Ông Navalny lại kiện ngược nhà tù

(Tin tức 24h) - Nhà tù nơi ông Navalny đang bị quản thúc bị cáo buộc đã ngăn cản luật sư tới thăm ông này được mang máy tính xách tay, điện thoại thông minh.

Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny mới đây tiếp tục gửi đơn kiện lên nhà tù hình sự IK2 với lý do là đối xử không đúng với những người đến thăm ông này.

Ong Navalny lai kien nguoc nha tu
Nhân vật đối lập Điện Kremlin Alexei Navalny.

Đơn kiện được gửi lên Tòa án quận Vladimir Oktyabrsky và tòa án đã xác nhận vào ngày 12/5. Ông Navalny viết trong đơn kiện rằng, khu vực số 3 nơi ông này được điều trị y tế đã ngăn cản những người vào thăm được mang theo thiết bị điện tử.

Cụ thể, ông Navalny cho biết, những luật sư của ông đã bị ngăn cản được mang theo máy tính xách tay và điện thoại thông minh. Họ đã phải để các đồ dùng này tại cửa an ninh trước khi vào khu vực ông Navalny được điều trị y tế.

Ông Navalny cũng đề nghị các nhân viên nhà tù "loại bỏ những hành vi bất thường".

Thông tấn TASS cho biết, Tòa án đang xem xét liệu có nên đưa vụ kiện vào thủ tục tố tụng hay không.

Ông Navalny trước đó đã từng gửi đơn kiện về nhà tù IK2 vì đưa ông vào danh sách có nguy cơ bỏ trốn cũng như không cho ông quyền tiếp cận sách, tài liệu của ông này được luật sư đưa vào.

TASS cho biết, cả hai vụ kiện của ông Navalny sẽ được xem xét vào ngày 26/5 tới đây.

Trong một diễn biến liên quan, một tòa án tại TP Yekaterinburg ở tỉnh Sverdlovsk (vùng liên bang Ural của Nga) đã tuyên án phạt giam giữ 9 ngày đối với cựu Thị trưởng Yevgeny Roizman vì hành vi tổ chức biểu tình bất hợp pháp, hãng tin Reuters cho hay.

Viết trên mạng xã hội Twitter sau khi bị kết án, ông Roizman cho biết tòa án tuyên ông có tội vì hai lần sử dụng tài khoản Twitter gần 500.000 lượt theo dõi của mình để kêu gọi những người ủng hộ nhân vật đối lập Alexei Navalny xuống đường biểu tình trong hai ngày 31/1 và 21/4.

Ông Roizman không thừa nhận mình phạm hai tội danh trên và thậm chí, mỉa mai bản án của tòa. 

Với mỗi tội danh, ông Roizman bị phạt giam chín ngày, song do hai bản án được thực hiện đồng thời nên tổng thời gian cựu chính khách này phải ngồi tù cũng chỉ là chín ngày.

Ngoài ra, ông Roizman cũng được lệnh phải hoàn thành 30 giờ lao động công ích.

Trước đó, ông Roizman bị phạt 20.000 ruble (hơn 6 triệu đồng) hồi tháng 3 vì tham gia biểu tình đòi thả ông Navalny.

Những người ủng hộ ông Navalny vẫn cố gắng để tổ chức biểu tình nhưng khả năng dường như là rất thấp. Trung tâm thăm dò dư luận Levada công bố dữ liệu hôm 13/5 cho thấy, sự ủng hộ của công chúng đối với các cuộc biểu tình đường phố ủng hộ ông Navalny đã giảm xuống còn 16% vào tháng 4, giảm từ mức 22% trong tháng 1/2021.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 14/05/2021 16:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện