Ông Putin sắp xuất bản tài liệu quý về Thế Chiến 2

(Tin tức 24h) - Bài báo do đích thân Tổng thống Nga viết sẽ đề cập đến những vấn đề nghiêm trọng của xu hướng viết lại lịch sử Thế chiến Hai.

Thông tấn TASS của Nga hôm 15/6 dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã viết một bài báo về những diễn biến của lịch sử Thế chiến 2.

Ong Putin sap xuat ban tai lieu quy ve The Chien 2
Tổng thống Nga Vladimir Putin đích thân viết bài báo về lịch sử Thế chiến 2. Ảnh: TASS

Bài báo đã từng được ông Putin đề cập tại cuộc họp cuối năm 2019. Khi đó, Tổng thống Nga nói rằng, nội dung của bài báo bao gồm Thỏa thuận Munich hay "sự phản bội" thỏa thuận Munich cũng như vai trò của từng quốc gia châu Âu, đặc biệt là Ba Lan trong Thế chiến 2.

Trong nhiều phát biểu gần đây, Tổng thống Nga đã mạnh mẽ lên án việc các quốc gia châu Âu đang có xu hướng làm sai lệch lịch sử Thế chiến 2. Do đó, nước Nga cần phải đấu tranh lại các tư tưởng, quan điểm muốn viết lại lịch sử, bác bỏ các đóng góp không gì sánh được của lực lượng Hồng quân Liên Xô trong cuộc chiến tranh thế giới.

Tổng thống Putin đã nêu sáng kiến tạo ra một bộ sưu tập tài liệu về Chiến tranh Thế giới thứ Hai khổng lồ nhất từ trước đến nay, trình bày đúng sự thật về cuộc chiến này, giành cho tất cả mọi người, ở tất cả mọi nơi trên thế giới.

Tài liệu sẽ được công bố trên một trang điện tử để những người Nga, hoặc thậm chí những người không có quốc tịch cũng đều có thể truy cập vào trang lưu trữ này.

Tổng thống Nga tin rằng, việc thành lập kho lưu trữ lịch sử và công bố rộng rãi ra toàn thế giới sẽ khiến những người sẵn sàng bóp méo lịch sử thế giới vì nhu cầu chính trị của mình sẽ không còn cơ hội nào khác để xuyên tạc.

75 năm lịch sử Thế chiến 2 đã trôi qua nhưng một bộ phận châu Âu giờ muốn sửa đổi lịch sử.

Ba Lan đã từng hủy hoại tượng đài cho những người lính Hồng quân Liên Xô giải phóng đất nước này và ủng hộ một Nghị quyết hồi tháng 9/2019 của Nghị viện châu Âu nhận định rằng Hiệp ước Molotov-Ribbentrop đã "mở đường cho sự bùng nổ của Chiến tranh thế giới Thứ hai". Nghị quyết cho rằng chính Hiệp ước này vào năm 1938 đã dẫn tới Ba Lan bị Đức Quốc xã xâm chiếm và hai tuần sau đó bị xâm chiếm bởi chế độ Stalin, tước đoạt đất nước độc lập và là một thảm kịch chưa từng có đối với người Ba Lan.

Dường như châu Âu đã quên rằng, trước khi Liên Xô ký Hiệp ước Molotov-Ribbentrop với Đức Quốc xã vốn là một thỏa thuận bất tương xâm thì chính phương Tây gồm Anh, Pháp, Ý cũng đã ký Hiệp ước Munich với Đức, dẫn tới việc thôn tính toàn bộ đất nước Tiệp Khắc vào Đức trong vòng 2 năm.

Sau khi ký Hiệp ước Munich, Anh và Pháp thông báo với nhân dân trong nước và dư luận thế giới rằng, đây như là "một cố gắng để gìn giữ hoà bình" giữa Đức và phần còn lại của châu Âu. Thực tế, sự yếu đuối của chính quyền Anh, Pháp những năm 1938, 1939 trước Đức là biện hộ cho Hiệp ước Munich giữ gìn hòa bình cho châu Âu, thay vào đó đẩy Đức chĩa mũi dùi vào Liên Xô.

