Ông Putin lý giải bức xúc của phương Tây về Donbass

(Tin tức 24h) - Nga cấp hộ chiếu Nga cho công dân miền Đông Ukraine, phương Tây cũng từng làm nhưng vẫn chỉ trích Moscow.

Trong cuộc trả lời báo chí sau cuộc họp Thượng đỉnh Nga- Triều Tiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bình luận về phản ứng của phương Tây đối với sắc lệnh mà ông mới ký kết liên quan đến việc cấp quyền công dân cho người dân ở miền Đông Ukraine.

Ong Putin ly giai buc xuc cua phuong Tay ve Donbass
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo lập luận của Tổng thống Nga, không có gì bất ngờ và cần phản ứng thái quá về việc Nga đã cấp quyền công dân cho người dân ở miền Đông Ukraine trong khi các quốc gia khác cũng đã làm như vậy.

Ví như, Ba Lan đã phát hành hộ chiếu Ba Lan "Karta Polaka" cho người Ba Lan ở Ukraine, Hungary và Romania cũng cấp hộ chiếu trong các chương trình tương tự như vậy.

Tổng thống Nga cho biết, việc cấp quyền công dân Nga ở Ukraine không có gì là đáng ngạc nhiên bởi có những người Ukraine bản địa vẫn có kết nối với Nga, ví như họ hàng.

"Nếu các nước láng giềng khác của Ukraine đã làm điều này trong nhiều năm, tại sao Nga không thể làm như vậy?” - Tổng thống Putin nói.

Thay vì phản ứng phẫn nộ của phương Tây trước sắc lệnh này, ông Putin đặt câu hỏi ngược lại: "Phải chăng người Nga ở Ukraine thì tệ hơn người Romania, người Ba Lan hay người Hungary? Tôi không thấy có gì bất thường ở quyết định này!".

Tuyên bố của Tổng thống Nga đáp trả những phản ứng phản đối mạnh mẽ của phương Tây và Ukraine đối với sắc lệnh mới nhất của ông về việc cấp hộ chiếu Nga cho công dân Ukraine.

Tổng thống Putin khẳng định đạo luật mới "đơn thuần là một vấn đề nhân đạo" và  Moscow không muốn gây hấn với chính quyền mới của Ukraine.

"Chúng tôi không có ý muốn gây rắc rối cho chính quyền mới của Ukraine" - Tổng thống Putin nói trong cuộc họp với các nhà lập pháp Nga tại Saint Petersburg ngày 24/4.

Tổng thống Nga cho hay người dân tại các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk "hoàn toàn bị tước đoạt các quyền dân sự".

"Họ không thể di chuyển bình thường, và không thể thực hiện được những nhu cầu cơ bản nhất" - ông Putin nói.

Theo văn bản sắc lệnh do Kremlin công bố trên website, đạo luật đặt mục tiêu "bảo vệ quyền lợi" và được định hướng bởi "các chuẩn mực của luật pháp quốc tế".

Đến nay, ông Putin vẫn chưa chúc mừng Tân Tổng thống Ukraine và Điện Kremlin cho rằng còn quá sớm để khẳng định về khả năng hai nhà lãnh đạo có thể làm việc cùng nhau.

Sắc lệnh của Tổng thống Putin đã nhận được sự phản hồi nhanh chóng của Ukraine. Kiev đã ra thông cáo kêu gọi người dân ở các khu vực do phe ly khai kiểm soát không nộp đơn xin hộ chiếu Nga. Kiev đồng thời thông tin tới Liên Hiệp Quốc về động thái của Nga và kêu gọi Liên minh châu Âu hành động "nhanh chóng và quyết đoán".

Đương kim Tổng thống Petro Poroshenko cho biết ông đã nhanh chóng kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn kịch bản tồi tệ nhất, lên án gay gắt các hành động phá hoại và hình sự của chính quyền Nga. Ông Poroshenko đồng thời nhấn mạnh lời kêu gọi các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Nga.

Ông Poroshenko nói thêm rằng, Nga có thể đang cố gắng sáp nhập khu vực Donbass như đã từng làm với Crimea.

Sắc lệnh đã sớm nhận được sự phản ứng của Tổng thống Ukraine mới được bầu chọn Volodymyr Zelensky.

Văn phòng báo chí của ông Zelensky ra thông cáo cho biết, Kiev "trông đợi vào sức ép ngoại giao và cấm vận gia tăng đối với Liên bang Nga".

Ông Zelensky bình luận rằng, động thái của Nga cho thấy Moscow đang tiến hành chiến tranh ở Ukraine và khiến hai bên không tiến gần hơn đến hòa bình.

Văn phòng báo chí của ông Zelensky nêu rõ, vị Tổng thống dân bầu có ưu tiên là đạt được hòa bình ở miền Đông Ukraine nhưng hành động của Nga là "một sự xác nhận rõ ràng cho cộng đồng thế giới thấy vai trò thực sự của Nga ở Miền Đông Ukraine là một quốc gia xâm lược, khơi mào cuộc chiến tranh chống lại Ukraine".

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cáo buộc đây là "sự can thiệp" vào các vấn đề của Kiev, trong khi một nhà ngoại giao trả lời hãng tin Radio Free Europe gọi đó là "bước tiến rất khiêu khích" sẽ làm suy yếu tình hình trong khu vực.

Trên trang Twitter, Đại sứ quán Mỹ tại Kiev tái khẳng định "sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine", đồng thời mô tả sắc lệnh là "vô lý và gây bất ổn".

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nêu rõ quan điểm: "Nga, thông qua hành động mang tính khiêu khích cao này, đang tăng cường tấn công vào chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Liên minh châu Âu tuyên bố: "Thời điểm của việc công bố quyết định này, gần như ngay lập tức sau cuộc bầu cử Ukraine, cho thấy Nga đang muốn làm xáo trộn Ukraine và làm trầm trọng thêm cuộc xung đột".

Động thái mới nhất từ phía Nga được giới phân tích đánh giá là đòn thử trước các cam kết hòa bình của Tân Tổng thống Ukraine.

  • Hải Lâm

Thứ Sáu, 26/04/2019 07:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện