Ông Putin chỉ đạo bơm khí, Gazprom nhận tin tốt lành

(Tin tức 24h) - Gã khổng lồ Gazprom nhận được chỉ đạo của Tổng thống Nga Vladimir Putin, phải bơm đầy khí cho châu Âu khi Nga đủ dùng.

Hôm 27/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho Tập đoàn khí đốt khổng lồ của Gazprom tăng lượng khí đốt trong các đơn vị lưu trữ ở châu Âu.

Ong Putin chi dao bom khi, Gazprom nhan tin tot lanh
Gazprom đã được yêu cầu tăng bơm khí đốt cho châu Âu vào ngày 8/11.

Theo đó, ông Putin đã yêu cầu Gazprom phải tăng cường bơm khí đốt cho các cơ sở lưu trữ tại châu Âu ngay khi đáp ứng đủ nhu cầu trong nước. Dự trữ khí đốt của Nga đã chịu áp lực vào mùa thu năm nay do mùa đông lạnh giá bất thường vào năm ngoái trong khi mùa thu băng giá trong bối cảnh nền kinh tế của nước này phục hồi sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 hồi đầu năm.

Tổng thống Nga nói với Giám đốc điều hành Gazprom Alexey Miller: "Bơm thêm khí đốt sang Tây Âu sẽ cho phép các bạn thực hiện cam kết hợp đồng của mình một cách an toàn, ổn định và thường xuyên trong suốt mùa thu và mùa đông."

Ông Putin đặc biệt ra lệnh cho Gazprom tăng lượng khí đốt trong các cơ sở lưu trữ của công ty ở Đức và Áo, cả hai quốc gia thành viên EU "theo lịch trình", bắt đầu từ ngày 8/11. Vào thời điểm đó, các cơ sở lưu trữ khí đốt của riêng Nga dự kiến ​​sẽ đầy đủ.

Theo tổng thống Nga, việc nhanh chóng bơm khí đốt tăng cường cho châu Âu sẽ giúp "tạo ra một tình hình thuận lợi hơn trên thị trường năng lượng ở lục địa này".

Tính đến giữa tháng 10, các cơ sở lưu trữ khí đốt dưới lòng đất của EU chỉ đầy 71%. Những lo ngại về dự trữ khí đốt là một trong những lý do khiến giá khí đốt giao ngay tăng vọt, từ đó dẫn đến khủng hoảng trong ngành khí đốt của EU. Đầu tháng 10, giá gas gần như đã xuyên thủng ngưỡng 2.000 USD/1.000 mét khối và quay đầu giảm sau khi Nga tuyên bố bán nhiều khí đốt hơn cho phần còn lại của châu Âu.

Mặc dù Gazprom đã đáp ứng đầy đủ các nghĩa vụ theo hợp đồng, nhưng một số quốc gia châu Âu đã chọn đổ lỗi cho cuộc khủng hoảng cho Moscow về việc không bơm tăng cường khí đốt cũng như lợi dụng tình hình để trục lợi hòng sớm đưa Nord Stream-2 thông dòng.

Cũng trong hôm 27/10, tin tức tốt lành đã gửi đến cho Gazprom khi Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức đã gửi kết luận về việc chứng nhận Nord Stream-2 cho Cơ quan mạng lưới điện liên bang Đức (BNA) và trong đó lưu ý rằng dự án sẽ không gây ra mối đe dọa đối với nguồn cung cấp khí đốt. 

Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức đã tham vấn trong quá trình xây dựng kết luận với các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) khác. Ngày 15/10, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier hứa sẽ xây dựng bản đánh giá chứng nhận đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 trong vòng khoảng một tuần rưỡi.

Sau đó, Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức xác nhận đã gửi kết luận về việc chứng nhận dự án Nord Stream-2 cho Cơ quan mạng lưới điện liên bang Đức và tin rằng việc cấp giấy phép cho dự án này sẽ không có mối đe dọa đối với nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu.

“Việc thực hiện kết luận trước khi tham vấn các nước láng giềng của EU được phản ánh trong phân tích. Estonia, Italy, Latvia, Litva, Áo, Ba Lan, Slovakia, Czech và Hungary đã có cơ hội thảo luận vấn đề này”, thông báo cho biết.

Ngoài ra, theo Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức, BNA hiện sẽ tiếp tục thủ tục chứng nhận và sẽ nghiên cứu thêm các điều kiện cần thiết từ quan điểm pháp lý.

“BNA sẽ làm rõ rằng sự độc lập của nhà điều hành đường ống với nhà cung cấp. Vấn đề này sẽ được BNA nghiên cứu trong quá trình cấp chứng nhận”, thông báo cho biết thêm.

Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức giải thích rằng, kết luận này là một phần của thủ tục cấp chứng nhận phù hợp với luật liên bang về quản lý năng lượng, khi liên quan đến nhà điều hành từ nước thứ ba.

“Dự thảo quyết định của Cơ quan mạng lưới điện liên bang Đức sau đó phải được đệ trình lên Ủy ban châu Âu (EC)” - Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức nhấn mạnh.

Theo Die Welt, đảng Xanh là vấn đề duy nhất ở Đức phản đối việc vận hành đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 của Nga. Những tranh chấp về việc bắt đầu hoạt động của Nord Stream-2 đã trở thành một trong những điểm mấu chốt trong việc hình thành liên minh cầm quyền ở Đức. Đối với đảng Xanh, những người phản đối dự án, cơ hội duy nhất để ngăn cản đường ống là giành được các vị trí cấp cao trong Bộ Ngoại giao.

Tuy nhiên, đồng lãnh đạo đảng Xanh Annalena Baerbock, khó có thể thành công trong việc hiện thực kế hoạch của họ. Trong khi, các đối tác liên minh có thể có - đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và đảng Dân chủ Tự do (FDP) không vội vàng hỗ trợ về vấn đề này.

Theo các chuyên gia của Die Welt, SPD “có truyền thống liên kết với các công ty năng lượng lớn” và giới cầm quyền của FDP có hành động thân thiện với Nga.

Việc xây dựng Nord Stream 2 đã hoàn tất vào ngày 10/9. Để bắt đầu bơm khí, nhà điều hành dự án phải nộp chứng chỉ tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật cho Cơ quan quản lý khai thác Stralsund.

Theo qui định, nhà điều hành Nord Stream-2 cũng phải đăng ký với tư cách là một nhà điều hành vận tải độc lập để Cơ quan mạng lưới điện liên bang Đức cấp chứng nhận trước ngày 8/1/2022.

Cơ quan này không thể cấm việc bơm khí thương mại, nhưng nếu bắt đầu trước khi đăng ký hoàn tất thì người vận hành sẽ bị phạt. Việc đăng ký này là bắt buộc để đáp ứng các tiêu chuẩn của Chỉ thị khí đốt của EU.

Hải Lâm

Thứ Năm, 28/10/2021 13:35

Sự Kiện