Khi Chính quyền Hitler chiếm dần 1/3, 2/3 và chiếm toàn bộ đất nước Tiệp Khắc, chia quốc gia này thành 2 nước Chekh và Slovakia đặt dưới quyền bảo hộ của Đức. Anh và Pháp, Ý chẳng những không lên án, mà còn nhanh chóng công nhận hành động của Hitler.

Khi thông qua kế hoạch "Màu trắng" tấn công Ba Lan mở đầu Thế chiến 2, Hitler từng nói với cấp dưới về khả năng phản ứng của các nước phương Tây: "Anh và Pháp đều có cam kết, nhưng chẳng nước nào muốn thực hiện những cam kết đó... Ở Munich, tôi đã nhìn thấy khuynh hướng này ở Chamberlain (Thủ tướng Anh) và Daladier (Thủ tướng Pháp)".

Khi cả hai bên đều cùng không sẵn lòng thực hiện Hiệp ước Munich, Hitler không giấu những tham vọng thâu tóm lãnh thổ.

Rõ ràng, chính sách đầu hàng thoả hiệp của Anh, Pháp đã khuyến khích phát xít Đức đẩy mạnh chiến tranh xâm lược ở châu Âu. Hiệp ước Munich đã không củng cố được hoà bình, không cứu được Tiệp Khắc. Ngay Anh, Pháp cũng không thoát được chiến tranh. Hitler không những chiếm đóng Tiệp Khắc, Ba Lan, phần lớn các nước châu Âu, tấn công Liên Xô mà còn tuyên chiến với các nước này.

Hiệp ước Munich đã đi vào lịch sử như một vết nhơ của nền ngoại giao Anh, Pháp. Ngay cả vị Thủ tướng Anh - Winston Churchill - cũng đã phải lên tiếng chỉ trích Hiệp ước Munich, nói rằng đây là biên bản đầu hàng nhục nhã của chính quyền Thủ tướng Anh Chamberlain.

Ong Putin sap xuat ban tai lieu quy ve The Chien 2
Lo Đức xâm lược Pháp, Anh và Pháp đã yêu cầu Tiệp Khắc sẵn sàng dâng lãnh thổ cho Đức Quốc xã qua Hiệp ước Munich. Trong ảnh: Người dân Tiệp Khắc chào đón quân đội Đức tiến vào Praha trong nước mắt.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó đã nhiều lần lên án xu hướng xét lại lịch sử của châu Âu, đổ lỗi cho Liên Xô có lỗi ngang với Đức Quốc xã trong việc hình thành nên Thế chiến Hai, bất chấp những hy sinh của Lực lượng Hồng quân Liên Xô đã đổ máu để cứu lấy hòa bình cho họ.

Ông Putin cảnh báo, việc xét lại lịch sử mang đến điều nguy hiểm là nó sẽ tác động trong tương lai. Việc muốn viết lại lịch sử Thế chiến II được chuẩn bị không phải cho thời đại ngày nay mà cho thế hệ tương lai. Điều đó mới nguy hiểm, khó lường. Do đó, việc tồn tại một kho lưu trữ lịch sử khách quan trung thực về Thế chiến 2 là điều thực sự cần thiết.

Bài báo được đích thân Tổng thống Nga viết, sẽ được đưa vào kho lưu trữ đồ sộ này. Theo tiết lộ của người phát ngôn Điện Kremlin, Tổng thống Putin sẽ quyết định về thời điểm công bố bài báo. Có thể nó sẽ được công bố xuất bản vào đúng ngày diễn ra các hoạt động kỷ niệm 75 năm Chiến thắng chủ nghĩa phát-xít ở Nga, vốn đã bị trì hoãn do sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19.

Hải Lâm 

Thứ Ba, 16/06/2020 09:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện