Ông Putin minh chứng sửa đổi Hiến pháp vì tương lai

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga nhấn mạnh việc sửa đổi Hiến pháp là mở đường cho sự phát triển tiến bộ ở nước này trong nhiều thập niên tới.

Thông tấn TASS của Nga dẫn phát biểu ngày 5/7 của Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định việc sửa đổi nội dung Hiến pháp vừa được người dân thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý tuần trước là sự lựa chọn đúng đắn, tạo điều kiện cho "sự phát triển tiến bộ" của nước Nga trong nhiều thập kỷ tới.

Ong Putin minh chung sua doi Hien phap vi tuong lai 
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

"Tôi hoàn toàn chắc chắn rằng chúng ta đang làm điều đúng đắn khi thông qua những thay đổi mới trong nội dung Hiến pháp. Chúng sẽ giúp củng cố tính đoàn kết quốc gia của chúng ta cũng như tạo điều kiện phát triển tiến bộ cho đất nước trong nhiều thập niên tới" - ông Putin cho hay.

TASS nhận định những sửa đổi nói trên không phải là bước đi mang động cơ chính trị như truyền thông phương Tây chỉ trích mà phần lớn là những thay đổi cần thiết để bảo đảm lợi ích kinh tế-xã hội cho người dân Nga.

Quả thực, Hiến pháp Nga năm 1993 hoàn toàn bỏ quên điều quan trọng nhất - vấn đề xã hội. Chính quyền Yelsin đã mắc sai lầm nghiêm trọng trong soạn thảo Hiến pháp khi quên, không nghĩ nhiều đến việc chăm sóc cho người dân của mình.

Đến nay, khi đề xuất sửa đổi Hiến pháp năm 1993, Tổng thống Putin đã sửa tới hơn 200 điều luật và có thể là một cuộc cải cách lịch sử.

Dự luật sửa đổi Hiến pháp Nga năm 1993, bao gồm các nội dung về tăng quyền lực của Quốc hội, chuyển một số quyền hành từ Tổng thống sang Quốc hội, trong đó có việc bổ nhiệm chính phủ.

Dự luật sửa đổi Hiến pháp Nga năm 1993 nghiêm cấm quan chức Nga có 2 quốc tịch - quốc tịch Nga và quốc tịch nước ngoài, điều chỉnh mức lương tối thiểu, củng cố các điều khoản liên quan tới quyền công dân và quyền con người...

Tuy nhiên, một trong những nội dung được dư luận quan tâm trong Dự luật sửa đổi Hiến pháp Nga năm 1993 là Khoản 3, Điều 81 qui định hạn chế số nhiệm kỳ của Tổng thống Liên bang Nga đã bị xoá bỏ.

Điều đó được xem là mở đường cho Tổng thống Putin và các cựu nguyên thủ quốc gia Nga có thể tham gia tranh cử trong các cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo, bất kể số nhiệm kỳ mà những chính khách này từng đảm nhận trước đó.

Như vậy, đề xuất của Tổng thống Putin giới hạn mỗi tổng thống Nga chỉ có 2 nhiệm kỳ tổng cộng đã không được Duma Quốc gia Nga chấp thuận, và vì thế, cũng không được đưa ra trưng cầu ý dân.

Đề xuất xoá bỏ quy định về số nhiệm kỳ của Tổng thống Nga trong Dự luật sửa đổi Hiến pháp Nga năm 1993 là của đại biểu Duma Quốc gia Valentina Tereskova - nữ phi hành gia đầu tiên của Liên Xô cũng như của thế giới. Đề xuất của bà nhằm đảm bảo sự ổn định và an ninh của đất nước Nga trong điều kiện hiện nay. Và đề xuất của bà Tereskova cũng đã được các đại biểu ủng hộ nhiệt thành.

Cũng cần lưu ý, trước đề xuất của bà Tereskova, Tổng thống Putin cho rằng việc bãi bỏ qui định về giới hạn nhiệm kỳ Tổng thống Liên bang Nga là không phù hợp, vì thay đổi quyền lực là cần thiết để đảm bảo sự năng động trong phát triển của đất nước. Điều đó cho thấy, ông Putin đã nói thật về việc ông từng đau đầu để tìm người kế nhiệm mình trong tương lai.

Đây cũng là điều mà ít được tờ báo phương Tây nhắc tới trong khi đưa tin về sửa đổi Hiến pháp Nga, cái mà cho phép ông Putin được tiếp tục duy trì quyền lực tới năm 83 tuổi.

Đề xuất gói sửa đổi, thay đổi vấn đề xã hội của ông Putin rất lớn và đồ sộ. Chính gói sửa đổi, thay đổi này mà một trong những sai lầm đau đớn nhất trong quá khứ sẽ được sửa chữa theo hướng có lợi cho người Nga một lần và mãi mãi.

Nhà sử học kỳ cựu của Nga, Martin McCauley đã gọi Hiến pháp sửa đổi lần này là một "Hiến pháp thực sự của nước Nga".

Các hiến pháp trước đây của Nga được truyền cảm hứng hoặc chịu ảnh hưởng của các nhà lập pháp nước ngoài, nhưng những sửa đổi hiện nay đang bỏ phiếu thực sự là của nước Nga và vì người dân Nga.

"Hiến pháp của Sa hoàng Nga năm 1906 dựa trên luật chính của Pháp, trong khi Hiến pháp năm 1993, được thông qua dưới thời Tổng thống lúc đó là ông Yeltsin, chủ yếu rút ra từ các ý tưởng của Mỹ" - ông McCauley cho biết.

"Với bản hiến pháp này, đây là bản đầu tiên trong lịch sử Nga đúc kết những tinh hoa của Nga và do đó nó thực sự là một hiến pháp của nước Nga" - nhà phân tích nhận định.

Điện Kremlin đến nay đã ra thông cáo hoan nghênh kết quả trên của kỳ trưng cầu dân ý, coi đây là một chiến thắng và cho thấy sự tin tưởng của công chúng đối với Tổng thống Putin. Hiện các nội dung sửa đổi trong Hiến pháp đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 4/7.

Huy Vũ

Thứ Hai, 06/07/2020 09:47

Sự Kiện