực sự muốn tham gia vào vụ việc dho tới cuối cùng".

"Chúng tôi đã trao cho người Nga mọi cơ hội để đưa ra một giả thuyết khác, như một ví dụ là Nga để rơi chất độc hại này vào tay người khác nhưng không. Phản ứng của họ là một kiểu hỗn hợp: vừa mỉa mai vừa lúng túng, từ chối rồi trì hoãn" - Ngoại trưởng Anh nói.

Hôm thứ 6 tuần trước, ông Johnson còn gây "sóng gió" khi cho rằng đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh sử dụng chất độc thần kinh để đầu độc ông Skripal.

Ngoại trưởng Anh cho rằng, vụ tấn công bằng đầu độc ở Salisbury là một "sự thách thức  các quy tắc quốc tế một cách không lành mạnh mới nhất của nước Nga" sau khi nhắc lại vụ Nga sáp nhập bán đảo Crimea, hay các cuộc tấn công bằng mạng Internet ở Ukraine, và sự can thiệp của Nga vào các cuộc bầu cử ở châu Âu.

Đông Phong

Thứ Hai, 19/03/2018 10:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện