Ông Putin làm việc không ngừng nghỉ vì nước Nga

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga không ngừng làm việc để củng cố nước Nga, ổn định nội bộ và tiếp tục quá trình phát triển.

Thông tấn TASS của Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov hôm 3/7 nhận định về những tuyên bố của Tổng thống Nga xung quanh vấn đề sửa đổi Hiến pháp.

Ong Putin lam viec khong ngung nghi vi nuoc Nga
Điện Kremlin: Tổng thống Putin luôn làm việc để củng cố Nhà nước nước Nga.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh rằng, nước Nga hiện vẫn đang trong giai đoạn phát triển và hình thành. Do đó, vẫn rất dễ bị tổn thương ở nhiều khía cạnh. Ở thời điểm này, nước Nga rất cần sự ổn định nội bộ và cần thời gian để củng cố đất nước.

Bình luận trước các nhà báo về phát biểu này, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga nói rằng, ông Putin đã không ngừng làm việc vì mục tiêu củng cố Nhà nước Liên bang Nga.

"Ông Vladimir Putin đang làm việc kiên trì. Củng cố Nhà nước là một trong những ưu tiên trong công việc của ông ấy. Hai mươi năm trước chúng tôi sống trong một tình trạng Nhà nước trên bờ vực sụp đổ, sống giữa những mối đe dọa hiện hữu từ bên trong và cả bên ngoài. Bây giờ chúng tôi đã khác biệt so với trước đó nhưng các nỗ lực ngăn cản [nước Nga-ND] vẫn ở phía trước" - ông Peskov nhận định.

Ông Peskov cũng nêu rõ, sau khi Liên Xô ngừng tồn tại, nước Nga có quá ít thời gian để tăng cường, củng cố nền móng của quốc gia. Đây là điều xảy ra với bất cứ sự sụp đổ của một Nhà nước nào. Do đó sự cải tổ của hệ thống Hiến pháp mới sẽ là nền tảng cho một tương lai tốt đẹp hơn của nước Nga.

"Đây là tương lai của đất nước chúng ta. Không thể đưa ra một ngày chính xác, người dân Nga đã ủng hộ việc sửa đổi, tất cả những điều này là vì lợi ích của nước Nga." - ông nhấn mạnh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh, quy định ngày có hiệu lực Hiến pháp sửa đổi vào ngày 4/7/2020.

Đồng thời, người đứng đầu nước Nga chỉ thị công bố Hiến pháp với các sửa đổi, trên cổng thông tin pháp lý chính thức.

Trước đó, nhà lãnh đạo Nga nhiều lần nhấn mạnh, các sửa đổi đối với Luật cơ bản chỉ có hiệu lực trong trường hợp được các công dân Nga tán thành trong cuộc bỏ phiếu toàn quốc.

Các sửa đổi được đưa vào Hiến pháp Nga lần này sẽ áp dụng với Tổng thống, các thành viên của Chính phủ và các quan chức chính phủ ở nhiều cấp độ, đồng thời tăng cường các bảo đảm xã hội của nhà nước cho công dân, tăng quyền của Quốc hội, đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ LB Nga, thiết lập vị thế của tiếng Nga.

Sửa đổi hiến pháp mang tên "Về việc hoàn thiện một số vấn đề tổ chức chính quyền" đã được đệ trình lên Hạ viện hôm 20/1/2020 và được phê chuẩn ngay trong lần đọc đầu tiên.

Sau đó, các nội dung sửa đổi đã được hai viện Quốc hội Nga là Duma Quốc gia (Hạ viện) và Hội đồng Liên bang (Thượng viện), cũng như Hội đồng lập pháp của 85 chủ thể Liên bang Nga thông qua và tiếp sau đó cũng được Tòa án Hiến pháp Nga thông qua.

Theo giới chức Nga, tài liệu này nhằm mục đích phát triển các điều khoản bảo tồn nền tảng hệ thống hiến pháp, quyền con người và quyền tự do. Các đề xuất được nêu trong đạo luật về sửa đổi Hiến pháp là nhằm củng cố nền tảng của hệ thống hiến pháp, các quyền và tự do của con người và công dân. Dự luật cũng giới thiệu một thủ tục mới là “bỏ phiếu toàn Nga”.

Theo các tác giả, một trong những vấn đề chính là xác định vai trò và vị thế của Hội đồng Nhà nước trong hệ thống chính phủ và đề ra các nguyên tắc chính cho sự tương tác của Hội đồng Nhà nước với các cơ quan nhà nước khác.

Một mảng quan trọng trong sửa đổi Hiến pháp liên quan đến cấu trúc chính trị, bao gồm việc phát triển hệ thống kiềm chế và đối trọng. Ngoài ra, còn có vấn đề tương quan giữa chính quyền nhà nước với chính quyền thành phố và sự tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Đặc biệt, Tổng thống Vladimir Putin đề xuất sửa đổi ở cấp hiến pháp các điều kiện tiên quyết như quan chức Nga không được phép có quốc tịch và giấy phép cư trú nước ngoài, thắt chặt yêu cầu đối với các ứng cử viên tổng thống, giao phó cho Duma Quốc gia không chỉ phối hợp, mà còn bổ nhiệm thủ tướng cũng như các phó thủ tướng, mở rộng quyền hạn của Hội đồng Liên bang, củng cố vị thế của Hội đồng Nhà nước. Đây sẽ là cơ quan đảm bảo phối hợp hoạt động và tương tác của các cơ quan nhà nước, xác định các hướng chính trong chính sách đối nội, đối ngoại và các ưu tiên phát triển kinh tế xã hội của nhà nước.

Dẫu vậy, truyền thông quốc tế coi vấn đề quan trọng nhất của sửa đổi Hiến pháp là sửa đổi về quy định nhiệm kỳ cầm quyền của các tổng thống.

Theo hiến pháp hiện hành của Nga, một người không được làm tổng thống quá 2 nhiệm kỳ (6 năm) liên tiếp. Đối với ông Putin, năm 2024 là năm kết thúc nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp của ông và nếu tính luôn các nhiệm kỳ trước, đó đã là nhiệm kỳ tổng thống thứ tư.

Trong Luật sửa đổi hiến pháp có điều khoản nêu rõ, một người không thể giữ chức Tổng thống Nga trong “hơn hai nhiệm kỳ” (trước kia là 2 nhiệm kỳ liên tiếp) và Tổng thống Vladimir Putin được xóa các nhiệm kỳ trước để có thể ra tranh cử năm 2024.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 04/07/2020 08:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện