Ông Putin nói về khả năng làm Tổng thống nhiệm kỳ tới

(Tin tức 24h) - Sẽ không có kịch bản Nga- Belarus hợp nhất thành một quốc gia, bầu ông Putin làm Tổng thống.

Thông tấn TASS của Nga mới đây cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói về những "thuyết âm mưu" cho rằng hai nước Nga- Belarus sẽ sáp nhập thành một và bầu ông làm Tổng thống ở quốc gia mới.

Ong Putin nói vè khả nang làm Tỏng thóng nhiẹm kỳ tói
Tổng thống Putin nói về khả năng Nga sáp nhập Belarus.

"Điều này không thể tưởng tượng được" - ông Putin trả lời một câu hỏi báo chí.

Theo nhà lãnh đạo Nga, người Belarus, người Ukraine và người Nga đều là một, ngay từ thuở sơ khai nhưng họ đã có những ban sắc riêng theo thời gian.

"Chúng tôi hiểu điều này và tôn trọng. Hóa ra, chúng tôi đang sống ở những quốc gia khác nhau. Ngày nay, không có căn cứ nào để thống nhất các bang. Chúng tôi không có kế hoạch hay mục tiêu nào như vậy" - Tổng thống Nga nói.

Thay vì kế hoạch thống nhất quốc gia mà các nhà báo đã đề cập tới, ông Putin nói rằng, Nga và Belarus hiện nay chỉ có kế hoạch hợp tác và dừng lại ở Hiệp ước về việc thành lập Nhà nước Liên bang Nga và Belarus.
 
"Chúng tôi có kế hoạch xây dựng cái gọi là Nhà nước liên minh (Union State). Tôi tin rằng người dân của chúng tôi quan tâm đến điều đó" - nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Dẫu vậy, đến nay, phần lớn những gì đã được quy định trong Hiệp ước về việc thành lập Nhà nước Liên bang Nga và Belarus vẫn chưa được thực hiện.

Tổng thống Putin lưu ý: "Chúng tôi đã thảo luận với Tổng thống Belarus Alexander Lukashen rằng, liệu chúng tôi đã có gì từ những việc đã làm cho Liên minh hay chúng tôi có thể làm gì nhiều hơn cho liên minh này, trong điều kiện ngày nay".

Lời phủ nhận về khả năng hợp nhất Nga và Belarus, cũng như việc trở thành Tổng thống sau năm 2024 của Tổng thống Putin không phải khó đoán. Nhà lãnh đạo Nga đã nhiều lần nói về việc ông sẽ không làm Tổng thống đến 100 tuổi.

Trong khi đó, thực tiễn tình hình hiện nay ở Belarus cho thấy, quốc gia này có mối liên hệ mật thiết song sẽ không sẵn sàng hợp nhất vào nước Nga.

Belarus và Nga từng trải qua căng thẳng sau khi Minsk có những bước đi hướng về phương Tây.

Trong sự kiện Nga đồng ý sáp nhập Crimea vào năm 2014, Tổng thống Lukashenko đã mô tả đây là “một tiền lệ xấu”.  

Ông Lukashenko đã đồng ý thả một số tù phạm chính trị và chấp nhận vài nghị sĩ đối lập trong Quốc hội Belarus.

Hồi tháng 6/2018, Nga - Belarus có những căng thẳng trực diện.

Điều này xuất phát từ việc tháng 2/2017, Belarus có chương trình miễn visa nhập cảnh 5 ngày cho 80 quốc gia và lãnh thổ, gồm các công dân khối nước thành viên EU, và có thể gia hạn lên 15 ngày.

Dù Nga và Belarus từng thỏa thuận cho phép công dân hai nước tự do qua lại nhưng hành động có ý nghĩa "phá băng quan hệ" của Belarus và phương Tây đã khiến Moscow khó chịu.

Nga ra lệnh mở lại các chốt kiểm soát xe và hộ chiếu ở vùng biên giới giáp Belarus, với lý do có những đe dọa cho an ninh quốc gia Nga.

Theo hãng tin nhà nước BelTA, Tổng thống Alexander Lukashenko khi thị sát vùng biên giới đã tuyên bố Nga nên cân nhắc lại việc Cục an ninh Liên bang Nga (FSB) triển khai các đơn vị thường trực bảo vệ biên giới.

Tổng thống Lukashenko khẳng định các cơ quan chính quyền Belarus sẽ “Không hành động như người Nga. Họ không biết họ muốn gì và họ đang làm gì ở vùng biên giới Belarus - Nga. Họ nên cân nhắc. Chúng ta sẵn sàng có câu trả lời thích đáng bất kỳ lúc nào. Nếu họ muốn đóng cửa biên giới, xin mời họ cứ việc. Nếu họ làm thế, chúng ta cũng sẽ phải áp đặt lại khâu kiểm soát biên phòng”.

Ông Lukashenko còn nói ông không vội quyết định, chờ xem chính sách biên giới mới của Nga sẽ thực hiện thế nào: “Biên giới là chuyện của quá khứ, nhưng tùy Nga quyết định. Đó là lý do chúng ta không vội quyết định, còn phải chờ xem họ muốn gì. Chúng ta đã biết họ triển khai nhiều quân, lập trụ sở chỉ huy và các cơ sở hạ tầng khác”.

Các mâu thuẫn về vấn đề biên giới nhạy cảm, những quan điểm hiện đại theo phương cách phương Tây của nhà lãnh đạo Belarus càng cho thấy những khả năng hạn chế của việc Belarus và Nga trở thành một nước, bầu chọn ông Putin làm Tổng thống là điều rất khó có thể xảy ra.

Huy Vũ

Thứ Hai, 10/06/2019 09:33

Sự Kiện