Ông Putin ra lệnh nóng trước âm mưu mới

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga chỉ trích phương Tây dùng chính sách kiềm chế Nga nhằm buộc Nga chịu sự kiểm soát từ bên ngoài như các quốc gia Liên Xô cũ.

Ngày 24/2, trong một cuộc họp với các quan chức cấp cao của Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB), Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ đạo cơ quan này "nỗ lực gấp đôi" trước cái mà ông gọi là âm mưu "cản bước" nhà nước Nga, làm suy yếu nước Nga.

Ong Putin ra lenh nong truoc am muu moi
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo đó, Tổng thống Nga đã lên án cái gọi là "chính sách kiềm chế Nga" mà các nước phương Tây đã cáo buộc gần đây, chỉ trích đó không phải là cách thể hiện sự cạnh tranh giữa các quốc gia mà là nỗ lực làm suy yếu nước Nga, khiến Nga phải chịu sự kiểm soát từ bên ngoài. 

Phương Tây "đang nỗ lực cản bước chúng ta bằng các lệnh trừng phạt, ví dụ như trong lĩnh vực kinh tế", ông Putin nói.

"Chúng ta đang phải đối mặt với chính sách kiềm tỏa Nga của phương Tây. Đây không phải là về cạnh tranh, đó là điều tự nhiên của các mối quan hệ quốc tế. Đây là về một chính sách nhất quán và khá quyết liệt nhằm phá vỡ sự phát triển của chúng tôi, làm chậm lại và tạo ra các vấn đề dọc theo vành đai bên ngoài, gây ra bất ổn trong nước, phá hoại các giá trị đoàn kết xã hội Nga, và cuối cùng là làm suy yếu nước Nga và đặt Nga dưới sự kiểm soát từ bên ngoài" - Tổng thống Putin lên án.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, mục tiêu cuối cùng của chính sách "kiềm chế Nga" mà phương Tây mong muốn là đặt Nga dưới sự kiểm soát của nước ngoài như cách mà phương Tây đang làm đối với các quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

Không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, ngoại giao mà phương Tây cũng có những chiến dịch thông tin ở nước ngoài nhằm phá hoại thành tựu của Nga trong khoa học y tế. Kể từ khi Nga đăng ký vaccine COVID đầu tiên trên thế giới vào tháng 8 năm 2020, phương Tây đã nhiều lần cố gắng truyền bá thông tin sai lệch về vaccine này.

"Một số quốc gia thậm chí không cố gắng che giấu cách tiếp cận không thân thiện của họ, khi họ theo đuổi các chiến dịch thông tin dựa trên các thuyết âm mưu.

Có một chiến dịch thông tin nhắm mục tiêu chống lại chúng tôi, với những cáo buộc vô căn cứ được đưa ra liên quan đến nhiều vấn đề. Họ đã viện đến những điều vô lý, tôi thậm chí sẽ nói những lý thuyết âm mưu mang tính giai thoại" - Tổng thống Nga nói tiếp.

Đầu tháng này, ông Putin đã cáo buộc phương Tây dùng Navalny làm quân cờ để "kiềm chế" Nga - thuật ngữ chỉ chiến lược của Mỹ đối với Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh.

Vị Tổng thống Nga đã yêu cầu FSB nâng cao cảnh giác và đặt mối đe dọa phương Tây làm ưu tiên hàng đầu trong các công việc của cơ quan này trong năm 2021, bên cạnh nhiệm vụ chính là chống khủng bố.

"Các bạn cần lưu ý để ngăn cản mọi nỗ lực từ bên ngoài nhằm chiếm đoạt quyền quyết định tương lai của công dân Nga", ông Putin nói về kỳ bầu cử Quốc hội dự kiến diễn ra vào tháng 9 năm nay.

Sau đó, ông Putin đã lên án những kẻ ở Nga nhưng lại phục vụ lợi ích của nước ngoài - mà không nêu danh tính cụ thể của người được nhắc đến.

"Cần vạch ranh giới rõ ràng giữa cạnh tranh chính trị tự nhiên, cạnh tranh giữa các đảng chính trị, nền tảng ý thức hệ, các quan điểm khác nhau về sự phát triển của đất nước, và các hoạt động không hề liên quan chút nào đến dân chủ và nhằm phá hoại ổn định và an ninh của Nga, phục vụ lợi ích của phương Tây" - nhà lãnh đạo Nga cho hay.      

Cũng trong ngày 24/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã chỉ trích phương Tây vì họ từ chối đình chỉ các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái do đại dịch COVID-19. Các ngoại trưởng EU trong tuần này cũng đã công bố lệnh trừng phạt dự định nhằm vào 4 quan chức Nga liên quan đến việc bắt giữ và bỏ tù chính khách đối lập Alexei Navalny.

Trên thực tế, các lệnh trừng phạt kinh tế Nga từ phương Tây đã gặp phải phản đòn mạnh mẽ, đặc biệt là châu Âu.

Số liệu vào tháng 12/2020 cho thấy, EU đang "tự bắn vào chân mình" khi trừng phạt Nga. Ước tính các lệnh trừng phạt mà Liên minh châu Âu (EU) áp đặt đối với Nga liên quan tới tình hình tại Ukraine từ tháng 3/2014 đã khiến nền kinh tế của liên minh thiệt hại 21 tỷ euro (khoảng 25,4 tỷ USD)/năm.

Khi đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Mass nhấn mạnh ông không thấy có lý do gì để nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Các biện pháp nhằm vào toàn bộ các lĩnh vực của nền kinh tế Nga như dầu mỏ, quốc phòng và ngân hàng.

Trong khi đó, đại biểu Quốc hội Đức từ đảng cực hữu “Sự lựa chọn thay thế cho nước Đức” (AfD) Waldemar Gerdt gọi các biện pháp trừng phạt chống lại Nga là hành động “tự bắn vào chân mình”. Ông lưu ý rằng trong bối cảnh kinh tế suy thoái do đại dịch COVID-19, tác động của những biện pháp đó sẽ không giống như các nhà chức trách Đức mong đợi.

Ông nhấn mạnh rằng hiện nay cần tăng cường quan hệ giữa hai nước, phát triển thương mại và hợp tác. Chính trị gia Đức nói thêm rằng nên dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống Nga càng sớm càng tốt. Theo ông, mọi điều cản trở sự phát triển quan hệ giữa Nga và Đức cần được “loại bỏ khỏi diễn đàn”.

Theo số liệu được Phòng Thương mại và Công nghiệp Dusseldorf (CCI) của Đức công bố hôm 9-12, ước tính các biện pháp trừng phạt (của EU) đối với Nga khiến kinh tế Đức thiệt hại 5,45 tỷ euro/năm.

Giám đốc điều hành CCI, ông Gregor Berghausen nhấn mạnh việc EU tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga sẽ khiến hình kinh tế của tất cả các bên thêm khó khăn. Nếu các biện pháp trừng phạt được siết chặt, thiệt hại tài chính sẽ tăng lên.

Hải Lâm

Thứ Năm, 25/02/2021 09:34

Sự Kiện