Ông Putin: Mỹ đang nâng cao vị thế của Nga

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga cho rằng, nỗ lực cáo buộc ông Trump thông đồng với Nga của phe Dân chủ đã nâng tầm vị thế của Nga.

Trả lời phỏng vấn kênh RT, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bình luận về những tin tức bùng nổ ngay thời điểm nóng của cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ 2020: Giải mật tài liệu cho thấy ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ năm 2016 Hillary Clinton tạo kế hoạch cáo buộc ông Donald Trump thông đồng với Nga để giảm bớt sự chú ý của công chúng vào bê bối email của mình.

Ong Putin: My dang nang cao vi the cua Nga 
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng người Mỹ đang nâng tầm sức mạnh của nước Nga.

Tổng thống Nga đã đề cập đến "những nhà quan sát thông minh" nhận ra kịch bản vu khống về mối quan hệ giữa ông Donald Trump và nước Nga, sự can thiệp của Nga như một nỗ lực để đưa ông Trump lên làm Tổng thống Mỹ để Moscow có thể dễ dàng điều chỉnh chính sách của Mỹ. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, kịch bản này đã nâng tầm giá trị cho nước Nga một cách mạnh mẽ.

Ông Putin nói, nhìn từ phía Moscow, một trong những điều gây tò mò về nhiệm kỳ Tổng thống Trump là cách mà những công ty truyền thông và chính trị đối lập với ông Trump luôn cố gắng bôi nhọ Tổng thống Mỹ, gọi ông là "con rối của Putin" hoặc "đặc vụ của Điện Kremlin" mỗi khi ông chủ Nhà Trắng có bất cứ bài diễn văn quan trọng nào.

Rõ ràng là điều này chỉ nâng cao vị thế của Nga, bằng cách làm cho Moscow có vẻ có sức mạnh hơn nhiều so với thực tế.

"Khi ai đó tìm cách làm bẽ mặt hoặc xúc phạm người đứng đầu của quốc gia, họ không biết rằng họ đang nâng tầm của những người liên quan lên. Ở một mức độ nhất định, điều đó là tầm ảnh hưởng và sức mạnh đáng kinh ngạc của chúng ta [tức nước Nga -ND]" - Tổng thống Putin nói.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh việc Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử tại Mỹ, thay vào đó chính các cử tri Mỹ mới là người có quyền lựa chọn các ứng cử viên.

Tổng thống Putin nói thêm: "Các cử tri là công dân Mỹ nên đánh giá vị trí của các ứng cử viên để trở thành tổng thống của một cường quốc như vậy. Chúng tôi là những nhà quan sát, không có liên quan. Chúng tôi không can thiệp. Chúng tôi sẽ sẵn sàng làm việc với bất kỳ tổng thống Mỹ tương lai nào, với người mà người dân Mỹ sẽ đặt niềm tin."

Tổng thống Putin cũng chỉ ra rằng có nhiều mức độ tích cực và tiêu cực khác nhau trong quan hệ song phương trong thời gian ông Donald Trump tại vị.

Mặt tích cực theo ý ông là khối lượng thương mại gia tăng và sự ổn định trên thị trường năng lượng song phương.

Trong khi các vấn đề đáng tiếc khác, ông Putin nói, là các lệnh trừng phạt và việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố đã ra lệnh giải mật tất cả các tài liệu liên quan đến mối quan hệ mà ông bị gán với Nga, theo các quan điểm của Đảng Dân chủ; cũng như toàn bộ các tài liệu liên quan đến vụ bê bối email của cựu Ngoại trưởng Mỹ, cựu Đệ nhất phu nhân Hillary Clinton.

Ông Trump công bố việc này ngay sau khi Giám đốc Tình báo Quốc gia (CIA) John Ratcliffe nói đã giải mật các tài liệu liên quan tới cựu giám đốc CIA John Brennan.

Tài liệu này tiết lộ ông Brennan đã nói với cựu Tổng thống Barack Obama về kế hoạch của bà Hillary Clinton nhằm đẩy ứng viên Đảng Cộng hòa là ông Donald Trump đến Nga như một cách "cách đánh lạc hướng công chúng" khỏi bê bối email của bà trước thềm cuộc bầu cử.

Tài liệu mới cùng 2 tài liệu được giải mật khác gồm: bản ghi nhớ của CIA năm 2016 gửi cho Giám đốc FBI khi đó là James Comey và một đánh giá của tình báo Nga mà các cơ quan của Mỹ có được, đã trở thành bộ 3 tài liệu cho thấy chi tiết nhất những gì đứng sau cái gọi là "sự thông đồng giữa Donald Trump và Nước Nga để chiến thắng bầu cử Mỹ".

Các bằng chứng này chỉ rõ bà Clinton đã tìm cách bịa ra bê bối về Nga để bôi nhọ đối thủ tranh cử Donald Trump và làm chệch hướng đưa tin tiêu cực của truyền thông Mỹ. Không có tài liệu nào trong số này được công bố rộng rãi hơn cho công chúng vào thời điểm năm 2016.

Một chú thích trong bản ghi chú của Brennan dường như cho thấy cựu Tổng thống Obama cũng quan tâm đến "bất kỳ bằng chứng nào về sự hợp tác giữa chiến dịch của ông Trump và Nga". Như vậy, cũng có khả năng ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, khi ấy là Phó Tổng thống Mỹ, có thể đã biết về "kế hoạch" của bà Hillary Clinton.

Hải Lâm

Thứ Năm, 08/10/2020 08:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện