Ông Navalny không về nước theo tối hậu thư từ Nga?

(Tin tức 24h) - Người phát ngôn của nhân vật đối lập Nga Navalny, bà Kira Yarmysh cho biết, ông này không thể về nước theo lệnh của Dịch vụ Nhà tù Liên bang Nga (FSIN).

Bà Kira Yarmysh viết trên Twitter rằng chuyện ông Navalny trở về nước đúng thời hạn là không thể và ông Navalny vẫn đang hồi phục sau vụ đầu độc. Bà Yarmysh cáo buộc FSIN hành động theo lệnh của Điện Kremlin.

"Không cách nào ông ấy có thể xuất hiện tại Cơ quan Thanh tra Hình sự Moscow vào ngày 29/12. FSIN có thực sự quan tâm tới lẽ thường tình không? Họ nhận được một mệnh lệnh và họ đang thi hành nó", bà viết.

Ong Navalny khong ve nuoc theo toi hau thu tu Nga?
Ông Alexei Navalny đang điều trị.

Hôm 28/12, FSIN đã cáo buộc ông Navalny vi phạm các điều khoản án tù treo mà ông vẫn đang thi hành liên quan tới một bản án có từ năm 2014, đồng thời trốn tránh sự giám sát của cơ quan thanh tra hình sự Nga.

FSIN cho biết nhân vật đối lập Nga được bệnh viện Charite (Đức) cho xuất viện hôm 20/9 và tất cả triệu chứng bệnh đã biến mất hôm 12/10. "Do ông Navalny bị kết án không thực hiện tất cả nghĩa vụ theo quy định của tòa, đồng thời đang né tránh sự giám sát của Cơ quan Thanh tra Hình sự", FSIN nói thêm.

Ông Navalny đang thi hành án tù treo 3 năm 6 tháng vì một vụ trộm cắp mà ông nói là mang động cơ chính trị. Thời gian quản chế ông Navalny hết hạn vào ngày 30/12.

FSIN tuyên bố rằng họ đã triệu hồi ông Navalny để báo cáo với cơ quan thanh tra và án tù treo của ông có thể được thay đổi thành án tù thực sự nếu những nghi ngờ việc ông vi phạm các điều khoản của án treo được chứng minh là đúng.

FSIN không đề cập thời hạn, song ông Navalny đã đăng ảnh chụp màn hình một tin nhắc gửi tới luật sư của ông, trong đó nói rằng tới 9h ngày 29/12 (giờ địa phương) ông phải về nước và trình diện tại một văn phòng Moscow. Ông này sẽ bị bỏ tù nếu trở về sau thời hạn nói trên.

Ông Navalny trước đó cáo buộc Tổng thống Putin đứng sau vụ đầu độc, song Điện Kremlin nhiều lần bác bỏ. Lãnh đạo đối lập này cũng tuyên bố sẽ trở lại Nga sau khi bình phục hoàn toàn ở Đức.

Việc Navalny nghi bị đầu độc bằng Novichok đã khiến Liên minh châu Âu áp lệnh cấm nhập cảnh và đóng băng tài khoản ngân hàng của 6 người bị nghi ngờ chịu trách nhiệm, gồm giám đốc FSB Alexander Bortnikov.

Đáp trả những cáo buộc của ông Navalny và phương Tây, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng, cáo buộc chuyên gia vũ khí hóa học thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) theo dõi Navalny trong nhiều năm chỉ là một phần trong những thông tin bịa đặt do tình báo Mỹ cung cấp.

"Đó là một thủ thuật để công kích các lãnh đạo Nga", Tổng thống Nga cho hay. Ông Putin cho rằng Navalny nhận được sự hậu thuẫn từ tình báo Mỹ, nên các cơ quan an ninh Nga đã để mắt đến ông ta.

"Nhưng điều này hoàn toàn không có nghĩa cần phải hạ độc anh ta. Ai cần ông ta chứ. Nếu ai đó muốn đầu độc ông ta, họ sẽ kết liễu ông ta", Tổng thống Nga nói.

Ông Navalny, 44 tuổi, bị ốm nặng trong chuyến bay từ Siberia đến Moskva vào tháng 8 và phải nhập viện tại thành phố Omsk của Nga trước khi được đưa đến Berlin để điều trị. Phương Tây kết luận Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok.

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 29/12/2020 13:41

Sự Kiện