Ông Obama: Mỹ sẽ điều quân đến Biển Đông nếu...

(Tin tức 24h) - "Chúng ta không thể làm ngơ trước những gì diễn ra ngoài lằn ranh biên giới mình".

Sẽ điều quân nếu đồng minh bị ảnh hưởng

Theo báo Thanh Niên, Tổng thống Barack Obama ngày 28/5 cảnh báo Mỹ có thể sẽ điều quân đến biển Đông nếu đồng minh của mình tại đó bị ảnh hưởng bởi "sự hung hăng mất kiểm soát".

Trong bài phát biểu về chính sách ngoại giao tại buổi lễ tốt nghiệp của Học viện Quân sự West Point ngày 28/5, ông Obama cho biết quân đội Mỹ phải sẵn sàng đối phó với những cuộc khủng hoảng.

“Sự hung hăng mất kiểm soát trong khu vực, dù ở Ukraine, trên biển Đông hoặc bất kỳ nơi nào trên thế giới cuối cùng cũng sẽ ảnh hưởng đến đồng minh của chúng ta và có thể buộc quân đội của chúng ta can thiệp”, ông Obama nói.

"Chúng ta không thể làm ngơ trước những gì diễn ra ngoài lằn ranh biên giới mình".

Mặc dù không nêu đích danh quốc gia nào nhưng theo nhiều nguồn tin ông Obama đang ám chỉ những hành động của Trung Quốc trên biển Đông gần đây mà Washington từng lên án là "khiêu khích".

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Học viện Quân sự Hoa Kỳ ngày 28/5 - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Học viện Quân sự Hoa Kỳ ngày 28/5 - Ảnh: Reuters

Philippines và Nhật Bản, hai đồng minh của Mỹ, đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên biển Đông và biển Hoa Đông.

Trong một diễn biến khác, đã có trên 100.000 người ký tên vào thỉnh nguyện thư phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam, kêu gọi Nhà Trắng xem xét các biện pháp pháp trừng phạt cứng rắn đối với Bắc Kinh.

“Chúng tôi, người Việt Nam ở khắp thế giới kêu gọi Nhà Trắng xem xét các biện pháp trừng phạt cứng rắn với Trung Quốc vì Bắc Kinh rõ ràng đã xem thường luật pháp quốc tế và ranh giới lãnh thổ khi đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng biển Việt Nam”, theo thỉnh nguyện thư trên trang whitehouse.gov.

“Những ngôn từ và lời chỉ trích sẽ không đủ. Chúng tôi cần Nhà Trắng xem xét các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Trung Quốc, bởi vì đây là cách hiệu quả duy nhất”, thỉnh nguyện thư viết.

Bản kiến nghị trên trang web Nhà Trắng đã thu hút rất đông người ký tên.
Bản kiến nghị trên trang web Nhà Trắng đã thu hút rất đông người ký tên.

Thỉnh nguyện thư này được lập ra vào ngày 13/5 bởi một người có tên T.D. đã vượt mốc chỉ tiêu 100.000 trước thời hạn 12/6 để Nhà Trắng xem xét.

Không chỉ vậy, Hội Thanh niên-Sinh viên Việt Nam tại Mỹ ngày 20/5 cũng có lập ra một thỉnh nguyện thư khác trên trang whitehouse.gov với nội dung kêu gọi Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam.

Nếu đến ngày 19/6, Hội Thanh niên-Sinh viên Việt Nam tại Mỹ có đủ 100.000 chữ ký, thì sẽ có 2 thỉnh nguyện thư phản đối Trung Quốc gửi lên Nhà Trắng.

Trung Quốc đang bộc lộ tham vọng thống trị biển Đông

Ngày 28/5, tại Singapore đã có buổi tọa đàm quốc tế về tình hình căng thẳng ở biển Đông, tham dự buổi tọa đàm có các học giả đến từ các nước ASEAN và các nước đối tác như Mỹ, Ấn Độ, Australia.

Đây là sự kiện do trung tâm nghiên cứu chiến lược Châu Á của Ấn Độ tổ chức trước thềm diễn đàn Shangri-La 2014.

Tại hội thảo các học giả đã thể hiện tầm quan trọng của biển Đông đối với khu vực và quốc tế. Do đó việc duy trì hòa bình và ổn định ở biển Đông là mục tiêu và lợi ích không chỉ của ASEAN mà của các nước như Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Australia.

Các học giả cho rằng Trung Quốc ngày càng bộc lộ tham vọng thống trị biển Đông bất chấp luật lệ quốc tế, lẩn tránh trách nhiệm với cộng đồng quốc tế và thậm chí vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của các nước khác mà rõ ràng nhất việc triển khai trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tiến sĩ Richard Bitzinger – Trưởng Nghiên cứu Quốc tế S.Rajaratnam Singapore cho rằng: "Chúng tôi thấy Trung Quốc vi phạm trực tiếp tinh thần của một số sáng kiến hiện có như là tuyên bố về ứng xử hiện có của các bên về biển Đông (DOC) hay Công ước LHQ về Luật biển UNCLOSS trong đó các bên không được làm tình hình tồi tệ đi, không hành động đơn phương.

Trên thực tế chúng ta thấy những hành động mà mới nhất là việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan là một trong hành động đơn phương của Trung Quốc.

Tiến sĩ Leszek Buszynski – Đại học An ninh Quốc gia Australia.
Tiến sĩ Leszek Buszynski – Đại học An ninh Quốc gia Australia.

Việc hạ đặt giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam chỉ là một phần trong mưu đồ lớn hơn và đòi chủ quyền trên toàn bộ biển Đông dựa trên yêu sách đường 9 đoạn mà Trung Quốc không thể có cơ sở pháp lí đặc biệt với luật pháp Quốc tế."

'Vấn đề là yêu sách chủ quyền với toàn bộ biển Đông dựa trên đường 9 đọan hầu như không có giá trị pháp lí nào, họ nói về chủ quyền không thể tranh cãi, họ nói về quyền trong lịch sử cổ đại với biển Đông, họ chưa bao giờ giải thích nó là cái gì.

Tôi có trao đổi với một vài học giả Trung Quốc thì họ nói Trung Quốc sẽ lấy lại biển Đông, nhưng mà trước đây họ đã có nó đâu mà đòi lấy lại. Trung Quốc nói đó là chủ quyền từ thời xa xưa nhưng hầu như không có bằng chứng lịch sử nào', Tiến sĩ Leszek Buszynski – Đại học An ninh Quốc gia Australia nói trong buổi tọa đàm.

Thế giới lên án,Trung Quốc ngang ngược đâm tàu cá Việt Nam

Mai Thùy

Thứ Năm, 29/05/2014 10:58

Sự Kiện