Ông Putin lên án Mỹ, bênh khéo Iran chuyện hạt nhân

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, Mỹ đang lừa dối Nga và cả thế giới về mối đe dọa hạt nhân Iran. 

Tại cuộc gặp thường niên của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai ở Sochi hôm 22/10, tổng thống Nga Putin phát biểu trước hơn 900 đại biểu của cộng đồng học giả quốc tế rằng, chương trình hạt nhân Iran lẽ ra đã được giải quyết nếu nó hiện diện ở vị trí đầu tiên.

"Vấn đề hạt nhân của Iran đã được giải quyết. Từ phía Iran, không có mối đe dọa nào và cũng chưa từng có", ông chủ điện Kremlin quả quyết. "Lý do duy nhất mà Mỹ viện đến - bắt đầu xây dựng Lá chắn Phòng thủ Tên lửa (MDS) – đã biến mất. Chúng tôi có thể hy vọng một hệ thống phát triển MDS bị tạm dừng".

Tổng thống Putin cũng hướng sự chỉ trích sang Mỹ, nước được coi là đang cố tình viễn hoặc thế giới về mối đe dọa hạt nhân Iran. Người đứng đầu điện Kremlin chất vấn: "Mỹ đã tiến hành những cuộc thử nghiệm đầu tiên hệ thống phòng thủ tên lửa tại Châu Âu. Điều đó có nghĩa gì? Có nghĩa là khi chúng tôi tranh cãi với Mỹ, chúng tôi đúng".

"Đây là những nỗ lực thường xuyên để đánh lừa chúng tôi và toàn bộ thế giới, hay nói một cách khác là lừa dối chúng ta" - ông Putin phát biểu tại Câu lạc bộ Valdai.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, vấn đề không phải là mối đe dọa hạt nhân giả định, không bao giờ tồn tại, mà là vấn đề về nỗ lực phá hủy sự cân bằng chiến lược, thay đổi cán cân lực lượng phục vụ cho lợi ích của mình, để không chỉ thống trị, mà còn có thể sai khiến tất cả mọi người, kể cả các đối thủ chính trị cũng như đồng minh.

"Đây là một kịch bản cực kỳ nguy hiểm, có hại cho tất cả mọi người, mà theo quan điểm của tôi, kể cả Mỹ" - nhà lãnh đạo Nga bổ sung.

Ong Putin len an My, benh kheo Iran chuyen hat nhan
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, Mỹ đang lừa dối Nga và cả thế giới về mối đe dọa hạt nhân Iran.

Ông giải thích, việc ngăn chặn vũ khí hạt nhân đã bắt đầu giảm bớt, thậm chí một số người còn ảo tưởng rằng trong xung đột toàn cầu, một chiến thắng thực sự của một trong hai bên có được một lần nữa mà không có những hậu quả không thể đảo ngược và không thể chấp nhận được.

Lời cáo buộc này của tổng thống Nga Putin được đưa ra đúng 1 ngày sau khi Mỹ và đồng minh NATO gửi thư cho Liên Hợp Quốc kêu gọi trừng phạt Iran vì vụ thử tên lửa đạn đạo mới đây.

Theo Mỹ và đồng minh, các tên lửa đạn đạo được Iran phóng đi lần này "vốn có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân", vì vậy nó vi phạm nghị quyết của HĐBA LHQ.

"Chúng tôi tin tưởng rằng thông tin này sẽ giúp HĐBA thực hiện trách nhiệm của mình để điều tra và có hành động thích hợp nhằm đáp trả lại hành vi vi phạm nghị quyết của HĐBA LHQ", nội dung bức thư nêu rõ.

Trước những phản ứng của Mỹ và đồng minh,  Iran tuyên bố rằng vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa của mình là bình thường và vũ khí này Iran phát triển chỉ để tự vệ chứ không nhắm mục tiêu cụ thể nào cả.

Truyền thông phương Tây cho rằng thông qua việc tố cáo Mỹ đang lừa dối Nga và cả thế giới về mối đe dọa hạt nhân Iran, chính quyền tổng thống Putin đã khéo léo bênh vực đồng minh thân cận tại Trung Đông trước cáo buộc của Washington về hiểm họa hạt nhân.

Việc làm này của Nga là điều dễ hiểu, bởi lẽ Mỹ đang muốn thông qua việc trừng phạt các nước thân cận với chính quyền tổng thống Putin để  gây sức ép, tạo ra những khó khăn cho Moskva trong cuộc không kích IS tại Syria. Vào lúc này, việc Nga lên tiếng bảo vệ Iran cũng là bảo vệ lợi ích của chính mình trong cuộc chiến chống lại những âm mưu của Mỹ.

 Nguyễn Huệ (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 24/10/2015 07:30

Sự Kiện