Ông Maduro lại thắng bầu cử, Phương Tây... không ngỡ ngàng

(Tin tức 24h) - Đảng của Tổng thống Maduro giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội, Mỹ và EU lập tức bác bỏ.

Liên minh các đảng cánh tả do đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền của Tổng thống Nicolas Maduro giành chiến thắng tại cuộc bầu cử Quốc hội Venezuela hôm 6/12.

Ong Maduro lai thang bau cu, Phuong Tay... khong ngo ngang
Liên minh các Đảng do Đảng của Tổng thống Nicolas Maduro dẫn đầu giành chiến thắng đa số ở Quốc hội.

Rạng sáng 7/12 theo giờ địa phương, Hội đồng Bầu cử Quốc gia Venezuela (CNE) thông báo, Khối Yêu nước Vĩ đại - liên minh các đảng cánh tả do PSUV cầm quyền đứng đầu tuyên bố chiến thắng.

Theo CNE, liên minh trên giành được 67,6% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử, bỏ xa đối thủ ở vị trí thứ hai là liên minh đối lập bao gồm các đảng Hành động Quốc gia (AD), El Cambio, Avanza Progresista với 17,95% số phiếu bầu; liên minh VU/PV/VPA với 4,19%, Đảng Cộng sản với 2,73% và các đảng phái khác được 6,79%.

Khoảng 200 quan sát viên đến từ nhiều nước trên thế giới đã tham gia giám sát cuộc bầu cử.

Cuộc bầu cử Quốc hội Venezuela diễn ra trong bối cảnh tình hình chính trị xã hội và kinh tế quốc gia Nam Mỹ này đang rơi vào khó khăn kéo dài.

Một bộ phận phe đối lập cực đoan đã tẩy chay cuộc bầu cử và kêu gọi người dân không đi bỏ phiếu. Song Chính phủ Venezuela kiên quyết tổ chức cuộc bầu cử theo đúng quy định của Hiến pháp, bảo vệ tính độc lập và quyền tự quyết của nhân dân Venezuela. 

Trước khi cuộc bầu cử diễn ra, Mỹ và nhiều nước đồng minh tuyên bố không công nhận kết quả cuộc bầu cử lần này tại Venezuela và tiếp tục gây sức ép buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải rời bỏ quyền lực, đồng thời bày tỏ ủng hộ cựu Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido - người đã từng tuyên bố là Tổng thống lâm thời tại Venezuela.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, cộng đồng quốc tế không thể cho phép ông Maduro được hưởng lợi thông qua việc “đánh cắp” một cuộc bầu cử thứ 2 sau khi nắm quyền bằng cách tương tự trong cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2018.

Ông Pompeo cũng kêu gọi tất cả các nước lên án cuộc bầu cử vừa qua và tiếp tục ủng hộ “Quốc hội hợp pháp và Tổng thống lâm thời Juan Guaido” trong tương lai.

Cùng quan điểm, Liên minh châu Âu (EU) cho biết, khối này không coi cuộc bầu cử Quốc hội mới đây là tự do và công bằng, đồng thời bác bỏ kết quả và kêu gọi Tổng thống Nicolas Maduro vạch ra con đường hướng đến hòa giải quốc gia.

Ông Borrell nhấn mạnh, Caracas cần một giải pháp chính trị khẩn cấp để chấm dứt tình trạng bế tắc hiện tại và cho phép cung cấp các hỗ trợ nhân đạo cần thiết khẩn cấp cho người dân. EU sẵn sàng hỗ trợ quá trình này và sẽ tiếp tục làm việc với tất cả các bên liên quan.

Trong khi đó, một nhóm 16 nước châu Mỹ, trong đó có cả các thành viên Nhóm Lima, đã đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp khởi động một tiến trình chuyển tiếp ở Venezuela để có thể giúp tìm được một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ.

Nhóm các nước Lima cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế bác bỏ kết quả cuộc bầu cử.

Về phần mình, cựu Thủ tướng Tây Ban Nha José Luis Rodríguez Zapatero, người đang có mặt tại Venezuela với tư cách là quan sát viên bầu cử, kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) cần phải đánh giá lại lập trường của mình về Venezuela và tách khỏi "chính sách hung hãn của Tổng thống Mỹ Donald Trump" đối với quốc gia Nam Mỹ này.

Trong khi đó, phía Nga thể hiện sự ủng hộ với kết quả cuộc bầu cử.

Đại sứ Nga tại Venezuela Sergei Melik Bagdasarov cũng cho rằng: “Tuyên bố của quan chức chính phủ từ một số nước về việc không công nhận cuộc bầu cử Quốc hội ở Venezuela chỉ cho thấy họ không có khả năng đối mặt với sự thật.

Họ có thể nghĩ rằng họ có quyền được coi thường quyền của người khác".

Hải Lâm

Thứ Ba, 08/12/2020 08:23

Sự Kiện