Ông Maduro thông tin chi tiết âm mưu bắt cóc chính mình

(Tin tức 24h) - Nhóm lính đánh thuê có nhiệm vụ tạo ra một bộ phim về kế hoạch bắt giữ ông Nicolas Maduro để thúc đẩy chính quyền ông Juan Guaido nắm quyền.

Phát biểu trên truyền hình hôm 10/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo các thông tin mới nhất về vụ âm mưu tấn công và bắt sống ông.

Ong Maduro thong tin chi tiet am muu bat coc chinh minh
Binh sĩ Venezuela bắt được 2 "lính đánh thuê" được cho là tham gia chiến dịch nhằm lật đổ ông Maduro. Ảnh: Getty.

Theo đó, 3 đối tượng mới đã bị bắt giữ hôm 9/5 trong nỗ lực xâm nhập vào Venezuela, nâng tổng số đối tượng bị bắt giữ lên 34 người cho đến nay.

"Hôm nay, chúng ta đã bắt giữ thêm 3 tên lính đánh thuê… Chúng ta đang tìm kiếm một cách kỹ lưỡng mọi đối tượng liên quan và chúng ta sẽ tóm gọn tất cả bọn chúng." - ông Maduro tuyên bố.

Quân đội Venezuela ngày 10/5 cho biết, họ đã thu giữ 3 thuyền chiến đấu hạng nhẹ của Colombia bị bỏ lại trên sông Orinoco vào hôm 9/5.

Vụ xâm nhập bất thành, mà Tổng thống Maduro so sánh với sự kiện Vịnh Con Lợn năm 1961 - liên quan tới các đối tượng đổ bộ hồi đầu tháng Năm tại thành phố duyên hải Macuto, chỉ cách thủ đô Caracas chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Hai cựu binh Mỹ - gồm Luke Denman, 34 tuổi, và Airan Berry, 41 tuổi - đã bị tống giam và bị cáo buộc phạm tội "khủng bố, âm mưu, buôn lậu vũ khí chiến tranh và câu kết (hình sự)."

Nếu bị buộc tội, hai người này sẽ phải đối mặt với mức án từ 25 đến 30 năm tù giam.

Những đối tượng khác dính líu tới vụ việc trên đều là các công dân Venezuela.

Những lính đặc nhiệm bị bắt và chủ công ty Silvercorp USD đã thuê họ đều xác nhận đã thực hiện vụ âm mưu này bởi một hợp đồng với thủ lĩnh đối lập Venezuela - ông Juan Guaido.

Bản hợp đồng này đã được truyền thông quốc tế nhanh chóng tìm ra và phanh phui. Theo đó. Silvercorp sẽ lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch để  bắt giữ / giam giữ / loại bỏ 'Mục tiêu chính' [Maduro], và tạo điều kiện cho chính quyền của Chính phủ Guaido lên nám quyền.

Công ty này cam kết tạo ra một "nhóm dự án đa dạng", những người tham gia ở các giới tính, dân tộc, tuổi tác khác nhau, có nguồn gốc quốc gia khác nhau.

Công ty Mỹ cũng cam kết sẽ mời truyền thông tham gia ở tất cả các giai đoạn của vụ "bắt cóc" nhằm ghi lại những thước phim làm tài liệu, ghi lại những khoảnh khắc quan trọng gồm cả phỏng vấn các cá nhân.

Ngoài ra, hợp đồng còn nêu rõ Silvercorp "được ủy quyền sử dụng bất kỳ hệ thống vũ khí hỏa lực trực tiếp nào". Công ty này cũng có thể được sử dụng các máy bay không người lái như AC-130, Armed Predator, Maverick Missile property và thực hiện các cuộc tấn công tên lửa - và sử dụng bất kỳ tài sản có sẵn nào để gây thiệt hại cho chính quyền Maduro.

"Giai đoạn ban đầu của dự án được lên kế hoạch là 45 ngày, có chi phí là 50 triệu USD, bao gồm các chi phí vận hành, không giới hạn phương tiện, vận chuyển thiết bị và nhiên liệu tham gia vụ việc. Nếu có chi phí phát sinh tỏng dự án Silvercorp sẽ phải liện hệ với Quản trị viên. 

'Chính quyền' [của Juan Guaido-ND] sẽ trả tiền thưởng 100 triệu USD nếu kế hoạch thành công. Phần thưởng sẽ được trả phụ thuộc vào việc hoàn thành dự án: loại bỏ chế độ Nicolas Maduro và bắt đầu đưa chính quyền Juan Guaido vào hoạt động" - Sputnik trích dẫn các văn bản được tiết lộ cho hay.

Ong Maduro thong tin chi tiet am muu bat coc chinh minh
Ông Nicolas Maduro tuyên bố kế hoạch âm mưu ám sát ông.

Airan Berry, một trong hai công dân Mỹ tham gia vào cuộc đột kích bị chính quyền Venezuela bắt giữ, nói trong cuộc thẩm vấn rằng, anh ta được giao nhiệm vụ chiếm một tòa tháp sân bay và chiếm giữ một chuỗi mục tiêu ở Caracas, bao gồm cả Palacio de Miraflores, nơi cư trú và nơi làm việc của Tổng thống Venezuela.

Nếu một thành viên trong nhóm này thiệt mạng trong vụ việc, người thân của họ sẽ nhận được 450.000 USD. Nếu trường hợp không may xảy ra khiến một người trong nhóm nhiệm vụ bị mất một chi hoặc mất thị lực trong quá trình thực hiện dự án, người đó cũng sẽ được hỗ trợ 250.000 USD.

Mối quan hệ giữa chính phủ do Guaido lãnh đạo và Silvercorp cũng dự kiến ​​sẽ tồn tại dài lâu kể cả sau khi đã loại bỏ ông Maduro. Cụ thể, Silvercorp có thể tham gia đào tạo  các đơn vị bán quân sự Venezuela.

Một đoạn trong hợp đồng cho biết: "Sau khi hoàn thành dự án, [Silvercorp] sẽ tiếp tục tư vấn các dịch vụ chống khủng bố, chống lại hoạt động ma túy và thu hồi tài sản tài chính của Venezuela bị đánh cắp trên toàn thế giới, thực hiện hoạt động tư vấn cho Nhóm phản ứng nhanh cùng các đối tác của Venezuela. [Silvercorp] chuyển đổi thành Đơn vị Tài sản Quốc gia sẽ hành động dưới sự chỉ đạo của Chính quyền để chống lại các mối đe dọa đối với sự ổn định của chính phủ, các mối đe dọa khủng bố..."

Truyền thông quốc tế cho biết, bản hợp đồng của Silvercorp có phần thiếu nhất quán, mâu thuẫn và thực sự là bản copy của nhiều hợp đồng của các công ty khác đã đăng tải trên trang chủ của họ.

Hải Lâm

Thứ Hai, 11/05/2020 11:27

Sự Kiện