Ông Poroshenko tranh cãi về nơi người Ukraine thuộc về

(Tin tức 24h) - Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, quốc gia Ukraine “không có vấn đề gì” với bản sắc riêng của mình.

Trên ấn bản tiếng Ba Lan của Gazeta Wyborcza, cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã phản hồi về bài báo của Tổng thống Nga Vladimir Putin về sự đoàn kết giữa người Nga và người Ukraine. 

Cách đây không lâu, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã xuất bản một bài báo bằng hai thứ tiếng có tựa đề "Về sự thống nhất lịch sử của người Nga và người Ukraine".

Trong bài báo, ông Putin nói chi tiết về lịch sử của hai quốc gia, nhắc lại quá khứ của Liên Xô, chỉ ra những sai lầm đã mắc phải trong quan hệ giữa Moscow và Kiev.

Ông Poroshenko đã phản ứng khá quyết liệt trước bài báo của Tổng thống Nga và nói rằng Kiev thờ ơ với quan điểm của ông Putin về người Nga và người Ukraine.

Ông Poroshenko nói thêm rằng ông không quan tâm đến ý kiến ​​của Tổng thống Nga, đồng thời không bỏ lỡ cơ hội chỉ ra những điểm khác biệt giữa hai dân tộc Nga và Ukraine.

Ong Poroshenko tranh cai ve noi nguoi Ukraine thuoc ve
Người dân Ukraine

Theo ông Poroshenko, người Ukraine được phân biệt với người Nga bởi ngôn ngữ, những bài hát và điệu múa, ẩm thực…và người dân Ukraine cũng có kinh nghiệm lịch sử của riêng mình.

Và trên tất cả, theo ông Poroshenko, người Ukraine có “cảm giác thuộc về nền văn minh châu Âu".

Tổng thống Ukraine đương nhiệm Volodymyr Zelensky trước đó cũng đã ghi lại một đoạn video tin nhắn, trong đó ông gọi những người Nga và Ukraine là những người họ hàng rất xa, và bán đảo Crimea là "đứa con" của “Kievan Rus” (Đại công quốc trung cổ với thủ đô là Kiev từng tồn tại ở Đông Âu từ cuối thế kỷ 9 đến giữa thế kỷ 13. Quốc hiệu chính thức của nhà nước này là Rus).

Về bài báo của ông Putin, trước đó, ông Zelensky nói rằng ông sẵn sàng thảo luận về những luận điểm mà lãnh đạo Nga đưa ra. Tuy nhiên, ông Zelensky thừa nhận ông chưa có cơ hội đọc hết bài viết mà mới chỉ đọc “vài phần”.

Mặc dù kêu gọi đối thoại với Điện Kremlin – điều mà Moscow đã tuyên bố là sẵn sàng chấp thuận – nhưng ông Zelensky lại không nhất trí với một số luận điểm của ông Putin về đoàn kết các dân tộc.

Trước đó, nhóm xã hội học “Rating” đã công bố kết quả một cuộc thăm dò cho thấy, 41% công dân Ukraine ủng hộ ý tưởng thống nhất giữa người Ukraine và người Nga. Đồng thời, cư dân của các khu vực phía đông thường coi luận điểm về sự thống nhất của các dân tộc là đúng - 60%, so với ở phương Tây - 30%.

Trong bài chuyên luận dài 6.000 từ "Về sự thống nhất lịch sử của người Nga và người Ukraine", Tổng thống Putin chỉ ra con đường đúng đắn duy nhất cho Ukraine: “Tôi tin tưởng rằng chủ quyền thực sự của Ukraine chỉ có thể có được khi giữ quan hệ đối tác với Nga. Cùng nhau, chúng ta đã, đang và sẽ mạnh mẽ hơn nhiều lần và thành công hơn. Vì chúng ta là một”.

Ông cũng bày tỏ rõ quan điểm: "Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép người ta sử dụng các lãnh thổ lịch sử của chúng tôi và những người gần gũi với chúng tôi sống ở đó để chống lại chúng tôi". Đồng thời ông cảnh báo "những ai dám làm điều đó sẽ phá hủy đất nước của chính mình".

An Nhiên

Chủ Nhật, 01/08/2021 14:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện