Ông Putin: Tình báo Nga- Mỹ vẫn duy trì hợp tác

(Tin tức 24h) - Dẫu có nhiều bất đồng giữa Nga và Mỹ trong nhiều lĩnh vực nhưng hợp tác giữa Nga và Mỹ vẫn đang duy trì trong lĩnh vực tình báo.

Trong một chương trình phát sóng trên kênh Rossiya 1 ngày 25/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các thông tin nhận được từ cơ quan tình báo Mỹ đã liên tục giúp Nga ngăn chặn được các cuộc tấn công khủng bố.

Ong Putin: Tinh bao Nga- My van duy tri hop tac
Người Mỹ cho rằng, Tổng thống Mỹ đang giúp đỡ nhiều hơn cho nước Nga.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh sự hợp tác giữa các cơ quan tình báo của nước này và Mỹ "vẫn duy trì bất chấp những bất đồng giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực."

Tổng thống Putin nói thêm ông đã cảm ơn người đồng cấp Mỹ Donald Trump vì đã cung cấp các thông tin hữu ích đó. Để đáp lại sự giúp đỡ từ Mỹ, phía Nga cũng cung cấp sự hỗ trợ tương xứng.

Việc cơ quan tình báo chia sẻ thông tin, đặc biệt là thông tin tình báo về các mối đe dọa sắp xảy ra, với các đơn vị ở những nước đối đầu không còn là điều hiếm gặp. Các cơ quan tình báo đóng một phần vai trò duy trì liên lạc để đảm bảo hoạt động của họ không leo thang thành xung đột mở. Cựu Giám đốc CIA Pompeo cũng như người tiền nhiệm của ông trong chính quyền Tổng thống Obama là John Brennan đều thừa nhận từng hợp tác với Nga về các mục tiêu chống khủng bố chung.

Dẫu vậy sự phối hợp của họ không được duy trì trong các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia hay can thiệp bầu cử.

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và các cơ quan an ninh mới đây khẳng định nhóm tin tặc Nga xâm nhập vào các máy chủ của Chính phủ Mỹ.

Truyền thông Mỹ cũng cho rằng bê bối quanh vụ rò rỉ thư điện tử của ông Hunter Biden liên quan đến hoạt động của tình báo Nga.

Tình báo Mỹ mới đây đã cảnh báo rằng, Nga và Iran đang tích cực can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm nay, giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump và Joe Biden, cựu Phó Tổng thống Mỹ, ứng viên của Đảng Dân chủ.

Theo phân tích của The Washington Post, Nga có lẽ đã mong muốn ông Trump tái đắc cử hơn bất cứ ai khác trên thế giới dẫu ông này đã ban hành nhiều lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow.

Tờ báo phân tích, các tổng thống tiền nhiệm của Mỹ từ lâu đã thúc đẩy dân chủ, nhân quyền và pháp quyền ở nước ngoài, nhưng ông Trump thay vào đó đã tiến hành một cuộc tấn công vào những giá trị đó ở quê nhà. Ông Trump đã "làm suy yếu thể chế, cắt nhỏ các chuẩn mực và tuyên bố rằng, cuộc bầu cử sắp tới sẽ bị gian lận, dù không có bằng chứng".

Quyền lực đạo đức của Mỹ cũng bị suy giảm, khi bất đồng sắc tộc leo thang trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành.

"Những điểm nổi bật này trong gần 4 năm cầm quyền của ông Trump đang giúp như các vấn đề mong muốn của ông Vladimir Putin. Ít quốc gia nào được hưởng lợi nhiều hơn về mặt địa chính trị từ thời Trump tại vị hơn là Nga" - tờ báo bình luận.

Trong bốn năm qua, Putin đã thành công ở một mức độ đáng kể, được hỗ trợ bởi sự tín nhiệm và ủng hộ trên trường thế giới mà ông Trump đã dành cho ông thông qua các phát biểu cho thấy ông có quan hệ cá nhân tốt đẹp với Tổng thống Putin. Các chuyên gia an ninh và chuyên gia chính sách đối ngoại tin rằng, cử chỉ như vậy chỉ đang giúp đỡ ông Putin chứ không thể hiện tâm thế của một nhà lãnh đạo Mỹ.

Ông William Burns, cựu Thứ trưởng Ngoại giao và Đại sứ Mỹ tại Nga dưới thời George W. Bush, hiện lãnh đạo Tổ chức Carnegie Vì Hòa bình Quốc tế, cho rằng, khi nước Mỹ càng rối loạn và phân cực thì điều đó càng tốt cho Nga.

"Mỹ càng rối loạn chức năng, phân cực và thất thường hơn trong đối nội và không hiệu quả trong việc thể hiện vai trò lãnh đạo của mình, ví như xử lý đại dịch thì sẽ càng tốt cho Nga vì họ được hưởng lợi từ một thế giới trong đó Mỹ được coi là không đáng tin cậy và không thể đoán trước được” - ông Burns nhận xét.

Hơn 130 cựu quan chức quân đội, tình báo, ngoại giao và an ninh quốc gia khác của Đảng Cộng hòa đã ký một tuyên bố chung vào tháng 8 tán thành Biden vì họ cho rằng Trump đã làm đất nước ta trở thành thất bại, một phần do ông xử lý sự can thiệp của Nga vào các vấn đề ở nước này.

“Tổng thống này là món quà đặc biệt nhất đối với Điện Kremlin. Trên mọi lĩnh vực, xét về vị thế của Mỹ trên thế giới, về sự gắn kết của Mỹ trên sân nhà, không có Tổng thống nào gây thiệt hại cho Mỹ hoặc có lợi cho Điện Kremlin hơn Donald Trump. Đó sẽ là di sản lâu dài của ông ấy” - Hạ nghị sĩ Adam B. Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ nói.

Hải Lâm

Thứ Hai, 26/10/2020 10:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện