Ông Obama: Nga không còn là siêu cường quân sự

(Tin tức 24h) - Cựu Tổng thống Mỹ ca ngợi siêu cường quân sự Mỹ với mạng lưới căn cứ quân sự trải khắp thế giới, còn Nga thì không.

Trong cuốn sách mới có tựa đề “Miền đất hứa”, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bình luận rằng, nước Nga không còn là siêu cường quân sự nữa.

Ong Obama: Nga khong con la sieu cuong quan su
Ông Obama tin rằng Nga không còn là siêu cường quân sự.

Mô tả về kinh nghiệm những lần giao tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, cựu Tổng thống Obama viết rằng ông Putin "thực sự nổi tiếng" với những người dân Nga.

Tuy nhiên, theo cựu tổng thống Mỹ, ông Putin có "một vấn đề" khiến nước Nga không là một siêu cường quân sự.

Cựu Tổng thống Mỹ cho rằng, nước Nga không có đồng minh và không đủ căn cứ quân sự rộng khắp thế giới giống như cách Mỹ đang thể hiện sức mạnh quân sự của mình.

"Nga không còn là siêu cường nữa. Mặc dù nước này có kho vũ khí hạt nhân chỉ thua chúng ta, nhưng Nga không có mạng lưới đồng minh và căn cứ giống như Mỹ cho phép triển khai sức mạnh quân sự trên toàn cầu" - ông Obama viết.

Tờ RT của Nga bình luận rằng, dường như theo quan điểm của người Mỹ, thay vì việc đánh giá tiềm lực quân sự của một quốc gia thì việc càng mang binh sĩ đi càng nhiều nơi trên thế giới thì quốc gia đó mới được gọi là "siêu cường quân sự".

Dẫu quan điểm về siêu cường quân sự có những khác biệt thế nào thì với tư tưởng của ông Obama, Nga dường như cũng đang "đi đúng hướng" để trở thành một "siêu cường quân sự chuẩn Mỹ".

Trong những năm gần đây, đặc biệt là từ khi ông Donald Trump lên nắm quyền ở Nhà Trắng, bên cạnh việc rút bớt quân đội Mỹ khỏi các chiến trường Trung Đông đầy dầu mỏ thì nước Mỹ cũng gia tăng áp lực vào các quốc gia có truyền thống là đối tác của Nga. Nga đã giành được các mục tiêu của mình ở Syria trong khi Mỹ trở nên sa lầy ở quốc gia này.

Ong Obama: Nga khong con la sieu cuong quan su
Lều dã chiến tại căn cứ quân sự Mỹ ở Syria còn nguyên khi tháo chạy trước khi quân đội Nga tiếp quản.

Bên cạnh đó, Nga cũng đã gia tăng hiện diện của mình ở Venezuela. Việc Mỹ càng tẩy chay quốc gia Mỹ Latin này càng tạo điều kiện cho Nga sử dụng năng lực quân sự của mình vượt đại dương để hỗ trợ quốc phòng cho Venezuela.

Ngoài ra, Nga vừa có được một chiến thắng, dẫu không dễ dàng ở biên giới Amernia - Azerbaijan, nơi mà Mỹ cũng đã cố gắng giành ảnh hưởng để trở thành nhân tố đàm phán chính trong xung đột nhưng đã không thực hiện được.

Đầu tháng này, Nga đã triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh trong nỗ lực chấm dứt xung đột giữa hai nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ là Armenia và Azerbaijan.

Cách đây vài ngày, Tổng thống Putin cũng đã ký sắc lệnh về việc mở căn cứ hậu cần quân sự tại châu Phi, ngay điểm trọng yếu giao giữa các vùng biển chiến lược tại lục địa đen.

Ngoài ra, theo ông Obama, nền kinh tế Nga "gần như hoàn toàn phụ thuộc" vào xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên.

Obama lưu ý rằng nhà lãnh đạo Nga khiến ông liên tưởng tới "những ông chủ hà khắc được giáo dục bởi luật đường phố, những người trước đây đã cai trị Chicago."

Tuy nhiên, quan điểm của ông về cựu Tổng thống Dmitry Medvedev lại tươi sáng hơn nhiều. Ông Obama cho biết, người dưới trướng của ông Putin “có vẻ là một tấm gương cho thế hệ trẻ mới ở nước Nga: trẻ trung, chỉn chu và mặc những bộ quần áo phù hợp với châu Âu.”

Những bình luận mới nhất của Obama dường như đi ngược lại quan điểm mà ông đưa ra khi còn đương chức. Vào năm 2016, tại một bài phát biểu cùng với Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông nói rằng Nga là “một quốc gia quan trọng” và là một “siêu cường quân sự”.

“Lập trường của tôi về Nga không thay đổi kể từ ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của tôi, Nga là một quốc gia quan trọng, đó là siêu cường quân sự, Nga có tầm ảnh hưởng trong khu vực và trên toàn thế giới” - ông Obama nói trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin tháng 11/2016.

Bình luận về cuốn sách của cựu Tổng thống Mỹ, Aleksey Pushkov, cựu lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nga nhận định, chỉ cần dựa vào diễn biến ở Syria và Venezuela, nơi mà Mỹ không đạt được mục tiêu của mình đã thấy quan điểm của ông Obama thực sự là "sai lầm"".

Trong khi đó, ông Obama có thể chỉ trích kinh tế Nga nhưng ông ấy không thể làm gì được nó dẫu có ban hành sắc lệnh trừng phạt kinh tế khắc nghiệt thế nào.

Vào tháng 10, Viện nghiên cứu Chiến lược Quốc tế của Anh đã nhận định rằng, sức mạnh quân sự của Nga “ở mức cao nhất kể từ Chiến tranh Lạnh”. Nhà nghiên cứu chỉ ra năng lực công nghệ của các lực lượng Nga, bao gồm những nâng cấp đối với thiết bị bộ binh, máy bay chiến đấu và tên lửa.

Moscow có quân đội lớn thứ năm thế giới, nhưng trong khi Mỹ duy trì hơn 800 căn cứ quân sự trên toàn cầu, từ châu Phi đến châu Á, thì phần lớn quân đội Nga vẫn... ở nhà.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, người luôn đồng hành với ứng cử viên Tổng thống Mỹ Đảng Dân chủ Joe Biden, được nhiều tín nhiệm và có thể trở thành một nhân vật quan trọng trong chính quyền của ông Joe Biden trong tương lai. Báo chí Anh cho rằng, ông Obama có thể được chọn làm Đại sứ Mỹ tại Anh nếu ông Joe Biden làm Tổng thống Mỹ

Hải Lâm

Thứ Tư, 18/11/2020 07:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện