Ông Navalny bị cáo buộc gian lận quỹ chống tham nhũng

(Tin tức 24h) - Các nhà điều tra Nga đã mở một vụ án hình sự mới đối với chính trị gia đối lập Alexei Navalny, cáo buộc ông gian lận chi tiêu tiền quyên góp...

Ngày 29/12, Ủy ban Điều tra Nga cho biết đã mở một vụ án hình sự mới đối với chính trị gia đối lập Navalny với các buộc gian lận quy mô lớn liên quan đến việc xử lý sai 5 triệu đô la quyên góp cho Tổ chức Chống Tham nhũng và các tổ chức khác mà ông Navalny kiểm soát vì mục đích cá nhân.

Ủy ban cáo buộc nhóm ông Navalny đã sử dụng số tiền này để trang trải chi phí cá nhân như các chuyến đi nước ngoài, mua hàng hóa và dịch vụ khác, theo hãng tin Reuters.

Động thái này là dấu hiệu mới nhất cho thấy điện Kremlin không muốn ông Navalny, đang tịnh dưỡng ở Đức, quay trở về Nga. Berlin và các quốc gia phương Tây khác cho rằng ông Navalny đã bị ám sát, nhưng may mắn thoát chết, bằng chất độc thần kinh vào tháng 8.

Ong Navalny bi cao buoc gian lan quy chong tham nhung
Alexei Navalny phát biểu trước truyền thông ở Moscow vào tháng 12/2019. Ảnh: AP

Phản bác lại, ông Navalny nói trên Twitter rằng những cáo buộc mới là dấu hiệu của sự kích động của nhà chức trách Nga.

"Có vẻ như Putin đang bị kích động", The Guardian dẫn lời Navalny nói.

Tin tức về cuộc điều tra liên quan đến Navalny được đưa ra một ngày sau khi cơ quan quản lý nhà tù của Nga cáo buộc ông này vi phạm các điều kiện của án treo trong một vụ án trước đó và cho Navalny một ngày để báo cáo tại văn phòng.

Nhà chức trách Nga đã dẫn một bài báo của các bác sĩ từ bệnh viện Charite ở Berlin được đăng trên tạp chí y khoa The Lancet và chỉ ra rằng Navalny đã hồi phục hoàn toàn.

Các nhà chức trách Nga khẳng định, các bác sĩ điều trị cho Navalny ở Siberia, trước khi ông này được chuyển đến Đức, không tìm thấy dấu vết của chất độc và đã yêu cầu các quan chức Đức cung cấp bằng chứng về việc Navalny bị đầu độc.

Điện Kremlin đã từ chối bình luận về các hành động pháp lý tiềm năng khác chống lại ông Navalny. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc nhân viên an ninh nước Nga đầu độc ông Navalny là một phần trong âm mưu do Mỹ chống lưng nhằm làm mất uy tín của ông.

EU đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 6 quan chức Nga và một viện nghiên cứu nhà nước sau khi các cuộc kiểm tra của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học kết luận rằng Navalny đã tiếp xúc với chất độc Novichok. Nga đã đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt của riêng mình đối với các quan chức EU.

An Nhiên

Thứ Tư, 30/12/2020 10:39

Sự Kiện