Ông Medvedev: Một câu lạc bộ mới muốn thay thế LHQ

(Tin tức 24h) - Ông Dmitry Medvedev cảnh báo về nỗ lực thay thế LHQ bằng "câu lạc bộ các quốc gia dân chủ".

Mới đây, ông Dmitry Medvedev - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cựu Thủ tướng Nga đã bày tỏ nỗi lo ngại về những nỗ lực của một số quốc gia nhằm làm suy yếu vai trò của tổ chức toàn cầu Liên Hợp Quốc. Theo ông, nhóm nước này đã định tạo ra một "câu lạc bộ các quốc gia dân chủ".

Ong Medvedev: Mot cau lac bo moi muon thay the LHQ
Ông Dmitry Medvedev - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cựu Thủ tướng Nga.

Các nỗ lực nhằm làm suy yếu vai trò của LHQ và thành lập một 'cộng đồng (câu lạc bộ) các quốc gia dân chủ' để thay thế nó, là một mối quan tâm đặc biệt. Những ý tưởng như vậy không đoàn kết mà chia rẽ nhân loại, góp phần vào căng thẳng quốc tế và cuối cùng dẫn đến đối đầu trực tiếp" - ông Medvedev viết trong một bài báo đăng trên trang truyền hình RT.

Theo bài báo của ông Medvedev có tiêu đề: " Kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc: Những vấn đề cũ, thách thức mới và giải pháp toàn cầu", ông đề cập đến ý tưởng xây dựng một cộng đồng các quốc gia dân chủ đang manh nha. 

Ý tưởng này theo ông là sẽ "đẩy lùi quá trình tiến hóa thế giới hiện tại hàng thập kỷ" bởi tham vọng như vậy có thể làm suy yếu sự độc quyền của các cơ quan chính của Liên Hợp Quốc vốn là nơi thể hiện ý chí của cộng đồng thế giới.

Thủ tướng Medvedev lưu ý rằng các cơ chế quy định trong Hiến chương Liên Hợp Quốc đã giúp nhân loại ngăn chặn các vấn đề khó khăn như Chiến tranh Thế giới thứ Ba.

"Khó có thể không đồng ý rằng, phần lớn là nhờ các cơ chế chính trị và luật pháp quốc tế do Hiến chương Liên Hợp Quốc thiết lập mà chúng ta đã tránh được một cuộc chiến tranh thế giới thứ Ba toàn diện và giải quyết nhiều vấn đề quan trọng khi định hình trật tự thế giới thời hậu chiến" - ông Medvedev nhận định.

Ông cho rằng, các cơ quan của Liên Hợp Quốc đã nỗ lực rất nhiều để bảo vệ thế giới và khởi động các cơ chế giải quyết xung đột trong khuôn khổ pháp luật và chỉ những đánh giá của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mới giúp hiểu được ai là người chịu trách nhiệm về các cuộc xung đột quân sự và tránh tin tức giả mạo.

"Ở nhiều nơi trên thế giới, các điểm nóng của đối đầu quân sự vẫn tồn tại, con người đang chết dần từng ngày. Theo quy định, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cần có sự phối hợp đánh giá pháp lý về một tình huống để hiểu ai đúng ai sai, ai là người kẻ xâm lược và ai là nạn nhân. Nếu không, trong thời đại của tin tức giả mạo, sự sai lệch sự thật và chiến tranh hỗn hợp, bất hợp pháp cũng được coi là chính đáng và sự thật có thật sẽ bị chôn vùi sau những hình ảnh truyền hình hấp dẫn" - ông Medvedev bình  luận, hàm ý nhắc tới thông tin về nhóm Mũ Bảo hiểm Trắng hoạt động ở Syria hình thành các tin tức giả mạo từ thực tế bằng các thước phim sai sự thật.

Vị chính trị gia của Nga nói thêm rằng, thế giới vẫn có thể lặp lại những sai lầm quá khứ và cần phải ngăn chặn một nỗ lực muốn thay đổi vai trò của Liên Hợp Quốc từ trong trứng nước. 

"Khi các thành viên sáng lập Liệp Hợp Quốc, bao gồm cả Liên Xô, thành lập tổ chức, họ đã xây dựng sứ mệnh của nó, bao gồm ba nguyên tắc: cam kết vì một thế giới ổn định và an toàn, thúc đẩy quyền con người và xây dựng một thế giới công bằng hơn ra lệnh" - ông Medvedev nhận định.

Chiêu bài dân chủ thúc đẩy cách mạng màu

Ông Medvedev nói thêm trong bài báo rằng, việc tuyên truyền sự bất hòa trong xã hội và ủng hộ các lực lượng đối lập nhằm lật đổ các chính phủ hiện tại đang được thúc đẩy dưới chiêu bài dân chủ. Đây là những kịch bản điển hình trong xã hội ở một số quốc gia.

"Kịch bản điển hình về sự can thiệp bất hợp pháp vào công việc nội bộ của các quốc gia vẫn đang được lặp lại: tuyên truyền chia rẽ xã hội, hỗ trợ và vũ trang cho phe đối lập nhằm lật đổ chính phủ hiện nay với sự tham chiếu chính thức đến các giá trị dân chủ", ông viết.

Dù không nêu đích danh nhưng bài báo của ông Medvedev thể hiện rõ các phương thức thực hiện "cách mạng màu" ở một số quốc gia mà giới chức Nga từng lên án như: Iraq, Ukraine, Venezuela, Syria... và ý tưởng mới manh nha hình thành ở Belarus.

Ông Medvedev cũng nhớ lại cuộc xâm lược Iraq năm 2003 của một liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu bao gồm một số nước NATO.

Ong Medvedev: Mot cau lac bo moi muon thay the LHQ
Lính Mỹ bên bức tượng ông Saddam Hussein bị đốt cháy.

"Với lý do chống khủng bố quốc tế và tìm kiếm vũ khí hủy diệt hàng loạt, tổng thống hợp pháp của đất nước, Saddam Hussein, đã bị phế truất và hành quyết, 'nhà nước độc tài' bị hủy hoại và 'nhà nước dân chủ thực sự' được thành lập. Mọi người đều biết mọi chuyện đã diễn ra như thế nào" - vị chính trị gia nhấn mạnh.

Nga đã nỗ lực vì hòa bình thế giới

Trong bài báo của ông Medvedev, Nga đang dựa vào các bước đi có đi có lại từ các đối tác phương Tây liên quan đến lệnh cấm triển khai các hệ thống tên lửa mới của Moscow ở châu Âu.

"Chúng ta không chỉ cần đảm bảo cắt giảm vũ khí hiện có mà còn phải giảm thiểu rủi ro về các mối đe dọa mới có thể xảy ra. Theo đó, Nga đã tuyên bố tạm dừng triển khai các hệ thống tên lửa mới ở châu Âu và các khu vực khác. . Chúng tôi mong đợi được thấy các đối tác phương Tây của chúng tôi thực hiện các bước tương tự" - bài báo nêu rõ.

Ông cũng đề nghị Mỹ cùng hợp tác với Nga về việc  gia hạn thỏa thuận cắt giảm vũ khí New START và nhanh chóng tìm kiếm một giải pháp.

"Vấn đề kéo dài Hiệp ước về các biện pháp cắt giảm thêm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (Hiệp ước START mới) cũng cần được giải quyết nhanh chóng. Chúng tôi đã nêu rõ quan điểm của mình về việc gia hạn văn kiện quan trọng này" - ông nói.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 25/10/2020 07:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện