Ông Maduro hy vọng kết nối hợp tác Mỹ-Venezuela

(Tin tức 24h) - Sau khi chính quyền của ông Biden đi vào hoạt động, Venezuela lập tức bắn tín hiệu thiết lập quan hệ.

Hôm 20/1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết, ông đã đưa ra chỉ thị nghiên cứu khả năng thiết lập quan hệ mới với Mỹ sau khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Ong Maduro hy vong ket noi hop tac My-Venezuela
Ông Biden trong một cuộc gặp Tổng thống Nicolas Maduro, nở nụ cười khi ông Maduro đề nghị "hãy tăng giá dầu lên" mà không cần yếu tố thị trường.

Theo ông Maduro, Venezuela có mối quan hệ tốt với xã hội Mỹ, cộng đồng đại học, công đoàn và các phong trào người Mỹ gốc Phi.

"Tôi coi điều quan trọng là Quốc hội, với tư cách là cơ quan lập pháp, ủy ban chính sách đối ngoại của đất nước, nghiên cứu và thông qua các sáng kiến ​​lập pháp và chính trị để bắt đầu mối quan hệ mới giữa Mỹ và Venezuela" - Tổng thống Maduro nói trong một bài phát biểu trên Twitter .

Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng ông Biden sẽ sửa đổi chính sách của Mỹ đối với Venezuela.

“Tôi kêu gọi chính phủ mới của Mỹ lật lại trang dối trá, ma quỷ và thù hận… đối với Venezuela” - Tổng thống Maduro nói.

“Chúng tôi muốn cải thiện mối quan hệ của mình thành một mối quan hệ tôn trọng, có đi có lại về tương lai” - ông nói thêm.

Trong khi đó, phía chính quyền của ông Biden không  thay đổi quan điểm về Venezuela.

Người được đề cử làm Ngoại trưởng của Biden, Antony Blinken, cho biết trong phiên điều trần xác nhận trước Thượng viện Mỹ rằng, Washington không nên thay đổi quan điểm liên quan đến việc công nhận Tổng thống tự xưng Juan Guaido của Venezuela là nhà lãnh đạo lâm thời của quốc gia đó.

"Tôi rất đồng ý với ông, Thượng nghị sĩ, về một số bước đã được thực hiện đối với Venezuela trong những năm gần đây, bao gồm cả việc công nhận ông Guido và công nhận Quốc hội là tổ chức được bầu cử dân chủ duy nhất ở Venezuela" - ông Blinken nói thêm.
 
Ông Blinken cũng cho biết, Mỹ cần xem xét cách thức có thể nhắm mục tiêu các biện pháp trừng phạt hiệu quả hơn đối với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro để "những người hỗ trợ chế độ thực sự cảm thấy nỗi đau của những lệnh trừng phạt đó."

Washington đã nhiều lần chỉ trích Tổng thống Maduro vì đã "đàn áp" người dân Venezuela. Chính quyền Trump đã đưa ra nhiều biện pháp trừng phạt chống lại quốc gia Mỹ Latin, nhắm vào ngành dầu mỏ và các quan chức thân cận với Tổng thống Maduro.

Vòng trừng phạt mới nhất liên quan đến Venezuela - được công bố ngay trước lễ nhậm chức của ông Biden. Vào ngày 19/1, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban lệnh trừng phạt mạng lưới các công ty buôn bán dầu, các cá nhân và tàu giúp công ty dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA bán dầu thô, chủ yếu cho châu Á, bất chấp lệnh trừng phạt của Washington với quốc gia Nam Mỹ này.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt trên nhắm đến các công ty và cá nhân giúp chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro môi giới bán hàng trăm triệu USD dầu của Venezuela.

"Sự giúp đỡ đó tạo điều kiện cho những nỗ lực bất hợp pháp của chính quyền Maduro nhằm lách các lệnh trừng phạt của Mỹ, góp phần vào nạn tham nhũng ở Venezuela" - Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói trong thông cáo báo chí ngày 19/1.

Bộ cho biết Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) của bộ, khoanh vùng 3 cá nhân, 14 công ty và 6 tàu có liên quan đến nỗ lực lách lệnh trừng phạt của Mỹ đối với lãnh vực dầu mỏ của Venezuela.

OFAC nhận định những cá nhân phải "chịu trách nhiệm chính" là ông Alessandro Bazzoni, ông Francisco D'Agostino và ông Philipp Apikian cũng như công ty kinh doanh dầu như Elemento Ltd (Malta) và Swissoil Trading SA (Thụy Sĩ).

Theo Bộ Tài chính, ông Bazzoni, một công dân Ý, đóng vai trò quan trọng trong mạng lưới trên, kết nối Elemento và Swissoil với PDVSA. Ông D'Agostino làm việc với ông Bazzoni để thay mặt cho PDVSA trong việc điều phối việc mua và bán dầu thô có nguồn gốc từ Venezuela. Trong khi đó, ông Apikian, chủ sở hữu và giám đốc của Swissoil, tham gia vào việc mua bán và vận chuyển dầu thô có nguồn gốc từ Venezuela.

Mỹ lần đầu tiên áp đặt các biện pháp trừng phạt lên PDVSA để hạn chế doanh số bán dầu của công ty này vào đầu năm 2019. Năm 2020, Mỹ trừng phạt 2 công ty con của đối tác thương mại chính của PDVSA là Rosneft của Nga, cũng như đưa các tàu chở dầu tham gia vận chuyển dầu thô từ Venezuela vào danh sách đen.

Hải Lâm

Thứ Năm, 21/01/2021 10:41

Sự Kiện